Bồ Lý mùa Na chín


Những ngày này, bà con nông dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đang bước vào mùa thu hoạch Na. Trên những nẻo đường đến các thôn có diện tích trồng Na nhiều như Đồng Bụt, Trại Mái, Ngọc Thụ... tấp nập xe cộ của thương lái đến thu mua Na. Năm nay, do thời tiết thất thường nên cây Na cho trái ít nhưng bù lại thời điểm này giá Na quả đang ở mức khá cao. Cây Na đã giúp nhiều hộ gia đình nơi đây không chỉ thoát nghèo mà còn giúp cho họ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Đến thôn Đồng Bụt, xã Bồ Lý chúng tôi đến thăm vườn Na nhà bà Diệp Thị Lìu, một vườn Na có quả to đẹp và có tiếng ở thôn. Gặp bà khi vừa mới đi cắt Na về, tâm sự: Năm nay, do thời tiết thất thường, hoa nở vào đợt nắng nóng kéo dài, nhà neo người có một mình, không tưới được cho cây nên lượng quả giảm đến một nửa, năm ngoái tầm này mỗi ngày nhà bà thu hoạch được khoảng 2-3 tạ quả, năm nay ngày nhiều thì thu hoạch được 1 tạ, không thì chỉ được khoảng 80 kg. Về thu hoạch bà cho hay, năm nay do năng suất giảm nên một mình tranh thủ thu hoạch na, chứ năm ngoái Na được mùa phải thuê thêm 2 đến 3 lao động để thu hoạch mới kịp. Sau khi thu hoạch xong, thương lái đến lấy với giá loại 1 dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, loại 2 với giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.    

Những trái Na vườn nhà bà Diệp Thị Lìu có mẫu mã đẹp, quả to, da sáng nhìn trông thật đẹp mắt

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn Na bà cho biết, gia đình có diện tích khoảng 4.500 m2 đất vườn, trồng được khoảng 700 gốc Na cho thu hoạch năm nay là năm thứ 2. Dù năm nay năng suất không bằng năm trước nhưng với giá như hiện nay, trừ các khoản chi phí đi, gia đình bà vẫn thu được khoảng 100 triệu đồng tiền lãi. Bà chia sẻ: Đất đai ở đây phù hợp với loại cây ăn quả này, nên cây Na sinh trưởng, phát triển tốt. Sau trồng năm thứ 4 là cây Na bắt đầu cho thu hoạch, cây Na nào càng phát triển tốt thì quả càng to. Các công đoạn chăm sóc cây Na cũng rất đơn giản, ngoài việc bổ sung phân bón và nước thì cần phải tỉa cành và vặt lá đúng thời điểm để Na có thể ra hoa, đậu quả. Bà cho biết, trồng na cho hiệu quả gấp nhiều lần so với cây trồng khác, đồng thời tận dụng được đất đồi, vốn đầu tư ít mà việc chăm sóc đơn giản. Nhờ việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng vườn na ngày càng tăng”.

Nhờ việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng vườn na ngày càng tăng

Rời nhà bà Lìu, chúng tôi đến thôn Trại Mái, gặp anh Phùng Xuân Trường giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ và thương mại Tam Đảo là người xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể cho quả Na dai Bồ Lý, anh cho biết:

Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ và thương mại Tam Đảo có 16 thành viên trong HTX, diện tích trồng na hơn 7,0 ha, trong đó có 2,0 ha đang được trồng theo quy trình VietGAP, còn lại là do các hộ gia đình trồng theo quy mô nhỏ, lẻ, diện tích không liền thửa.

Được sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của hợp tác xã quả Na dai Bồ Lý đã được công nhận nhãn hiệu tập thể. Việc quả Na dai được công nhận, làm cho giá trị kinh tế Na dai Bồ Lý được nâng cao, thị trường được mở rộng, không chỉ cung cấp cho các thị trường trong tỉnh, sản phẩm Na dai còn được các hệ thống cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn của các tỉnh, thành phố lân cận như Phú Thọ, Hà Nội tiêu thụ. Thương hiệu cho Na dai Bồ Lý bước đầu đã thu được kết quả tốt. Để duy trì và phát triển hơn nữa thương hiệu, trong thời gian tới, anh tiếp tục khuyến khích bà con trong vùng tham gia mô hình HTX và sản xuất theo quy trình VietGAP, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Về năng suất, năm nay tuy có giảm, nhưng bù lại giá cao hơn 30% so với năm ngoái với giá từ 40.000-45.000 đồng/kg loại 1 và 30.000 đồng/kg loại 2. Về tiêu thụ, mỗi ngày HTX tiêu thụ trung bình từ 5-6 tạ quả Na, sản phẩm của các thành viên HTX và các hộ nông dân trong vùng để cung cấp cho người dân trong và ngoài tỉnh

Hiện nay, xã Bồ Lý với diện tích hơn 92 ha của hơn 500 hộ trồng Na, sản lượng và giá bán ổn định, trung bình mỗi năm, hộ trồng ít cũng có thu nhập khoảng 50 triệu đồng; những hộ trồng nhiều có thể cho thu nhập trên 300 triệu đồng, cây Na đã và đang thực sự là loại cây trồng chính, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con nông dân xã Bồ Lý. Hiệu quả kinh tế cây Na dai mang lại lớn, không chỉ làm đổi thay cuộc sống của người dân mà còn mang lại hướng phát triển kinh tế cho địa phương; nhất là, khi được bảo hộ, cấp mã số truy xuất nguồn gốc, có bao bì sản phẩm… sẽ mở ra triển vọng mới để sản phẩm Na dai Bồ Lý không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà còn có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài./.

Ngày đăng: 02/08/2019 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 327

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website