Hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn quả của HTX Cây trồng Sông Lô xanh


Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế ở huyện Sông Lô nói chung và xã Đôn Nhân nói riêng. Do đó, muốn nâng cao năng suất, giá trị và tạo chỗ đứng vững chắc cho sản phẩm đòi hỏi người nông dân phải đổi mới tư duy, nhận thức trong tất cả các khâu sản xuất từ cách trồng, chăm sóc, chế biến đến bảo quản sản phẩm. Nếu như trước đây, nông dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo hình thức tự cung tự cấp, sản phẩm dư thừa đem bán cho các thương lái với giá bấp bênh thì nay đã chuyển sang hình thức sản xuất hàng hóa, chủ động nghiên cứu, phân tích, tìm kiếm thị trường, thực hiện liên kết tiêu thụ giữa người sản xuất và người thu mua.

Để tạo sự liên kết giữa các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân, việc thành lập Hợp tác xã (HTX) được xem là giải pháp hiệu quả, bởi thông qua hình thức này người dân được đảm bảo lợi ích, quyền làm chủ, có cơ sở pháp lý khi thực hiện liên kết. Đồng thời, vị thế của người dân cũng được khẳng định trong việc trao đổi, mua bán hàng hóa trên thị trường. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Đôn Nhân đã phát huy lợi thế của địa phương có quỹ đất bãi rộng ven sông, phù sa màu mỡ, là tiền đề phát triển kinh tế của địa phương.

Do đó, những năm gần đây bà con nông dân xã Đôn Nhân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa cây ổi Đài Loan vào trồng thử thay thế các cây trồng truyền thống trước đây, bà con nông dân nhận thấy cây ổi phát triển tốt, dễ trồng,cho nhiều quả không tốn nhiều công chăm sóc, không kén đất, thị trường tiêu thụ rộng nên ổi Đài Loan trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao của nhiều hộ dân xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô.Từ chỗ chỉ có vài hộ, đến nay toàn xã có khoảng 30 hộ tham gia trồng ổi quy mô khoảng 10ha, chủ yếu tại thôn Hòa Bình và thôn Trung Hòa. Những năm gần đây, nhờ áp dụng tiến bộ KHKT, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên cây ổi trên đồng đất nơi đây cho quả sáng, chất lượng quả giòn, ngọt, mùi thơm. Đặc biệt cây ổi còn cho ra quả quanh năm vào thời điểm trái vụ, như dịp cận tết giá bán cao hơn khoảng từ 20.000-22.000 đ/kg so với thời điểm chính vụ.

Chúng tôi đến thăm vườn ổi trĩu quả xanh mướt của gia đình ông Hoàng Công Dậu (thôn Hòa Bình),thành viên HTX cây trồng xanh vào những ngày đầu Đông, chúng tôi thật sự bất ngờ. Ông Dậu cho biết, trước đây trên diện tích này gia đình chủ yếu trồng lúa, ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng  cây ổi với diện tích gần 1 mẫu, hiện nay cây ổi đang là nguồn thu nhập chính cho gia đình ông.

Với hộ thành viên khác của HTX- ông Nguyễn Văn Lưu (thôn Trung Hòa). Đưa chúng tôi đi thăm vườn ổi, ông Lưu cho biết: Hiện nay gia đình tôi trồng khoảng gần 3 mẫu ổi Đài Loan, ông nhận thấy trồng và chăm sóc cây ổi không khó.Song, để ổi ra quả to, mẫu mã đẹp, chất lượng quả tốt thì cần phải thực hiện theo đúng quy trình như túi nilon bọc quả, bón phân, thuốc bảo vệ thực vật phải theo 4 đúng, cũng cần chú ý các giai đoạn sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Có thể nói, cây ổi đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực, đóng góp tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội góp phần xây dựng NTM của địa phương. Từ sự đổi mới trong suy nghĩ và cách làm của người dân, những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của địa phương đã có sự chuyển biến tích cực. Từ vấn đề thực tế như vậy với mong muốn tập hợp các hộ, xây dựng thương hiệu cho trái ổi của địa phương để mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo việc làm ổn định cho người dân, tháng9/2017, HTX Cây trồng Sông Lô xanh được thành lập với 12 thành viên.

Tham gia HTX, các thành viên cùng nhau chia sẻ quy trình, kỹ thuật chăm sóc và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng quả, cho trái ổi ngọt và màu sắc hấp dẫn hơn". Các thành viên HTX tập trung chăm sóc, áp dụng khoa học kỹ thuật và thâm canh để cây ổi cho năng suất cao như: Bón phân cho quả ngọt, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách đảm bảo an toàn cho người sử dụng, điều chỉnh cây ra hoa vào thời điểm như ý muốn, tổ chức sản xuất lại cho các hộ, tiếp tục mở rộng thêm nhiều hộ tham gia vào HTX,sản lượng ổi trung bình mỗi năm đạt 2.400kg/sào (66.500kg/ha), thu nhập bình quân 17 triệu đồng/sào (470 - 500 triệu/ha). HTX tổ chức đi thăm quan thực tế ở tỉnh Hải Dương để các thành viên tiếp cận thực tế về kỹ thuật và các giống cây có hiệu quả kinh tế.

HTX giúp những người lao động, những người sản xuất nhỏ tự nguyện tập hợp nhau lại trong một tổ chức kinh tế chung để giải quyết có hiệu quả hơn những vấn đề sản xuất, kinh doanh và đời sống của họ, đủ sức cạnh tranh và chống lại sự chèn ép của thương lái. Đây cũng là phương thức để bảo đảm lợi ích và xây dựng vị thế của họ trong điều kiện của kinh tế thị trường.Bên cạnh đó, HTX đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đến nay đã được chứng nhận mã vạch và xây dựng được logo riêng, đây là cơ hội để ổi Đôn Nhân sẽ có mặt tại các cửa hàng, siêu thị, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh và mở rộng ra các tỉnh, thành trên cả nước, xuất khẩu đi nước ngoài, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nơi đây.

Mặc dù đã phát huy những hiệu quả tích cực nhưng HTX vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, đòi hỏi phải có những thay đổi kịp thời để có thể đứng vững trong bối cảnh mới toàn cầu hóa và hội nhập với thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Vì vậy, HTX cần phát huy vai trò của mình để giúp nông dân nghiên cứu thị trường, quy hoạch sản xuất theo nhu cầu,tổ chức tiêu thụ sản phẩm, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm./.

Ngày đăng: 14/11/2019 Tác giả: Trần Hiếu - Số lần được xem: 303

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website