Thành công từ niềm đam mê với nông nghiệp


Ở tỉnh ta, mỗi người đến với nông nghiệp theo những lý do khác nhau, nhưng bằng tất cả niềm đam mê của mình, họ làm nông nghiệp một cách bài bản và dựa trên kiến thức đã được học.Thành công thu được là những sản phẩm nông nghiệp an toàn cung cấp cho người tiêu dùng và giúp nâng cao thu nhập cho gia đình, vươn lên làm giàu một cách chính đáng, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Mô hình trồng rau trong nhà màng của HTX Nông nghiệp Đại Lải

Anh Lâm Văn Trung, là một trong những người như vậy, sinh ra và lớn lên trên vùng quê xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, với niềm đam mê làm nông nghiệp, trong anh luôn ấp ủ ước mơ là phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn.Tháng 01/2018, với sự động viên, khuyến khích của gia đình, bạn bè, anh đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đại Lải, anh đã xin nghỉ việc tại công ty Toyota sau hơn 10 năm gắn bó với mức thu nhập trên 10 triệu/tháng, để về bám đất, bám ruộng, theo đuổi ước mơ của mình trên mảnh đất quê hương.

Tất cả công việc đều được anh lên kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ như xây dựng nhà lưới, hệ thống nước tưới thông minh, đưa cơ giới hoá vào một số khâu trong sản xuất. Địa điểm mà anh chọn để xây dựng mô hình trồng rau ăn lá, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGAP ở thôn Miếu Gỗ, xã Ngọc Thanh với diện tích hơn 5 ha. Có ruộng đất, anh Trung thoả sức thực hiện hoá những ý tưởng đã ấp ủ bấy lâu, dám nghĩ, dám làm nhưng ban đầu anh không có thành công như mong đợi. Anh chia sẻ: Những ngày đầu mới thành lập, tôi gặp không ít khó khăn, do kinh nghiệm chưa nhiều, chưa xử lý tốt đất trồng cây nên vụ khoai tây đầu tiên bị chết hàng loạt, bị thua lỗ gần 400 triệu đồng. Sau thất bại đầu tiên, tôi đã dành thời gian vào Đà Lạt học hỏi kinh nghiệm những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đem lại hiệu quả kinh tế và nhận thấy phát triển nông nghiệp vẫn không bao giờ muộn, vì hiện nay, hầu hết người tiêu dùng có xu hướng sử dụng những sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe.

HTX của anh áp dụng cơ giới hoá vào một số khâu trong sản xuất

Anh cho biết thêm:Với diện tích hơn 5ha hiện nay, anh đang tập trung trồng các loại rau ăn lá, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGAP như: Rau muống, cải ngọt, mùng tơi, cải canh, cà chua, su hào, dưa chuột…,ngoài các loại sản phẩm nông nghiệp truyền thống, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, anh đã trồng thử nghiệm 0,5ha măng tây, cây măng tây của anh đang cho thu hoạch ổn định và đây là một trong những loại cây trồng được đánh giá có triển vọng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, là món ăn được nhiều người ưa thích. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, anh luôn giám sát, hướng dẫn người lao động sản xuất rau an toàn. Các thông tin từ lúc trồng, chăm sóc đến thu hoạch được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký để tiện cho việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, cán bộ kỹ thuật thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh, sự phát triển của cây trồng theo đúng quy định. Sản phẩm rau, củ, quả của anh được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.

Hiện nay, anh đang cung cấp sản phẩm an toàn cho bếp ăn của một số công ty, trường học và một số cửa hàng bán sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trung bình 01 ngày, HTX của anh cung ứng khoảng 200 -300 kg rau, củ, quả các loại với giá bán trung bình 15.000 đ/kg và 15 kg măng tây với giá bán 70.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí mỗi ngày anh thu về được hơn một triệu đồng/ngày. Các sản phẩm rau, củ, quả của HTX được khách đặt hàng theo hợp đồng hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm được HTX thu hoạch vào buổi sáng sớm và vận chuyển ngay đến người tiêu dùng nên rau, củ, quả của HTX luôn xanh, tươi và ngon. Ngoài ra, HTX của anh luôn đảm bảo công ăn, việc làm cho 10 - 15 người lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 4,5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Anh chia sẻ thêm: Hợp tác xã của anh bước đầu có được thành công như hiện nay, ngoài sự cố gắng nỗ lực của bản thân còn có sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và các cơ quan ngành Nông nghiệp & PTNT trong tỉnh. Trong thời gian tới, HTX sẽ phủ xanh toàn bộ rau, củ, quả an toàn trên diện tích hơn 5ha đất trồng, phấn đấu cung ứng ra thị trường 200- 300 tấn sản phẩm nông nghiệp các loại. Tuy nhiên, để làm được như vậy anh cần sự giúp đỡ của địa phương tạo điều kiện cho HTX được xây dựng khu nhà sơ chế để giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch.

Mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn của HTX Nông nghiệp Đại Lải chỉ là một trong số ít những mô hình lựa chọn nông nghiệp an toàn để làm hướng phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu và góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Với các chính sách ưu đãi cho ngành nông nghiệp, hỗ trợ vốn vay hiện nay của tỉnh, mọi người nông dân ham học hỏi, biết lựa chọn hướng đi đúng cho bản thân, gia đình và xã hội vẫn có thể thành công nhờ vào đam mê của mình./.

Ngày đăng: 03/09/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 313

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website