Khi giới trẻ đam mê với sản xuất nông nghiệp sạch


Khác với quan niệm trước kia, làm nông phải “chân lấm tay bùn”, “một sương hai nắng”, giờ đây, khởi nghiệp với nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành xu hướng, lựa chọn của nhiều thanh niên. Một thế hệ nông dân trẻ, với ý chí, hoài bão, kiến thức sâu rộng đang được hình thành. Qua đó, góp phần làm cho bức tranh nông nghiệp của tỉnh nhà thêm phần khởi sắc.

Có mặt tại trang trại HPFarm, thôn Đống Cao, xã Văn Tiến (Yên Lạc) do anh Tạ Văn Hiệp làm chủ, không khó để nhận ra không khí lao động hăng say, khẩn trương để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới. Sau bước khởi đầu thuận lợi với mô hình trồng rau, quả sạch trong nhà kính. Năm nay, anh Hiệp, quyết định đầu tư thêm 600 triệu đồng để mở rộng quy mô nhà xưởng, nâng tổng diện tích sản xuất lên 4.000 m2.

Dáng người dong dỏng, khuôn mặt thư sinh, đặc biệt qua cách nói chuyện nhiệt tình, cởi mở và rất am hiểu nghề nông, ít ai nghĩ rằng, người nông dân với tuổi đời còn rất trẻ này mới bước sang tuổi 30, lại vốn là một kỹ sư xây dựng. Anh Hiệp chia sẻ: “Cũng như nhiều bạn trẻ, khi mới chập chững bước chân vào khởi nghiệp, để tìm ra con đường khởi nghiệp đúng đắn quả thực rất khó khăn. Tôi đến với nông nghiệp không phải vì cơ duyên mà đơn giản công việc trước kia khá nhiều áp lực, thu nhập không ổn định. Phần khác, cũng vì chán cảnh xa nhà, thường xuyên cơm đường, cháo chợ với nỗi lo nơm nớp về an toàn thực phẩm. Vì lẽ đó, như một phản xạ tự nhiên, tôi tự tìm hiểu, nghiên cứu trên sách, báo, Internet về các mô hình nông nghiệp sạch rồi bị chúng làm cho yêu thích lúc nào không hay. Rất ngẫu nhiên, qua chia sẻ, được biết, một người bạn thân của tôi cũng cùng chung ý tưởng, dự định và nhiệt tình hưởng ứng. Thế là nhiệt huyết tuổi trẻ, cộng thêm phần quyết tâm, với một chút liều lĩnh, dù là kẻ ngoại đạo, chúng tôi vẫn quyết định bỏ ra hàng trăm triệu đồng thuê đất, xây dựng nhà xưởng, để đưa trang trại HPFarm chuyên sản xuất rau, quả sạch đi vào hoạt động từ cuối năm 2016".

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như: Xây dựng nhà kính để giảm bớt ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh; áp dụng công nghệ phun sương, tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel, giúp tiết kiệm tối đa chi phí, nguồn nhân lực; đặc biệt, quá trình sản xuất tuân thủ đúng quy trình của VietGAP trong tất cả các khâu từ việc chọn giống, quy trình thâm canh, phòng trừ sâu bệnh…, sản phẩm HPFarm luôn đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay, kênh phân phối chủ yếu vẫn là bán lẻ trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng, hay thông qua việc tiếp thị tại các cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị và quảng cáo trên internet và mạng xã hội… Đáng mừng là sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Để đạt được kết quả đó, theo anh Hiệp, cần xác định đúng nhu cầu của thị trường, thế mạnh sản phẩm mình làm ra. Anh Hiệp lấy ví dụ: "Xã Văn Tiến quê tôi vốn có tiếng với sản phẩm dưa chuột. Mặc dù người dân địa phương sản xuất khá nhiều, nhưng đa phần vẫn theo phương thức canh tác truyền thống, trong khi sản phẩm dưa chuột của trang trại đáp ứng đúng tiêu chuẩn VietGAP, có nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc nên dù giá cao hơn vẫn không lo đầu ra. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung sản xuất những giống mới, lạ, ít có trên thị trường như dưa lê Milky 222 (vỏ trắng, lòng vàng, vị ngọt đậm, thơm đặc trưng), hạt giống được nhập khẩu từ Thái Lan, cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, bắt mắt, giá bán lẻ tại vườn lên tới 45 nghìn đồng/kg nhưng sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Hay một số loại khác như: Dưa lê Kim Vương, Như Ngọc… cũng được các cửa hàng, siêu thị đặt mua rất nhiều".

Bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng với mô hình nông nghiệp mà mình đang theo đuổi, anh Hiệp khẳng định: “Nông nghiệp sạch, sản xuất ra những sản phẩm an toàn đang là xu hướng tất yếu. Bởi, dân trí, đời sống, thu nhập, mặt bằng chung của xã hội ngày càng cao, nông nghiệp sạch càng có chỗ đứng vững chắc. Làm nông nghiệp nếu biết ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, chắc chắn người nông dân sẽ mang một vị thế khác”.

Anh Đỗ Trung Kiên, thôn Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) lại ấp ủ lựa chọn gắn bó với ngành nông nghiệp ngay từ những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường và trong suốt thời kỳ đi xuất khẩu lao động. Trở về quê hương, chàng trai thế hệ 9x nhanh chóng thực hiện ước mơ của mình. Năm 2017, Kiên bắt tay vào xây dựng hệ thống nhà kính, nhà lưới trồng rau công nghệ cao trên diện tích 7.000 m2, định hướng sản xuất hữu cơ, đảm bảo chất lượng nông sản. Đến tháng 3/2018, anh thử nghiệm vận hành hệ thống nhà kính với cây ớt chuông. Sau đó tiếp tục thử nghiệm với nhiều loại cây khác như: Hoa đồng tiền, lay ơn, cúc… đều cho kết quả rất khả quan. Sản phẩm nông nghiệp của nông trại anh không những cho năng suất cao, mẫu mã đẹp mà việc tìm đầu ra rất thuận lợi. Riêng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cùng với việc cung ứng ra thị trường hàng ngàn bông hoa đồng tiền, hàng chục tấn ớt chuông đã đem lại cho gia đình khoản thu hơn 100 triệu đồng. Hoạt động sản xuất phát triển, mô hình nông nghiệp của anh Kiên đã tạo công ăn, việc làm cho hàng chục lao động thời vụ tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Mô hình trồng hoa trong nhà kính tại trang trại anh Đỗ Trung Kiên thôn Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, còn có rất nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao như: Công ty TNHH MTV Gia Bảo Cargo, Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và môi trường Vĩnh Hưng, Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp Vĩnh Điền, Công ty TNHH sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP, Công ty TNHH nấm Phùng Gia… mà ông chủ đều là những người còn rất trẻ.

Dù với họ, con đường đến với nông nghiệp có nhiều cách khách nhau, nhưng tựu chung lại đều nhờ sự đam mê, ý chí, tinh thần dám nghĩ, dám làm. Đặc biệt họ đã kiên định với lựa chọn của mình, nên tự trang bị cho mình kiến thức một cách chuyên nghiệp, bài bản, tránh tư tưởng ăn xổi, chụp giật nhất thời. Thay vì chú trọng vào năng suất, giờ đây, những sản phẩm họ làm ra đã thực sự đảm bảo về chất lượng, mẫu mã, cũng như có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường, chủ động trong khâu phân phối sản phẩm, nên giá trị sản xuất ngày càng được đảm bảo, nâng cao.

Tại các nơi chúng tôi đến tìm hiểu, ai ai cũng bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào con đường mình đã chọn, bởi ngoài yếu tố kinh doanh, một động lực quan trọng không kém giúp họ gắn bó với ngành nông nghiệp đó là vì những bữa ăn an toàn, muốn góp một phần công sức giữ gìn sức khỏe, bảo vệ nòi giống cho tương lai.

Tuy nhiên, hiện nay, có một thực tế, những người đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức như: Thời hạn thuê đất ngắn (5 năm) nên việc mở rộng đầu tư sản xuất còn hạn chế; việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước còn khó khăn; năng lực, kinh nghiệm quản trị, sản xuất còn thiếu và yếu; chính sách bảo hộ đối với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng chưa thực sự hiệu quả nên còn xảy ra tình trạng "vàng thau lẫn lộn", tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tràn lan… Chính vì vậy, đòi hỏi trước mắt và lâu dài, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền cần đề ra những giải pháp cụ thể, căn cơ, để ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 23/05/2019 Tác giả: Trần Hanh - Hà Phương - Số lần được xem: 334

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website