“Thanh long ruột đỏ Lập Thạch” tiếp tục vươn lên tầm cao, vươn ra tầm rộng mới


Hiện nay, cây thanh long ruột đỏ đã và đang được phát triển rất mạnh trên nhiều xã của huyện Lập Thạch, với những mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây, góp phần giúp nhiều hộ dân xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống. Để cây thanh long ruột đỏ khẳng định được giá trị kinh tế, là cây kinh tế chủ lực, huyện Lập Thạch đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 26/07/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện "Về phát triển chăn nuôi, thủy sản và cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016-2020", xác định phải đưa cây thanh long ruột đỏ vươn lên tầm cao, vươn ra tầm rộng mới.

Vùng sản xuất thanh long ruột đỏ hàng hóa của huyện Lập Thạch, được quy hoạch tại 5 xã: Ngọc Mỹ, Vân Trục, Xuân Hòa, Hợp Lý và Quang Sơn với mục tiêu hình thành được vùng chuyên canh sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ tại huyện Lập Thạch giai đoạn 2018-2020, gắn với thương hiệu “Thanh long ruột đỏ Lập Thạch” và từng bước kết hợp phát triển du lịch sinh thái tâm linh gắn với vùng sản xuất thanh long ruột đỏ hồ Vân Trục- Thiền viện trúc lâm Tuệ Đức...

Thanh long ruột đỏ được trồng tại xã Vân Trục - huyện Lập Thạch

Qua sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 26/07/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện "Về phát triển chăn nuôi, thủy sản và cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016-2020", huyện Lập Thạch đánh giá, loại cây này đang đem lại giá trị kinh tế cao, nguồn thu nhập ổn định, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích, thích nghi với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của huyện. Vì vậy, định hướng và giải pháp của huyện là tiếp tục phát triển cây thanh long ruột đỏ trở thành một trong những sản phẩm chủ lực.

Năm 2017, huyện đã phối hợp với tỉnh triển khai xây dựng Chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu theo mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ tại huyện Lập Thạch với quy mô 300 ha trong đó cải tạo 100 ha hiện có và mở rộng diện tích trồng mới 200 ha tại 5 xã Ngọc Mỹ, Vân Trục, Xuân Hoà, Hợp Lý, Quang Sơn. Đây là Chương trình phát triển nông nghiệp có quy mô lớn và rất đồng bộ cho người dân để sản xuất hàng hóa trên địa bàn góp phần làm giàu cho người dân và xác định là cây chủ lực của huyện, góp phần xây dựng nông thôn mới.     Năm 2019 – 2020 được sự quan tâm của tỉnh và các sở ngành, huyện tiếp tục trồng mới tại 5 xã trong vùng quy hoạch và 06 tháng đầu năm 2019 đã triển khai trồng mới được 21ha, cải tạo diện tích thanh long hiện có 44,7 ha và lắp đặt hệ thống tưới 8,2 ha.

Về nghiên cứu chuyên sâu cây Thanh long: Năm 2017, huyện đã triển khai thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh: Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật để xử lý cây thanh long  bằng biện pháp chiếu sáng và chăm sóc, tạo ra sản phẩm quả trái vụ. Kết quả bước đầu cho thấy đây là kỹ thuật mới trong thâm canh cây thanh long đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập 80-100 triệu đồng/ha so với biện pháp thâm canh thông thường; Năm 2018, huyện phối hợp với Viện công nghệ sinh học trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện đề tài: Nghiên cứu sản xuất Siro và rượu vang từ nước ép quả thanh long.

Hiện tại sản phẩm thanh long ruột đỏ bước đầu đã thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi tiêu thụ từ sản xuất đến tiêu dùng theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được Hội Thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch và HTX Bình Minh xã Ngọc Mỹ ký hợp đồng tiêu thụ sản lượng theo hợp đồng từng đợt quả (gồm có siêu thị Big C, siêu thị CoopMart, hệ thống siêu thị Vinmart tại tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận). Đồng thời đã có một số doanh nghiệp tiêu thụ nông sản hoa quả tươi ở Hà Nội liên hệ tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên sản phẩm thanh long ruột đỏ của huyện còn chưa đủ đáp ứng được nhu cầu các đơn hàng.

Để đưa thương hiệu thanh long ruột đỏ vươn xa; huyện cần kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thành lập liên kết, ký kết với các hộ nông dân trồng thanh long. Đồng thời, tạo môi trường đầu tư thuận lợi để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm từ quả thanh long ruột đỏ. Huyện cần tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình, các ngân hàng để tạo điều kiện cho hộ dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, đầu tư vào trồng thanh long ruột đỏ. Đặc biệt, huyện sẽ đứng ra làm cầu nối liên kết các doanh nghiệp với các hộ dân triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Hy vọng, với những kế hoạch dài hạn đã đặt ra, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 26/07/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện "Về phát triển chăn nuôi, thủy sản và cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016-2020",huyện Lập Thạch sẽ xây dựng thành công chuỗi sản phẩm thanh long ruột đỏ. Góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xây dựng các mô hình kinh tế xóa đói giảm nghèo rộng rãi trong nhân dân, đưa thương hiệu “Thanh long ruột đỏ Lập Thạch”vươn cao bay xa./.

Ngày đăng: 18/09/2019 Tác giả: Hảo Nguyễn - Số lần được xem: 362

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website