Từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp


Những ngày này, dù thời tiết oi bức, nắng nóng nhưng nông dân trên địa bàn tỉnh vẫn khẩn trương ra đồng gieo cấy lúa vụ Mùa để đảm bảo đúng khung thời vụ gieo trồng. Nhờ tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa từ khâu làm đất, gieo cấy đến khâu thu hoạch mà nỗi vất vả của bà con đã vơi đi phần nào.

Từ sáng sớm, cánh đồng xã Phú Xuyên (Bình Xuyên) đã nghe thấy tiếng máy cày, máy cấy, tiếng nói, cười của bà con nông dân rộn rã trên khắp cánh đồng.  Bà con nông dân người thì vận chuyển mạ, người thì đứng trên bờ quan sát máy cấy đang làm việc trên ruộng lúa nhà mình. Lau vội những giọt mồ hôi nhễ nhại trên mặt, bà Phạm Thị Thúy, ở thôn Lý Nhân xã Phú Xuân cho hay: “Mấy ngày nay nắng nóng như đổ lửa nên nhà nào cũng tranh thủ ra đồng từ sáng sớm, nếu như trước kia bà con thôn Lý Nhân phải thức dậy để dắt trâu, bò đi cày hay đi cấy, thì nay bà con chỉ việc dậy sớm ra nhận mạ và đứng trên bờ quan sát máy cày, máy cấy làm việc, như nhà tôi vụ này có 3 sào lúa, nhờ có máy cấy mà chỉ một loáng là xong không còn vất vả như trước, chi phí cũng giảm hơn so với đi thuê người cấy”. Gần đó hộ ông Nguyễn Văn Đức có hơn 4 sào ruộng, nhưng ông cũng không còn lo lắng thời tiết, lo thuê người cày cấy như trước kia nữa. Ông Đức cho biết: “Từ ngày có HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý đưa cơ giới hóa vào phục vụ bà con trong việc sản xuất lúa là bà con nơi đây được nhờ lắm. Thay vì phải ngâm ủ thóc giống, chuẩn bị trâu bò làm đất, tìm thuê người cấy thì nay nhà tôi chỉ việc ra HTX đăng ký, sau đó HTX sẽ bao trọn từ khâu gieo mạ bằng khay, làm đất và cấy bằng máy. Việc gieo cấy bây giờ nó nhàn lắm”.

HTX DVNN Nhân Lý thực hiện cấy lúa bằng máy trong sản xuất vụ Mùa 2019

Là một trong những HTX dịch vụ nông nghiệp điển hình tiên tiến của tỉnh trong sản xuất nông nghiệp. HTX DVNN Nhân Lý, xã Phú Xuân luôn xác định để sản xuất được trên diện tích lớn, tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, đáp ứng nhu cầu của thị trường thì điều tất yếu phải đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất. Từ đó dựa trên những chính sách hỗ trợ máy trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. HTX đã đầu tư 10 chiếc máy làm đất công suất 15 - 20 mã lực; 08 chiếc máy cấy động cơ 4 hàng dắt tay; 01 máy máy làm đất công suất lớn 40 mã lực; 01 giàn gieo mạ của Nhật Bản; 02 máy cấy ngồi 6 hàng và 01 máy gặt đập liên hoàn 70 mã lực Kobuta. Hiện nay HTX DVNN Nhân Lý đã hoàn toàn sử dụng cơ giới hóa trong các khâu sản xuất lúa như: Làm mạ, làm đất, cấy và thu hoạch. Bà Lê Thị Hương, Giám đốc HTX DVNN Nhân Lý cho biết: Vụ Mùa 2019 HTX triển khai sản xuất trên diện tích 50 ha và phục vụ sản xuất trên 20 ha ở các huyện trên địa bàn tỉnh. Qua quá trình triển khai sản xuất lúa khép kín bằng cơ giới hóa thực tế đã giảm chi phí cho nông dân, người nông dân thấy có lợi cho mình, từ đó nông dân gắn bó với HTX, cùng với HTX phát triển. Quan trọng hơn cả là sẽ dần làm thay đổi tư duy, nhận thức của người nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất cánh đồng mẫu lớn; từ lao động thủ công sang sử dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham sử dụng máy làm đất vụ Mùa 2019

Thực tế, việc đưa cơ giới hóa vào trong các khâu sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt, như giảm được chi phí sản xuất, chủ động sản xuất lúa trong khung thời vụ… Là một đơn vị sản xuất lúa giống phục vụ cho chương trình trợ cước, trợ giá cho 39 xã miền núi trên địa bàn tỉnh. Vụ Mùa 2019, Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham  thuộc Trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Phúc thực hiện sản xuất lúa trên diện tích 19 ha. Với một diện tích như vậy, để đảm bảo công tác sản xuất được diễn ra trong đúng trong khung thời vụ, Trại đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó giải pháp quan trọng nhất đó là việc đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất. Vụ Mùa năm 2019 là vụ đầu tiên Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham triển khai đồng bộ khép kín trong khâu sản xuất lúa từ làm mạ, làm đất và cấy đều được thực hiện bằng máy. Trao đổi với chúng tôi anh Trần Thế Hiệp, cán bộ phụ trách Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham cho biết: Sản xuất vụ Mùa diễn ra trong thời gian ngắn, vì vậy công tác chuẩn bị có ý nghĩa hết sức quan trọng, để đảm bảo sản xuất vụ Mùa được diễn ra đúng trong khung thời vụ, vừa qua đơn vị đã hợp tác với HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý xã Phú Xuân (Bình Xuyên) phục vụ trong khâu làm mạ và cấy bằng máy. Với việc sản xuất lúa khép kín như vậy sẽ đảm bảo sản xuất vụ Mùa 2019 đúng trong khung thời vụ và Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra.

Sản xuất mạ khay vụ Mùa 2019 tại Trại sản xuất Mai Nham

Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa Mùa ở HTX DVNN Nhân Lý hay Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham chỉ là một bức tranh nhỏ trong sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta hiện nay. Thiết nghĩ, để thực hiện được mục tiêu phát triển nông nghiệp toàn diện, hiệu quả, bền vững trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của từng vùng, từng địa phương; từng bước áp dụng công nghệ cao, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất để giảm thiểu chi phí; nâng cao chất lượng, tăng giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm. Một trong số vấn đề quan trọng đó chính là giải pháp về tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa; xây dựng cánh đồng mẫu lớn, quy hoạch đồng ruộng để thuận lợi cho việc đưa máy móc, thiết bị cơ giới vào sản xuất; hỗ trợ, khuyến khích các hộ nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua các loại máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; mở rộng và nâng cấp các cơ sở chế biến theo tiểu vùng nguyên liệu, nhằm tạo ra các sản phẩm hàng hoá từ nông, lâm, thủy sản có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng./.

Ngày đăng: 25/06/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 296

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website