Lớp học IPM trên cây bưởi


Nhằm giúp nông dân hiểu và nắm được về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), sản xuất ra sản phẩm an toàn trên cây bưởi; Chi cục Trồng trọt & BVTV tổ chức Lớp FFS về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây ăn quả (cây bưởi) năm 2019 cho 35 học viên là những cán bộ nông nghiệp các xã có diện tích trồng bưởi, và những nông dân tiêu biểu trong Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường. Lớp học được diễn ra từ ngày 13/3 - 25/11/2019, được tổ chức tại xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường.

Ông Vũ Thiên Lý cùng các học viên của lớp học được thực hành ngay trên vườn bưởi của gia đình

Với những nguyên tắc: Trồng cây khỏe; Thăm đồng thường xuyên; Bảo vệ ký sinh thiên địch; Nông dân trở thành chuyên gia. Lớp học đã trang bị cho học viên các kiến thức về điều tra, phân tích hệ sinh thái (HST); Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi; Một số thí nghiệm ngoài vườn; Một số chủ thể đặc biệt; Các biện pháp quản lý dịch hại; Hạch toán kinh tế. Bên cạnh đó khi tham gia lớp học các học viên còn được tham gia các hoạt động, thảo luận làm việc nhóm, được chơi các trò chơi, thơ ca, văn nghệ,…

Trao đổi với ông Giang Văn Hùng - Trạm trưởng Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Vĩnh Tường, ông chia sẻ: “Vĩnh Tường là một huyện có diện tích đất bãi lớn, phát huy lợi thế đó những năm gần đây huyện đã khuyến khích người dân chuyển đổi sang trồng các giống cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có cây bưởi, và đặc biệt là giống bưởi Diễn. Vì vậy lớp học IPM trên cây bưởi được tổ chức trên địa bàn huyện Vĩnh Tường vừa qua sẽ trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản, những khó khăn gặp phải trong quá trình trồng và chăm sóc cây bưởi diễn. Với mong muốn ngày càng mở rộng diện tích trồng bưởi, tiến tới xây dựng vùng cây ăn quả có thương hiệu của huyện Vĩnh Tường nói riêng và của tỉnh nói chung”.

Lớp học diễn ra sẽ góp phần tăng hiệu quả và hạn chế việc sử dụng hóa chất nông nghiệp trên đồng ruộng (phân bón, thuốc BVTV, các hóa chất khác,…); Giảm thiểu ôi nhiễm môi trường sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, nâng cao dân trí cho người trồng bưởi. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân trồng bưởi, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống cho người dân nông thôn.

Trao đổi về vấn đề này ông Vũ Thiên Lý, thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường là học viên của lớp học chia sẻ: “Lớp học IPM thực sự rất bổ ích đối với những hộ trồng bưởi như chúng tôi, thông qua lớp học đã trang bị cho chúng tôi những kiến thức về chăm sóc cây bưởi sao cho an toàn, trong quá trình sản xuất chỉ sử dụng thuốc BVTV, phân bón có nguồn gốc sinh học. Từ đó tôi áp dụng thực tế vào vườn bưởi của gia đình, tôi đánh giá những kiến thức được học khi đem vào áp dụng thực tiễn đều cho hiệu quả. Việc lựa chọn sử dụng thuốc BVTV đúng hơn, thuốc không gây hại sức khỏe cho người chăm sóc như trước kia nữa. Bên cạnh đó thì chất lượng, mẫu mã sản phẩm đẹp hơn, màu vàng quả bưởi Diễn giữ được tươi lâu hơn”.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp & PTNT, diện tích trồng bưởi của huyện hiện vào khoảng 100 ha. Trong đó, diện tích bưởi Diễn của huyện hiện có là 49,6 ha. Diện tích trồng bưởi tập trung không nhiều, diện tích có quy mô 0,5 ha/hộ trở lên khoảng 18 hộ; xã Vĩnh Ninh có diện tích trồng nhiều nhất là 12 ha, còn lại rải rác ở các xã như Phú Đa, Phú Thịnh, Vĩnh Thịnh, Cao Đại, Tuân Chính, Ngũ Kiên...Việc tiêu thụ sản phẩm bưởi quả ở Vĩnh Tường vẫn chủ yếu theo hình thức nhỏ lẻ, thông qua thương lái; sản phẩm làm ra còn mang tính chất tự cung tự cấp, chưa hình thành được vùng hàng hóa.

Thông qua lớp học IPM trên cây bưởi được triển khai trong thời gian vừa qua sẽ góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của người dân về chăm sóc cây ăn quả nói chung, cây bưởi nói riêng theo hướng an toàn. Cùng với sự quan tâm của các nhà quản lý, hy vọng trong thời gian tới sẽ dần hình thành vùng trồng bưởi hàng hóa có thương hiệu của huyện Vĩnh Tường./.

Ngày đăng: 09/10/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 324

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website