Làm giàu từ cây rau giống


Những ngày này về Khu I, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường vào những buổi sáng sớm hay chiều tối sẽ được thấy cảnh bà con nơi đây đang tấp nập thu hoạch con rau giống và đóng thành những thùng hàng để chuyển đi các nơi trong và ngoài tỉnh.

Nghề sản xuất và kinh doanh rau giống ở xã Đại Đồng là nghề tự phát, bà con nơi đây đã sản xuất từ khá lâu, chủ yếu tập trung tại khu I và khu IV, nơi có đường Quốc lộ 2A chạy qua. Từ đó, người dân xã Đại Đồng đã chọn cây rau giống làm hướng chuyên canh chính của địa phương. Sẵn có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi lại thêm kinh nghiệm trồng rau lâu đời của người dân, nên từ lâu trồng rau giống đã trở thành nghề truyền thống của người dân xã Đại Đồng.Các hộ gia đình sản xuất cây rau giống không chỉ cung cấp cây giống cho người dân địa phương, các vùng lân cận trong huyện mà còn tiêu thụ tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta; Từ đó, vừa giúp cung ứng nguồn giống cây trồng chất lượng ra thị trường, vừa mang lại nguồn lợi nhuận khá ổn định, làm cơ sở để các hộ phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở xuất và kinh doanh cây rau giống phát triển với quy mô lớn và đem lại nguồn thu nhập đáng kể,trong đó phải kể đến cơ sở sản xuất của gia đình ông Nguyễn Văn Bộ, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề ông luôn lựa chọn ươm những giống cây rau màu có giá trị cao đáp ứng nhu cầu của người trồng và đặc biệt đảm bảo về chất lượng cây giống. Những loại rau màu được ông ưu tiên canh tác trên những thửa ruộng của gia đình mình gồm su hào, bắp cải, súp lơ, ớt, xà lách, rau cải các loại…Cũng theo ông Bộ, việc gieo trồng rau giống cho thu nhập cao gấp 2-3 lần trồng rau thương phẩm tuy nhiên cũng khá vất vả, bất kể là trời mưa hay nắng, lúc nào vợ chồng ông cũng tất bật với công việc trồng và chăm sóc rau màu. Về kinh nghiệm trồng rau giống, ông cho biết: “Gia đình tôi gắn bó với nghề ươm cây giống đã trên dưới 30 năm, nhờ nghề này đã tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình. Nghề ươm cây giống là một nghề đòi hỏi người trồng phải chăm chỉ, chịu khó, tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt từ khâu làm đất đến gieo hạt và chăm sóc. Đất gieo trồng phải nhỏ, mịn, tơi xốp và thoáng khí. Do đất ruộng ươm gối vụ liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi nên cần bón lót phân đảm bảo chế độ dinh dưỡng của đất đủ cho cây phát triển. Khâu chăm sóc, tưới nước, nhổ cỏ, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh phải tiến hành thường xuyên và tỉ mỉ. Toàn vườn ươm phải căng lưới đen để đảm bảo nhiệt độ và tránh sương cho cây trồng. Nếu không cẩn thận thì chỉ một lỗi nhỏ trong quy trình sản xuất là rau giống có thể chết hoặc bị bệnh hại dẫn đến mất trắng”.

Ngoài ra, khó khăn nhất trong quá trình ươm con rau giống là yếu tố thời tiết. Người ươm con rau giống rất sợ những năm mưa nhiều, người nông dân không làm được đất để trồng, việc tiêu thụ con rau giống cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Khó khăn thứ hai phải kể đến đó là yếu tố sâu bệnh, theo kinh nghiệm của bà con nơi đây thì bệnh trên cây rau giống chủ yếu là bệnh do nấm gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi thời tiết mưa ẩm kéo dài. Do đó, để hạn chế bệnh do nấm gây ra trên cây rau màu bà con nơi đây phải luôn tuân thủ nguyên tắc gieo với mật độ vừa phải, thường xuyên tỉa những cây con, nhặt cỏ dại tạo độ thông thoáng trên mặt luống. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện bệnh kịp thời để có biện pháp trị bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật.

Với phương châm không để đất nghỉ, ngoài thời gian sản xuất rau giống, các hộ ở đây còn trồng rau thương phẩm để nâng cao hiệu quả trên 1 đơn vị diện tích canh tác. Nghề trồng rau giống không chỉ làm giàu cho chính các hộ trồng mà còn góp phần tích cực trong việc mở rộng diện tích trồng cây rau màu trên địa bàn huyện. Không chỉ sản xuất cây giống bảo đảm chất lượng mà những người trồng rau giống ở đây còn tích cực hướng dẫn kỹ thuật trồng và cách chăm sóc từng loại cây cho bà con đến mua rau giống, sao cho cây trồng đạt năng suất, hiệu quả cao nhất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Huy Khôi, Chủ nhiệm HTX Sản xuất giống và rau an toàn Hưng Nôngcho biết: Hiện nay, các giống cây trồng đều được HTX nhập từ các công ty, đơn vị chuyên cung ứng hạt giống uy tín trên thị trường. Để cây giống trong quá trình ươm, sinh trưởng và phát triển ổn định, đảm bảo chất lượng, trong quá trình sản xuất, đội ngũ cán bộ, nhân viên của HTX luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chọn giống, chăm sóc và ghi lại quá trình sinh trưởng của cây vào sổ theo dõi. Sau khi cây giống sinh trưởng, phát triển được trung bình 4 lá, đạt độ cao từ 7 - 10cm thì có thể xuất bán.Việc tiêu thụ con rau giống rất thuận lợi, bà con nông dân ở trong tỉnh đến tại ruộng thu mua, còn khách hàng ở tỉnh ngoài chỉ cần gọi điện đặt hàng là người dân sẽ tiến hành nhổ rau, đóng gói và gửi ô tô đến tận nơi.

Nghề sản xuất và kinh doanh cây rau giống ở Đại Đồng mặc dù là nghề tự phát nhưng những năm qua, nghề này đã đem lại việc làm và thu nhập khá ổn định cho một bộ phận lớn người dân địa phương. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Bùi Văn Cơ, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết:Đại Đồng là một vùng đất có rất nhiều lợi thế để phát triển nghề trồng cây rau giống, người nông dân nơi đây lại có kinh nghiệm sản xuất khá lâu về canh tác rau màu. Các nông dân sở hữu diện tích trồng rau màu lớn trong vùng đều tuân thủ một công thức chung trong phát triển đối tượng cây trồng này đó là luôn giữ ẩm ruộng, bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali, bón thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh. Nghề ươm con rau giống đã trở thành nghề chính của nhiều hộ nông dân trong vùng, góp phần nâng cao đời sống cho bà con.

Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để các hộ dân có mong muốn làm nghề được thuê đất nông nghiệp, hỗ trợ các hộ tiếp cận với vốn vay ưu đãi thông qua các tổ chức chính trị xã hội như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… để có vốn mở rộng diện tích sản xuất và kinh doanh; từ đó, giúp cho lao động địa phương có được việc làm và thu nhập ổn định, các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần vào việc xây dựng NTM của địa phương./.

Ngày đăng: 14/11/2019 Tác giả: Trần Hiếu - Số lần được xem: 256

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website