Hướng dẫn ký thuật xử lý đồng ruộng sau thu hoạch vụ Xuân để chuẩn bị gieo cấy lúa vụ mùa 2019


Trong những năm gần đây, thời tiết thay đổi khó lường nên chủ trương của vụ Mùa là gieo cấy càng sớm càng tốt. Bà con ta có câu “Nhất thì nhì thục” nghĩa là không chỉ đảm bảo đúng thời vụ mà còn phải làm đất thối ngấu thì cây lúa đầu vụ không bị ngộ độc hữu cơ, cuối vụ ít bị bạc lá. Chính vì vậy, công tác xử lý đồng ruộng sau thu hoạch vụ Xuân để chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Mùa có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Để chuẩn bị cho sản xuất vụ Mùa thì việc thu hoạch lúa Xuân cần phải được thực hiện khẩn trương với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Khi thu hoạch lúa Xuân bà con cần lưu ý không nên để lại gốc rạ trên ruộng quá dài (trên 25cm). Thu hoạch đến đâu thực hiện vệ sinh đồng ruộng và cày vùi gốc rạ ngay đến đó để hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển sang vụ mùa.

Thực hiện vệ sinh đồng ruộng và cày vùi gốc rạ ngay sau khi thu hoạch lúa Xuân

Thực hiện bón vôi bột với lượng 20 - 30 kg/sào trước khi cày bừa nhằm khử chua đất, trung hòa các khí độc do phân hủy hữu cơ. Nơi có điều kiện nên cày bừa 2 lần, cách nhau 7 - 10 ngày. Ngoài ra, bà con nông dân có thể sử dụng các chế phẩm như: Chế phẩm Sumitri, phân vi sinh ABI - Trichoderma... để xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

Thực hiện bón vôi bột với lượng 20 - 30 kg/sào

Kỹ thuật sử dụng các chế phẩm:

Những năm gần đây, việc sử dụng các chế phẩm sinh học để thực hiện xử lý gốc rơm, rạ đang được sử dụng khá phổ biến, và mang lại hiệu quả cao cho bà con như: Chế phẩm Sumitri; Phân vi sinh ABI - Trichoderma.

Sử dụng chế phẩm Sumitri hoặc phân vi sinh ABI – Trichoderma để xử lý gốc rơm rạ là cách làm hiệu quả hiện nay

- Chế phẩm Sumitri:

+ Thành phần gồm: Vi sinh vật phân hủy hữu cơ và phụ gia bảo quản, kích hoạt vi sinh vật. Có tác dụng phân hủy nhanh rơm rạ và các chất hữu cơ, hạn chế vi sinh vật gây hại. Ngoài ra, sử dụng chế phẩm Sumitri có thể giảm 20 - 30% lượng phân bón.

+ Lượng dùng: 01 gói 125 gram/sào.

+ Cách sử dụng:

  • Cách 1: Rải đều Sumitri trước khi cày dập rơm, rạ; ngâm nước 7 - 10 ngày sau đó làm đất bình thường và cấy.
  • Cách 2: Rơm, rạ được cày vùi và làm đất bình thường: Sumitri trộn với phân bón lót hoặc đất bột, tro bếp rải đều ra ruộng trước khi cấy.
  • Cách 3: Khi không đủ thời gian làm 1 trong 2 cách trên, có thể bón Sumitri sau khi cấy cùng với phân bón thúc lần thứ nhất hoặc sau cấy.

- Phân vi sinh ABI - Trichoderma:

+ Thành phần: Gồm nấm Trichoderma spp; có tác dụng phân hủy gốc rạ ngay tại ruộng, kích thích ra rễ mạnh, cứng cây.

+ Lượng dùng: 01 gói 100 gram/sào.

+ Cách sử dụng: Trộn chung sản phẩm với phân Lân, NPK hoặc cát để rải đều xuống ruộng trước hoặc sau khi làm đất 12 - 24 giờ./.

Ngày đăng: 31/05/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 556

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website