Trồng thanh long bằng giàn cho hiệu quả kinh tế cao


Trồng thanh long leo giàn không chỉ tận dụng diện tích đất tối đa để sản xuất, trồng theo phương pháp leo giàn còn thuận lợi trong chăm sóc, vệ sinh vườn, thu hoạch trái và tiết kiệm nước tưới, cho năng suất gấp 1,5 lần, lợi nhuận cao hơn hẳn so với cách làm theo phương pháp truyền thống. Đó là lời khẳng định của bà Đỗ Thị Kim, khu 5 thôn Đồng Núi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch.

Trước kia, phần lớn diện tích đất đồi của gia đình bà Kim để trồng sắn, bạch đàn, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Bắt đầu từ năm 2005, gia đình quyết định trồng thử nghiệm cây thanh long ruột trắng. Song do giống, kỹ thuật chăm bón còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa tạo ra sự bứt phá. Đến năm 2007, gia đình bà Kim quyết định mở rộng diện tích để trồng thương mại. Nhưng phải sau đó 4 năm, trải qua quá trình tìm tòi, học hỏi không ngừng nghỉ, cùng cơ duyên lựa chọn được giống thanh long ruột đỏ từ Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương, bà mới có được thành quả, cơ ngơi như ngày hôm nay. Trên diện tích 3ha, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm cây thanh long ruột đỏ cho thu lãi trên 400 triệu đồng.

Mô hình trồng thanh long theo giàn của gia đình bà Đỗ Thị Kim bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao

Không hài lòng vì những gì đã có, bà Kim luôn trăn trở, tại sao cây thanh long trong miền Nam có năng suất, hiệu quả cao hơn hẳn so với thanh long được trồng ở miền Bắc. Từ những suy nghĩ đó, bà tìm tòi học hỏi những kiến thức trên mạng và đi thăm quan thực tế một số mô hình tại Bình Thuận về kỹ thuật trồng thanh long bằng phương pháp leo giàn, từ đó bà áp dụng trồng tại gia đình.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, Bà Kim cho biết: “Năm 2018, gia đình tôi là một trong những hộ tiên phong thực hiện việc chuyển đổi, trồng thử nghiệm trên diện tích 2 mẫu.Trước đây, thanh long được trồng theo từng trụ riêng lẻ. Trụ cách trụ, hàng cách hàng 3m. Tuy nhiên, với cách trồng giàn, giữa các trụ bê tông có thêm một trụ phụ, nên khoảng cách giữa các trụ giảm xuống còn 1,5m. Đồng thời, có một hộp kẽm chạy dài nối các đầu trụ với nhau, giúp cành thanh long leo thành giàn. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu gấp gần 3 lần, nhưng bù lại, công chăm sóc giảm đáng kể (cắt tỉa, làm cỏ, tưới nước theo đường thẳng). Còn nếu để so sánh với cách làm truyền thống, mỗi ha chỉ trồng được 1.100 trụ, cho năng suất 15 tấn; còn theo phương pháp mới có thể lên đến 1.700 trụ, năng suất cao hơn hẳn đạt từ 20-22 tấn/ha. Đến nay, sau 2 năm trồng diện tích trồng thanh long theo giàn nhà tôi đã cho lứa quả đầu tiên, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với phương pháp trồng bằng trụ trước kia.Qua đó có thể thấy, trồng thanh long bằng phương pháp leo giàn không chỉ tận dụng diện tích đất tối đa để sản xuất, màtrồng theo phương pháp này còn thuận lợi trong việc chăm sóc, vệ sinh vườn, thu hoạch trái và tiết kiệm nước tưới. Trồng thanh long bằng phương pháp leo giàn tạo điều kiện để cơ giới hóa trong sản xuất như sử dụng máy cày để bón phân hữu cơ, sử dụng máy phun thuốc, máy cắt cỏ…do đógiảm nhân công lao, đồng thời giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiểu quả kinh tế”.

Có thể nói mô hình trồng thanh long bằng phương pháp leo giàn đã và đang là giải pháp hữu hiệu cho việc tăng mật độ trồng, nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất, mang lại hiểu quả kinh tế cao hơn./.

Ngày đăng: 05/11/2019 Tác giả: Trần Hanh - Hà Phương - Số lần được xem: 503

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website