Phòng thí nghiệm cấp tỉnh đạt tiêu chuẩn VILAS


Được đánh giá là một phòng thử nghiệm có hoạt động thử nghiệm đa lĩnh vực và đạt được nhiều chuẩn mực tiêu chuẩn cao trong hệ thống phòng thử nghiệm Quốc Gia. Đến nay, Phòng Thử nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất & Vật tư nông nghiệp đã cung cấp dịch vụ được 109 chỉ tiêu phân tích, kiểm nghiệm được công nhận, chỉ định cho 6 đối tượng mẫu là: Đất, nước, phân bón, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và nông sản, thực phẩm.

VILAS là phòng thí nghiệmáp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và được Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA) đánh giá, và công nhận, với chu kỳ là 3 năm. Bên cạnh việc được công nhận VILAS, phòng thí nghiệm phải đạt chuẩn theo yêu cầu riêng của từng lĩnh vực mà phòng thí nghiệm đó đăng ký được các Bộ, Cục chuyên ngành chỉ định. Khi phòng Thử nghiệm được công nhận đạt chuẩn VILAS đồng nghĩa với phòng thí nghiệm được quốc tế công nhận về năng lực và các kết quả thử nghiệm được thừa nhận về tính pháp lý.

Cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất & vật tư nông nghiệp thực hiện lấy mẫu đất tại HTX rau an toàn Vĩnh Phúc

Với tổng kinh phí 13,0 tỷ đồng, được đầu tư trang thiết bị. Trung tâm đã xây dựng được phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn Việt Nam (VILAS). Được các cơ quan chuyên ngành thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Nông nông nghiệp & PTNT công nhận, chỉ định cung cấp dịch vụ toàn quốc đối với phân tích các mẫu vật tư đầu vào như: Mẫu đất, mẫu nước, mẫu phân bón, mẫu thức ăn chăn nuôi, mẫu hạt giống cây trồng và phân tích vi sinh. Tổng số là 109 chỉ tiêu gồm nhóm chỉ tiêu dinh dưỡng, kim loại nặng, kim loại kiềm, vi lượng, trung lượng, vi sinh vật trong vật tư. Đã góp phần tham gia quản lý nhà nước về giám sát chất lượng vật tư, hàng hóa và kiểm soát ATTP. Là phòng thử nghiệm nông nghiệp đa lĩnh vực đầu tiên ở Miền Bắc. Hàng năm đã cung cấp dịch vụ phân tích hàng nghìn mẫu, với hàng chục nghìn chỉ tiêu phân tích, cung cấp dịch vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước: Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, các Sở ngành trong và ngoài tỉnh. Kiểm tra chất lượng mẫu thức ăn chăn nuôi, phân bón, giống cây trồng cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh.

Đối với lĩnh vực phân tích mẫu đất đã phân tích được toàn bộ các chỉ tiêu: Dinh dưỡng, kim loại nặng, kim loại kiềm, vi lượng, trung lượng, vi sinh vật. Đã thực hiện được Dự án Điều tra đánh giá chất lượng đất tỉnh Vĩnh Phúc; xây dựng được Atlat đất, bản đồ đất tỉnh Vĩnh Phúc, dữ liệu tổng hợp đến đơn vị cấp huyện. Đây là bộ tài liệu làm căn cứ để xây dựng các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, kinh tế xã hội của tỉnh.Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp.

Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất & vật tư nông nghiệp luôn là địa chỉ tin cậy của Công ty phân bón Biotex Quế Lâm

Để duy trì tốt chuẩn VILAS cũng như mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động thử nghiệm, Trung tâm luôn xác định con người là yếu tố then chốt quyết định thành công, do vậy, các cán bộ, nhân viên phòng Thử nghiệm được tuyển dụng đều phải đảm bảo trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thường xuyên được đào tạo và đào tạo lại bao gồm cả đào tạo nội bộ và đào tạo nâng cao tại các trường, các viện nghiên cứu chuyên ngành uy tín trong nước. Hàng năm được đánh giá năng lực, tay nghề thông qua tham gia thử nghiệm thành thạo liên phòng, thử nghiệm đối chứng với hệ thống phòng thử nghiệm tiêu chuẩn trong nước do Hội các phòng thử nghiệm Việt Nam (VINALAB), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc Gia...tổ chức, kết quả được đánh giá trong tốp đầu các phòng thí nghiệm có năng lực tốt.  Được đánh giá là một phòng thử nghiệm có hoạt động thử nghiệm đa lĩnh vực và đạt được nhiều chuẩn mực tiêu chuẩn cao trong hệ thống phòng thử nghiệm Quốc Gia.

