Yên Lạc tập trung chăm sóc lúa vụ Mùa năm 2019


Vụ Mùa năm 2019, toàn huyện Yên Lạc gieo trồng được hơn 4.659 ha, trong đó có 3.863,4 ha lúa với các giống lúa chủ lực như: Thiên ưu 8,Hương thơm số 1 (HT1), RVT, DQ11, Kim Cương 111, BC15, Nếp 97…, còn lại là cây hoa màu và cây trồng khác.

Hiện nay, cây lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc lúa, vệ sinh đồng ruộng, cắt cỏ bờ, làm cỏ lúa, để tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo, Phòng Nông nghiệp &PTNT, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn bà con chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để sản xuất vụ Mùa nhanh gọn, đúng khung lịch thời vụ; đồng thời phối hợp với các đơn vị cung ứng giống, phân bón đầy đủ, đảm bảo số lượng và chất lượng cho nông dân; tập trung sửa chữa các tuyến kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy đảm bảo phục vụ nước tưới cho 100 % diện tích cây trồng.

Người dân thôn Thượng, xã Bình Định, huyện Yên Lạc chăm sóc lúa Mùa

Ngay sau khi hoàn thành gieo cấy, bà con nông dân đã nhanh chóng tập trung chăm sóc: Bón phân cân đối, diệt ốc bươu vàng, diệt chuột, bám sát đồng ruộng để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh trong từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Nhờ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, đúng kỹ thuật cùng với nguồn nước đầy đủ và chăm sóc tốt, đến nay cây lúa đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Trong tháng 7/2019, thời tiết diễn biến phức tạp, nóng ẩm, ngày nắng nóng đêm mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát triển và gây hại trên diện tích lúa mùa ở các xã, thị trấn trên địa bàn gồm:Ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu đục thân, sâu cuốn lá, chuột, bệnh đạo ôn, bệnh nghẹt rễ... Trong đó, trên diện tích lúa mùa sớm, mùa chính vụ, chuột hại cục bộ trên những diện tích cạn nước, gần làng, gần bờ mương, bờ máng, đường đi gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa vụ mùa.

Trước tình hình sản xuất có nhiều bất lợi, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn cùng các cấp chính quyền các xã, thị trấn tích cực hỗ trợ nông dân thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu thấp nhất rủi ro có thể xảy ra. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tăng cường cử cán bộ bám sát địa bàn, thăm đồng ruộng thường xuyên, hướng dẫn nông dân chăm sóc cây trồng. Trạm Trồng trọt và BVTV đã chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân kịp thời phun thuốc, làm cỏ sục bùn để cải tạo đất; kết hợp với sử dụng biện pháp thủ công diệt ốc bươu vàng, diệt chuột…

Nhằm đạt mục tiêu năng suất vụ mùa như kế hoạch đề ra, với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, các cơ quan chuyên môn và các cấp chính quyền xã, thị trấn cùngvới sự tích cực bám sát đồng ruộng của bà con nông dân, kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ hiệu quả khi có dịch bệnh xảy ra, không để lây lan trên diện rộng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa. Hy vọng,bà con nông dân huyện Yên Lạc sẽ có một mùa vàng bội thu./.

Ngày đăng: 26/07/2019 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 338

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website