Triển khai diệt chuột tập trung bảo vệ sản xuất vụ Mùa năm 2019


Những ngày này, cùng với các địa phương khác trong toàn huyện, bà con nông dân xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường đang tích cực ra đồng tham gia diệt chuột tập trung bảo vệ mùa màng. Để công tác diệt chuột tập trung đạt hiệu quả, ngay sau khi có kế hoạch triển khai của UBND xã, HTX DV Nông nghiệp xã Yên Bình đã phân công cán bộ đi nhận thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS do tỉnh hỗ trợ, chuẩn bị lúa làm mồi và nhân lực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa việc diệt chuột; thông báo lịch và thời gian tiến hành diệt chuột tập trung trên loa truyền thanh để người dân nắm được và chủ động nhốt gia súc, gia cầm cũng như sắp xếp công việc để tiến hành diệt chuột tập trung đạt hiệu quả cao. Cùng với công tác tuyên truyền, người dân xã Yên Bình còn được cán bộ Trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn cách đặt bả, phối trộn bả theo liều lượng, tránh lãng phí cùng với đó là các khuyến cáo để công tác diệt chuột, bảo vệ mùa màng đạt hiệu quả cao nhất. 

Thôn Nội, xã Yên Bình (Vĩnh Tường) tổ chức diệt chuột tập trung vụ Mùa 2019

Theo ông Trần Quỳnh, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Yên Bình cho biết: Hàng năm xã Yên Bình tổ chức đánh chuột tập trung được chia làm 3 đợt, vào 3 vụ chính trong năm. Qua những đợt đánh tập trung như vậy đã cho thấy hiệu quả rất cao, giảm đáng kể tình trạng chuột cắnphá hoa màu của bà con, giúp cho năng suất, sản lượng lương thực, hoa màu hàng năm của xã luôn ổn định. Thông qua những đợt đánh chuột tập trung, tỷ lệ chuột ăn bả là rất cao, hầu như là ăn hết mồi. Theo kinh nghiệm đánh của chúng tôi, việc tổ chức đánh chuột tập trung sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn xã, việc luộc thóc, trộn bả sẽ được thực hiện tại nhà Văn hóa của thôn. Sau đó, sẽ phát mồi bả chuột cho bà con trong buổi chiều cùng ngày để bà con tiến hành đánh. Việc kiểm tra mồi bả sẽ được bà con thực hiện vào buổi sáng ngày hôm sau.

Chúng tôi có mặt tại Nhà văn hóa thôn Nội, xã Yên Bình trong buổi chiều thôn tổ chức đánh chuột tập trung. Tại đây, chúng tôi thấy bà con tập trung rất đông đủ và đi đúng giờ, trên tay ai nấy cũng xách cái xô, cái chậu dùng để đựng bả chuột. Lau vội những giọt mồ hôi bà Dương Thị Lý hồ hởi trò chuyện với chúng tôi. Bà Lý cho biết: “Vụ Mùa này nhà bà gieo cấy 3 sào lúa, thời điểm này cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, nếu như để chuột cắn phá thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất sau này. Chính vì vậy, khi có thông báo của thôn trên loa truyền thanh về thời gian thôn tổ chức đánh chuột tập trung. Bà con chúng tôi bảo nhau thu sếp thời gian ra Nhà văn hóa thôn nhận bả chuột, tiến hành đánh để mang lại hiệu quả cao. Để việc đánh chuột hiệu quả, sau khi nhận mồi bả, chúng tôi tiến hành đặt bả ở những nơi cửa hang chuột còn mới, những lối chuột chạy…”. 

Bà Lý thực hiện đặt bả chuột ngay sau khi nhận được mồi bả

Những năm qua, nhờ việc triển khai diệt chuột tập trung của địa phương mà diện tích lúa cũng như hoa màu nhà bà Lý và những hộ dân trên địa bàn xã không còn tình trạng chuột cắn phá. Việc đánh chuột tập trung tại xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường những năm qua đã phát huy hiệu quả rất cao, bởi nó diễn ra đồng loạt khắp các cánh đồng của xã,nên việc tiêu diệt chuột đạt tỷ lệ cao, hạn chế tình trạng chuột phá hoại mùa màng cũng như lây lan dịch bệnh cho người và vật nuôi ở mỗi gia đình.

Đợt diệt chuột tập trung lần 2 này, toàn huyện Vĩnh Tường được hỗ trợ 367,5kg thuốc Ranpart 2% DS trên diện tích 2.625 ha.Thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS có hoạt chất chống đông máu, chuột ăn vào bị xuất huyết đường ruột, chết sau ăn bả 5-7 ngày, khi chết thường vào hang, nơi tối, bụi rậm cho nên ít gây ô nhiễm môi trường, an toàn với gia súc và con người.

Theo kế hoạch triển khai diệt chuột đợt 2 bảo vệ sản xuất lúa Mùa năm 2019, toàn tỉnh hỗ trợ trên 2 nghìn kg thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS với diện tích 14.350ha, được triển khai từ ngày 01 - 15/7/2019. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chủ động cung ứng thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS đợt 2 đủ số lượng cho các huyện, thành phố để cấp phát đến các xã, phường, thị trấn tổ chức diệt chuột tập trung theo đúng kế hoạch.

Để công tác triển khai diệt chuột đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các sở, ban, ngành liên quan; các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến cơ sở tăng thời lượng tuyên truyền kế hoạch diệt chuột tập trung đợt 2 để mọi người dân biết, tham gia thực hiện; UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông tỉnh trong chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện diện chuột tập trung đợt 2; đồng thời tiếp tục bố trí kinh phí hỗ trợ thóc trộn làm mồi bả, than củi luộc thóc và công trộn, đánh bả... để các địa phương tổ chức diệt chuột tập trung, đồng loạt nhằm phát huy tối đa hiệu quả công tác diệt chuột.

 Cây lúa hiện nay đang trong thời kỳ đẻ nhánh, là thời kỳ quan trọng quyết định đến sản lượng lương thực; vì vậy, việc triển khai diệt chuột đồng loạt là việc làm hết sức cần thiết, làm giảm sự thiệt hại về năng suất lúa, hoa màu do chuột gây ra; góp phần để vụ lúa Mùa 2019 giành thắng lợi./.

Ngày đăng: 12/07/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 377

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website