Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn


Sản xuất nông nghiệp là một ngành gặp rất nhiều rủi ro, các cụ xưa có câu “Sáng tươi, trưa héo, chiều không khéo lại đổ đi”. Năng suất nông sản phụ thuộc vào nhiều điều kiện tự nhiên, giá cả nông sản thường biến động lớn, tình trạng nông dân sản xuất ra được mùa thì rớt giá làm cho thu nhập của người nông dân đã thấp so với các ngành khác lại thêm phần không ổn định. Đồng thời các doanh nghiệp chế biến nông sản cũng gặp không ít những khó khăn khi nguồn nguyên liệu đầu vào phụ thuộc vào nền sản xuất, sản xuất nông nghiệp đầy biến động. Từ đó, đòi hỏi phải có sự liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất và các doanh nghiệp chế biến. Thắt chặt mối quan hệ giữa cơ sở chế biến và vùng nguyên liệu đảm bảo hài hòa lợi ích của hai bên và chia sẻ rủi ro là yêu cầu quan trọng để công nghiệp chế biến nông sản phát triển nói riêng và phát triển nông nghiệp nói chung.

Sản phẩm mướp được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

Ngày nay, rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình chúng ta, người xưa có câu “cơm không rau như đau không thuốc”. Hiện nay, nhu cầu về rau xanh đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở nên cấp thiết và bức xúc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số nông dân vì chạy theo lợi nhuận vẫn chưa thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn, nên chất lượng rau chưa đảm bảo, đặc biệt là về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng, dẫn đến đầu ra của rau an toàn gặp nhiều khó khăn nên chưa thúc đẩy mở rộng được quy mô sản xuất, tiêu thụ rau an toàn phát triển.

Để phát triển rau quả trở thành ngành hàng quan trọng, chủ lực, tỉnh đã quy hoạch và hỗ trợ phát triển nhiều vùng chuyên canh rau quả; phát triển rau, quả gắn với thị trường mục tiêu cụ thể; phát triển các mô hình sản xuất rau an toàn quy mô lớn, chuyên môn hóa như trang trại, gia trại, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp.

Trong đó, chú trọng phát triển nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu dùng được coi là giải pháp ổn định và phát triển bền vững. Bởi phát triển các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ rau an toàn làm thay đổi cơ bản từ nhận thức đến hành động của người sản xuất, từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, góp phần hạn chế tình trạng sản xuất rau quả nhỏ lẻ, manh mún; nâng cao trình độ, nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng hóa chất, phân bón trong canh tác, bảo quản rau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của nhân dân, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa.

Sau khi thu hoạch mướp người dân sẽ tiến hành trồng su su

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng thực phẩm, rau sạch an toàn trên địa bàn và các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều doanh nghiệp, trang trại mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất rau an toàn, liên kết sản xuất - tiêu thụ tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và nâng cao giá trị kinh tế.

Trong đó phải kể đến Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Vĩnh Phúc, được thành lập từ năm 2014, hoạt động chính là sản xuất và kinh doanh rau an toàn. Từ tháng 02 năm 2017, sau khi HTX được nhận bàn giao nhà sơ chế tại thôn số 8 xã Kim Long, huyện Tam Dương, HTX đã quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn theo đúng tiêu chuẩn trên diện tích 5ha, với 50 thành viên là các hộ sản xuất có kinh nghiệm trong trồng mướp và su su lấy quả.

