Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý gương điển hình trong sản xuất nông nghiệp


Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, uy tín, giá cả phù hợp giúp nâng cao đời sống, thu nhập của các xã viên, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Nhân Lý, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) đang dần khẳng định vai trò là một trong những HTX nông nghiệp điển hình, hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

HTXDVNN Nhân Lý hiện đang quản lý và tổ chức sản xuất, canh tác trên diện tích 148 ha đất của 3 thôn Lý Hải, Lý Nhân và Dương Cốc thuộc xã Phú Xuân (Bình Xuyên), với 6 tổ sản xuất gồm 635 hộ (2.460 thành viên), tập trung sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực như: Lúa hàng hóa và các loại cây trồng vụ đông (ngô nếp, ngô ngọt, ớt, bí đỏ, khoai tây…).

HTX DVNN Nhân Lý sử dụng máy cấy trong sản xuất lúa Mùa 2019

Sản phẩm của hợp tác xã được sản xuất theo quy trình VietGAP, đảm bảo về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Những năm qua, để mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX đã liên kết với 11 đơn vị, doanh nghiệp (Công ty Công nghệ cao Phú Thọ, Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, Công ty XNK Hà Môn Bắc Giang…) để tạo ra chuỗi khép kín trong sản xuất và tiêu thụ.

Bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT HTXDVNN Nhân Lý cho biết: “Để HTX hoạt động có hiệu quả, chúng tôi xác định mục tiêu phải làm tốt công tác tuyên truyền để thay đổi tư duy sản xuất, cơ chế, chính sách của nông nghiệp; tích cực tập huấn, tuyên truyền cho nông dân, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất; đồng thời, nắm bắt tốt nhu cầu thị trường và người tiêu dùng, từ đó có kế hoạch sản xuất phù hợp. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi đặt ra phương châm đó là cần làm thay đổi tư duy người nông dân, từ sản xuất nhỏ lẻ, đến sản xuất cánh đồng mẫu lớn; từ suy nghĩ hoạt động địa phương mang tính thủ công đến cơ giới hóa khép kín từ khâu làm mạ, làm đất, cấy, thu hoạch. Chính vì vậy, HTX đã mạnh dạn đầu tư máy cày bừa, máy gieo mạ bằng khay, máy gieo hạt, máy cấy, máy gặt liên hoàn…làm lợi cho nông dân, giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Hàng năm, HTX giải quyết việc làm từ 300 - 500 lượt lao động dư thừa ở nông thôn, với số tiền lương chi trả lên đến gần 1 tỷ đồng/năm”.

HTX DVNN Nhân Lý tổ chức sản xuất mạ khay tập trung phục vụ sản xuất vụ Mùa

Nhờ những cách làm bài bản, khoa học, năm 2017 doanh thu của HTX đạt 6 tỷ đồng, năm 2018 đạt gần 7,2 tỷ đồng và thu nhập của các xã viên tăng lên 35,5 triệu đồng/năm. Nhận thấy lợi ích, hiệu quả của HTX, từ tháng 4/2018 đến nay, một số thành viên đã góp vốn, tự nguyện xin vào tổ cơ giới hóa của HTX với tổng giá trị gần 2,4 tỷ đồng và 256 thành viên góp ruộng cho HTX thuê đất để sản xuất tập trung với diện tích 30 ha.

Bà Phạm Thị Thúy, thành viên HTX chia sẻ: “Có thể nói, một trong những thành công của HTX đó là có thể khiến người nông dân thay đổi tư duy sản xuất, tự nguyện góp vốn để sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, đã tạo ra chuỗi liên kết đem lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân thực sự yên tâm khi cây trồng được bảo vệ, chẳng may nếu bị mất hay bị hủy hoại thì được đền bù 100% theo giá thị trường; từng hộ dân được HTX chuyển giao KHKT, hỗ trợ trong việc dự tính, dự báo, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; lên kế hoạch cụ thể cho nông dân trồng cây gì, chăm sóc như thế nào, vào thời gian nào. Đặc biệt, chúng tôi còn được tạo điều kiện để mua vật tư nông nghiệp đảm chất lượng, giá cả hợp lý”.

Là HTX DVNN đầu tiên trên địa bàn tỉnh đầu tư máy sấy lúa

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên, hiện nay HTX vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định. Hội đồng quản trị HTX còn hạn chế về kiến thức lãnh đạo, quản lý và tổ chức; thiếu vốn để hoạt động sản xuất kinh doanh; cơ sở hạ tầng những năm gần đây đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, do thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh thường xuyên xuất hiện, tiêu thụ nông sản chưa ổn định, chưa bền vững; ruộng đất chưa dồn ghép được; việc thu hút cán bộ trẻ về HTX còn nhiều khó khăn nên kết quả đem lại vẫn chưa được như kỳ vọng...Năm 2019, HTX đặt mục tiêu tổng doanh thu gần 8 tỷ đồng từ các loại dịch vụ: Giống, phân bón, thuốc BVTV, tiêu thụ sản phẩm lúa thương phẩm và chế biến gạo...

Để đạt được kết quả đã đề ra, HTX đã xây dựng mục tiêu, kế hoạch, phương án dịch vụ, hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể, sát thực với tình hình thực tế tại địa phương; tổ chức lãnh đạo và quản lý tốt mọi hoạt động; tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, năng lực và khuyến khích cán bộ trẻ vào HTX; đồng thời, mở rộng các dịch vụ, duy trì các mối liên kết; lựa chọn những giống cây phù hợp với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng cánh đồng mẫu lớn cho phù hợp với việc áp dụng cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, đảm bảo hiệu quả cao, mang lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao nhất cho người dân./.

Ngày đăng: 01/07/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 417

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website