Tăng cường công tác quản lý, nạo vét kênh mương các trục tiêu, công trình tiêu phục vụ sản xuất vụ Mùa 2019


Hiện nay, diện tích lúa vụ Đông Xuân 2018 - 2019 toàn tỉnh đã cơ bản được thu hoạch xong. Theo kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2019, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh Vĩnh Phúc khoảng 33.500 ha, trong đó có 25.700 ha lúa. Trong điều kiện thời tiết được dự báo gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, để đảm bảo gieo trồng hết diện tích theo kế hoạch,Vĩnh Phúc đang chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ cho công tác sản xuất.

Anh Nguyễn Thiệu Vỹ, PTP. Quản lý công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn, Chi cục Thủy lợi cho biết: Để chuẩn bị tốt công tác thủy lợi phục vụ vụ Mùa năm 2019, ngay từ đầu vụ Chi cục Thủy lợi đã chủ động tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các Công ty thủy lợi chủ động xây dựng kế hoạch tưới tiêu, cấp nước, kế hoạch tiêu úng nội đồng chi tiết cho từng vùng, trong đó tập trung triển khai nạo vét kênh mương, sửa chữa máy móc thiết bị, các trạm bơm, các thiết bị đóng mở và thường xuyên bám sát đồng ruộng để kịp thời phát hiện hư hỏng, đồng thời khắc phục, sửa chữa phục vụ sản xuất.

Các công ty TNHH MTV Thủy lợi trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, khơi thông các nguồn tiêu, trục tiêu

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch là đơn vị được giao nhiệm vụ tưới, tiêu cho hơn 6.000 ha diện tích gieo trồng vụ Mùa của toàn tỉnh; trong đó toàn bộ địa bàn huyện Sông Lô và một phần diện tích huyện Lập Thạch. Thời điểm này, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch đang nỗ lực khắc phục những khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới nhằm cung cấp đủ nước cho sản xuấtvụ Mùa 2019.

Nạo vét kênh mương nội đồng tại Văn Quán - Lập Thạch

Anh Đặng Văn Châu, TP. Quản lý nước và công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch cho biết thêm: Ngay từ đầu vụ Mùa 2019, công ty đã chỉ đạo 6 xí nghiệp đơn vị trực thuộc ra quân đồng loạt triển khai nạo vét toàn bộ hệ thống kênh mương từ kênh cấp 1, cấp 2, cấp 3 đến kênh nội đồng trên địa bàn 2 huyện Lập Thạch và Sông Lô. Toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động của công tyđã tiến hành phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy, nạo vét lại những đoạn mương đã bị đất đá vùi lấp, đắp lại những bờ kênh, phai, đập đã bị hư hỏng, đảm bảo phục vụ dẫn nước tưới cho sản xuất vụ Mùa và tiêu nước khi có mưa lũ năm 2019. Hoạt động nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đã nhận được sự đánh giá cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con nhân dân 2 huyện. Ước tính, đến ngày 30/6, công ty sẽ hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.

Ngoài việc khơi thông các luồng tiêu, trục tiêu, dòng chảy thuộc phạm vi quản lý, các công ty TNHH MTV Thủy lợi trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch cấp nước trong khung thời vụ theo lịch gieo cấy vụ Mùa đã được Sở Nông nghiệp & PTNT thông báo cụ thể, chi tiết cho từng xứ đồng, từng xã để đảm bảo gieo trồng kịp thời vụ. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, hệ thống các công trình thủy lợi nhằm phát hiện kịp thời các vụ vi phạm, có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, phối hợp chặt chẽ các cấp chính quyền để có biện pháp xử lý dứt điểm các vi phạm và khôi phục lại hiện trạng công trình nhằm phát huy tối đa hiệu quả và an toàn công trình thủy lợi.

Đối với các huyện, thành phố nhanh chóng chỉ đạo các xã, phường thị trấn tổ chức khơi thông, giải phóng bèo rác, vật cản, đăng đó, chất thải, rác thải,… còn tồn đọng trên các luồng tiêu, kênh tiêu trong phạm vi quản lý; các xã được giao quản lý lưới chắn rác phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Thủy lợi thường xuyên kiểm tra, thực hiện vớt rác thải, xác động vật tại vị trí lưới chắn rác kịp thời, đảm bảo công trình được vận hành an toàn, cấp đủ nước kịp thời. Phối hợp với các công ty Thủy lợi giám sát công tác nạo vét kênh mương, công tác tưới tiêu, thông báo kịp thời lịch cấp nước, tưới dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng đến bà con nông dân để công tác lấy nước được thực hiện chủ động, kịp thời vụ.

Với phương châm chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả, tin tưởng rằng công tác tưới, tiêu sẽ đảm bảo đúng khung thời vụ, góp phần mang lại thắng lợi cho vụ Mùa 2019./.

Ngày đăng: 18/06/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 664

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website