Song song với yếu tố con người, hệ thống trang thiết bị phòng Thử nghiệm được Trung tâm quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Trong giai đoạn 2008-2018, được sự quan tâmtừ UBND tỉnh, phòng Thử nghiệm Trung tâm đã được đầu tư trang thiết bị với tổng kinh phí 13,0 tỷ đồng.Các trang thiết bị đều được nhập từ các hãng nổi tiếng, đến từ các quốc gia hàng đầu về công nghệ như: Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, bao gồm: Hệ thống thiết bị hấp thụ nguyên tử phân tích kim loại nặng; hệ thống sắc ký, sắc ký lỏng phân tích dư lượng thuốc BVTV, dư lượng thuốc kháng sinh; hệ thống chưng cất đạm, công phá mẫu; hệ thống cân phân tích; thiết bị nghiền, máy đo chuẩn tự động, máy đo pH, máy đo độ dẫn điện, độ mặn và nhiệt độ... Các thiết bị được quản lý chặt chẽ và thường xuyên được bảo trì, hiệu chuẩn theo đúng quy định. Nhờ vậy, các chỉ tiêu phân tích của phòng Thử nghiệm ngày càng khẳng định được uy tín, phục vụ tốt nhiệm vụ của ngành cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên cả nước.

Trong năm 2018, phòng Thử nghiệm Trung tâm đã thực hiện thử nghiệm 1.040 mẫu đất, nước, phân bón, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng với trên 4.000 chỉ tiêu phân tích cho các khách hàng trong và ngoài tỉnh, mang về doanh thu trên 1 tỷ đồng. Nhiều khách hàng là các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Yên Bái... đều đánh giá cao về chất lượng các chỉ tiêu phân tích của phòng Thử nghiệm. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, phòng Thử nghiệm Trung tâm chưa để xảy ra việc khách hàng ý kiến về chỉ tiêu phân tích được phòng TN công bố.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Bốn, PGĐ kỹ thuật Công ty phân bón Biotex Quế Lâm, ông cho biết: Công ty phân bón Biotex Quế Lâm là một trong những đơn vị chuyên sản xuất phân bón các loại, trong đó có 3 dòng chính: Phân bón hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học, và hữu cơ khoáng. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm của công ty khi đưa ra thị trường, đáp ứng được đúng với yêu cầu đăng ký của nhà nước và đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Hàng năm công ty có nhu cầu phân tích hàng trăm mẫu nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra. Chính vì vậy, Công ty đã phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm Chứng nhận chất lượng đất và Vật tư nông nghiệp trong việc phân tích các mẫu phân bón. Sau khi phân tích Trung tâm đã gửi cho chúng tôi những kết quả đảm bảo, kịp thời, chính xác, phù hợp với yêu cầu của công ty. Vì vậy, chúng tôi có một niềm tin với Trung tâm Kiểm nghiệm,chứng nhận chất lượng đất và Vật tư nông nghiệp. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô từ 30 nghìn tấn/năm lên 250 nghìn tấn/năm, vì vậy mà nhu cầu phân tích các mẫu phân bón sẽ càng lớn hơn.

Sự tin tưởng của các khách hàng sẽ là động lực cho Trung tâm ngày một phát triển hơn. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường đầu tư nguồn nhân lực, trang thiết bị, nâng cao năng lực phòng Thử nghiệm trong quản lý nhà nước về giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm, giám sát an toàn thực phẩm, cung cấp dịch vụ công đối với lĩnh vực thử nghiệm: Bao gồm phân tích nhóm chỉ tiêu Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh, độc tố nấm mốc trong mẫu vật tư, nông sản, thực phẩm dự kiến khoảng 300 chỉ tiêu có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Gồm các nhóm: Nhóm thuốc thảo mộc, nhóm clo hữu cơ, lân hữu cơ, nhóm cacbonnat, nhóm Cúc tổng hợp; Các nguyên tố kim loại nặng, vi lượng trung lượng như: Thiếc, selen, bạc, niken, molipden, crom...Các nhóm vi sinh vật: Samonela, nhóm vi sinh vật yếm khí, kỵ khí, nấm men, nấm mốc./.

Ngày đăng: 25/06/2019 - Số lần được xem: 859

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website