Hội nghị trình diễn giống lúa thuần chất lượng DQ11 vụ Mùa 2019


Sáng ngày 17/9/2019, tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, Trung tâm Khuyến nôngVĩnh Phúc phối hợp với Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang tổ chức hội nghị tham quan mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng DQ11.

Nhằm từng bước đưa các giống lúa thuần mới có năng suất, chất lượng ổn định, có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại, điều kiện ngoại cảnh, từ đó đánh giá, xác định tiềm năng cho năng suất, tính thích ứng, tính ổn định của giống, để định hướng phát triển vùng sản xuất lúa hàng hoá của tỉnh.Vụ Mùa năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng DQ11 tại HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên với diện tích 30 ha và sử dụng giống KD18 làm đối chứng.

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng DQ11, vụ Mùa 2019 tại HTX DVNN Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên

Quá trình gieo cấy, chăm sóc và theo dõi cho thấy giống lúa DQ11 có thời gian sinh trưởng trung bình từ 107 - 110 ngày, có khả năng chống chịu với sâu bệnh khá, khả năng chống đổ tốt, tỷ lệ hạt chắc cao. So với giống đối chứng KD18, chi phí đầu tư mua giống DQ11 cao hơn nhưng cho năng suất cao hơn từ 35-40 kg/sào và đạt từ 235- 240 kg/sào(360m2). Hiệu quả kinh tế khi cấy giống lúa DQ11 cho lãi 659.600 đồng/sào, cao hơn so với cấy giống lúa KD18 là 322.000 đồng/sào tương đương khoảng 9 triệu đồng/ha.

Với kết quả thu được từ mô hình trình diễn, tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đề xuất với các đơn vị chức năng tiếp tục đưa giống lúa thuần DQ11 mở rộng sản xuất vào những năm tiếp theo tại các địa phương trong tỉnh, để đánh giá khả năng thích ứng và tiềm năng năng suất của giống DQ11. Tuyên truyền hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật gieo trồng đúng khung lịch thời vụ để đảm bảo cho lúa sinh trưởng phát triển tốt, góp phần phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân./.

Ngày đăng: 18/09/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 280

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website