Mô hình nông nghiệp sinh thái trải nghiệm


Thành phố Phúc Yên thuộc vùng bán sơn địa nằm ở phía Đông Nam tỉnh Vĩnh Phúc; phía Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên; phía Nam giáp huyện Mê Linh, Hà Nội; phía Tây giáp huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; phía Đông giáp huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Thành phố Phúc Yên có vị trí địa lý rất thuận lợi: Gần với thủ đô Hà Nội, các khu công nghiệp của Hà Nội, sân bay quốc tế Nội Bài; có thị trường rộng lớn để cung cấp và tiêu thụ hàng hoá; có hệ thống giao thông thuận tiện. Là khu trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, thể dục thể thao và đào tạo; là khu trung tâm kinh tế về công nghiệp - dịch vụ; trung tâm khoa học kỹ thuật và công nghệ. Cơ cấu kinh tế của thành phố trong những năm qua chuyển biến theo hướng tích cực, phù hợp với xu thế chung của toàn tỉnh. Điều đó đã tạo điều kiện cho Phúc Yên có tiềm lực để mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, giao lưu kinh tế, văn hoá xã hội.

Qua một chuyến đi thực tế, với mục đích tham quan các mô hình phát triển kinh tế của thành phố, chúng tôi đến xã Ngọc Thanh. Được sự giới thiệu và chỉ dẫn của các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên phòng Kinh tế TP. Phúc Yên, chúng tôi đã tiếp xúc và trò chuyện với anh Lâm Văn Trung, một người trẻ tuổi năng động. Anh Trung là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Lải. Với kinh nghiệm đã có trong quá trình hoạt động hợp tác xã và sự thành công trong đầu tư phát triển nông nghiệp thời gian qua. Anh Trung luôn sáng tạo, tìm tòi để mở rộng các mô hình phát triển kinh tế. Nhận thấy lợi thế của vùng đất Đồng Câu, nơi gần Hồ Đại Lải, một điểm du lịch lý tưởng nổi tiếng của TP. Phúc Yên; chất lượng đất đai tương đối tốt, khí hậu trong lành, mát mẻ phù hợp với việc trồng, phát triển rừng, các loại cây ăn quả, cây công nghiệp và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm… Anh Trung đã mở rộng thêm quy mô hoạt động cho HTX, thuê lại khu đất của một chủ trang trại có diện tích trên 4 ha, với thời gian là 12 năm, để trồng cây ăn quả. Ban đầu anh tiến hành trồng, cải tạo lại vườn nhãn với 200 gốc là giống nhãn ghép siêu ngọt và nhãn T6 Hưng Yên; trồng 800 gốc cam Vinh; 600 gốc đu đủ Đài Loan và 1.000 gốc chuối… Sau một thời gian tìm hiểu, nhận thấy nhu cầu của thị trường về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm vào cuối tuần “Homestay” của người dân, khách hàng ở các tỉnh lân cận rất lớn, anh đã mạnh dạn đầu tư thêm một số hạng mục như: Sửa sang lại nhà, sân vườn, xích đu, cối xay lúa, cối giã gạo thời xưa, xe đạp địa hình, trồng hoa, tạo cảnh quan… Kết quả đạt được đến nay, đất đã không phụ công người, các loại cây ăn quả sinh trưởng phát triển tốt và nơi đây đã hình thành một loại hình dịch vụ du lịch vô cùng mới mẻ và hấp dẫn. Loại hình du lịch này thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ, khách du lịch sẽ ở ngay tại nơi nghỉ dưỡng, để có thể ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên và trải nghiệm thực tế cùng với cách sống và nền văn hóa nơi này.

Một góc vườn cây ăn quả ở Đồng Câu

Anh Trung cho biết: Từ khi "Homestay" hoạt động, đều đặn vào những ngày cuối tuần, du khách lại tìm về nghỉ dưỡng tại “Homestay”; đối tượng là khách nước ngoài và trong nước (các tỉnh lân cận và ở Hà Nội). Họ thường đi theo đoàn là những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết, có đoàn đông nhất lên đến 60 người; những đoàn du khách đến với Homestay thường phải đăng ký trước cả tuần, thậm chí cả tháng mới có chỗ. Hiện nay, mỗi một đoàn khách đến với Homestay sẽ tổ chức thu 4,5 triệu đồng/kỳ nghỉ (Thời gian từ chiều hôm trước đến trưa ngày hôm sau). Khi đến đây, du khách được tham gia trải nghiệm trồng rau trong vườn, trồng cây ăn quả, chăm sóc, cắt tỉa cành, bắt sâu, nhổ cỏ, câu cá… đến thu hoạch sản phẩm và thưởng thức sản phẩm tự nhiên mà tự tay mình làm được tại chỗ. Du khách có thể thoải mái trò chuyện, trao đổi cùng nhau và sinh hoạt ăn uống vui vẻ.

Với kết quả thu được trong hai năm qua, thời gian tới để có thể thu hút khách du dịch và dịch vụ phục vụ tốt hơn nữa, anh sẽ xây dựng, cải tạo lại khu nghỉ dưỡng cho đẹp hơn và phong phú hơn bằng cách hoàn thiện thêm nữa các mô hình như trồng các loại hoa, các loại rau và đậu, đỗ... dự kiến nuôi thêm một số động vật như trâu, bò, dê, lợn, gà... tạo cảnh quan môi trường tươi đẹp và tạo điều kiện để du khách tham quan, nhất là cho trẻ em ở thành phố được tiếp xúc với các con vật thật mà trước đó các em chỉ được học trên sách vở… anh Trung rất mong nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành đối với HTX nông nghiệp Đại Lải và hy vọng thời gian tới Vĩnh Phúc sẽ có nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ đầu tư vào nông nghiệp, nhất là chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước.

Thành công bước đầu của mô hình nông nghiệp sinh thái trải nghiệm ở Đồng Câu, chúng tôi tin rằng với sự năng động sáng tạo của tuổi trẻ, sự chung tay của các thành viên HTX nông nghiệp Đại Lải, mô hình sẽ được mở rộng và phát triển hơn nữa, thực sự góp phần làm giàu đẹp cho gia đình, quê hương và đất nước./.

Một số hình ảnh mô hình vườn sinh thái  “Homestay” ở Đồng Câu, Ngọc Thanh:

Lãnh đạo phòng Kinh tế thành phố Phúc Yên thăm quan mô hình trồng cây ăn quả tại vườn sinh thái Đồng Câu

Các loại cây ăn quả được trồng xen ghép, khi mùa về sai trĩu quả

Với khung cảnh nên thơ, phía trên là rừng thông, phía dưới là Hồ tạo không khí thoải mái, mát lành cho du khách khi đến tham quan nơi này

Với hình ảnh cối xay lúa, giã gạo gợi cho du khách nhớ lại những kỷ niệm thời xưa của nhà nông

 

Ngày đăng: 14/08/2019 Tác giả: Minh Hương - Số lần được xem: 851

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website