HTX rau an toàn Vĩnh Phúc triển khai trồng mướp hương và su su lấy quả theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP có nghĩa bà con thay đổi hoàn toàn thói quen canh tác trước đây. Để trang bị những kiến thức cho bà con xã viên trong quá trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX đã tiến hành mở các lớp tập huấn để nâng cao nhận thức cho các hộ về kỹ thuật sản xuất rau an toàn, từ đó áp dụng một cách nghiêm túc vào sản xuất. Một thay đổi tập quán trong sản xuất được thể hiện rõ rệt nhất, mà bằng mắt thường chúng ta có thể nhận thấy là trên những cánh đồng của bà con xã viên, đã không còn tình trạng sử dụng bừa bãi các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Đặc biệt là các loại thuốc cấm như thuốc trừ cỏ cháy (chứa hoạt chất Paraquat) và các loại thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng trên cây rau màu. Việc tổ chức sản xuất của HTX đã tạo ra mối liên kết giữa HTX và các thành viên ngày càng chặt chẽ, ý thức phối hợp trong sản xuất của các hộ cũng được nâng lên. Không còn trường hợp các hộ tự ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón cây trồng. Mỗi khi sử dụng các hộ đều phải thông báo cho HTX để cán bộ kỹ thuật nắm được, từ đó tư vấn loại thuốc, phân bón phù hợp cho xã viên.

Trao đổi với anh Phan Văn Khoa, xã viên HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, cho biết: “Đây là năm đầu tiên gia đình tôi, cũng như bà con nông dân thôn 8, xã Kim Long, tham gia sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy phải thay đổi thói quen canh tác cũ, nhưng đổi lại khi tham gia sản xuất rau theo quy trình VietGAP,chúng tôi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ phân bón vi sinh và thuốc BVTV.Quan trọng hơn là toàn bộ nông sản khi làm ra đều được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với HTX rau an toàn Vĩnh Phúc với giá thành cao hơn giá thị trường từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Vụ mướp vừa rồi, 1 sào mướp nhà tôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho thu hoạch cả vụ từ 1,8-3 tấn quả”.

Theo bà con xã viên nơi đây cho biết, thời vụ trồng mướp diễn ra từ tháng 4 dương lịch (DL) đến tháng 9 (DL). Sau khi kết thúc mỗi vụ mướp, là họ tiến hành trồng su su ăn quả, thời gian trồng su su ăn quả diễn ra từ tháng 10 (DL) đến tháng 3 (DL) năm sau. Để đảm bảo quá trình trồng và chăm sóc cây su su theo hướng VietGAP, trước khi tiến hành trồng, bà con xã viên được cán bộ HTX phổ biến kiến thức, sau đó trực tiếp hướng dẫn các xã viên các trong khâu làm đất, bón phân và xuống giống. Phân bón được sử dụng ở đây chủ yếu là phân chuồng để hoai mục và phân bón sinh học. Đồng thời để hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong sản xuất, bà con không được sử dụng thuốc diệt cỏ, thay vào đó là dùng nilon chuyên dụng phủ kín mặt luống để tránh cỏ dại phát triển.

Bà Kiều Thị Huệ, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc cho biết: “Để thay đổi tập quán canh tác của bà con nông dân nơi đây là một điều không hề đơn giản. Bởi vì những những thói quen trong sản xuất đã ăn mòn vào trong ý thức của người dân. Nhưng bằng những chiến lược và mục tiêu cụ thể của HTX, bà con xã viên đã thấy được lợi ích lâu dài của mình khi tham gia vào HTX. Từ đó bà con yên tâm và gắn bó lâu dài với HTX. Hiện tại, HTX đã mở rộng vùng sản xuất trên địa bàn xã Kim Long và các vùng sản xuất khác như xã Vân Hội, huyện Tam Dương, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo để đưa các sản phẩm đặc thù của các vùng này như: Cải thảo, cà chua, su su ngọn,… đến người tiêu dùng. Thời gian tới HTX tiếp tục liên kết với các khách hàng hiện tại. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển thị trường để tìm kiếm, liên kết với khách hàng mới. Từ đó, tiêu thụ được nhiều hơn nữa sản phẩm cho các hộ sản xuất.

Việc tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm rau an toàn có vai trò rất quan trọng quyết định tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Qua thực trạng liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp của Vĩnh Phúc hiện nay đã khẳng định doanh nghiệp có vai trò chủ đạo trong việc định hướng thị trường, quyết định đến tính bền vững của chuỗi liên kết. Góp phần đưa rau quả trở thành ngành hàng chủ lực theo đúng mục tiêu và chiến lược phát triển theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh./.

Ngày đăng: 30/09/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 309

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website