Trồng chuối bán vào dịp tết Nguyên đán mang lại hiệu quả kinh tế cao


Trồng chuối vào đầu năm để thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán là mô hình đang trở nên phổ biến ở thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, bởi dịp này nhu cầu mua chuối của người tiêu dùng tăng rất cao.

Chuối là loại quả không thể thiếu bày trên mâm ngũ quả trong ngày tết ở mọi gia đình. Nhưng để chuối cho thu hoạch vào đúng dịp tết, mẫu mã đẹp, quả thơm ngon, cần phải có sự tính toán thời gian sinh trưởng, chăm sóc khéo léo của người trồng. Nông dân trồng chuối mỗi nơi có những kỹ thuật riêng, bởi điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu mỗi nơi một khác.

Ở thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo nông dân chọn trồng giống chuối tiêu xanh (dân địa phương gọi là chuối tiêu ta) để bán vào dịp tết. Đây là giống chuối có hình thức rất đẹp, quả to, dài, đồng đều. Chất lượng quả ăn thơm ngon, ngọt vào mùa Đông nên thị trường ưa chuộng vào dịp tết. Nhờ trồng cây chuối, nhiều hộ dân trong thôn kinh tế đã khá lên trong những năm gần đây.

Giống chuối tiêu xanh, được bà con nông dân xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo chọn trồng

Theo chân ông Lê Đình Khanh, cán bộ Nông nghiệp xã vào tới thôn Sơn Đồng là thấy chuối, nhà nào cũng trồng chuối. Ông Khanh cho biết: Hiện nay toàn xã có 93 hộ trồng chuối với khoảng 13ha, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Sơn Đồng với 10 ha, trong thôn nhà nào trồng ít thì cũng vài sào còn nhiều thì 1,0 ha.

Chúng tôi vào thăm vườn chuối nhà anh Phạm Văn Tuấn, là một trong những hộ tiên phong trong thôn mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối của thôn Sơn Đồng với diện tích lên 1,0ha. Anh không chỉ trồng nhiều chuối trong thôn, mà chuối vườn nhà anh còn có tiếng vì mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon. Theo chân anh Tuấn tham quan vườn chuối, thấy vườn sạch sẽ, trong đó những cây chuối xếp hàng ngay ngắn, cây nào cây nấy treo một buồng quả lớn, nặng trĩu, tất cả đều tăm tắp đẹp như tranh vẽ.

Những hàng cây chuối thẳng tắp, cho những buồng chuối quả to đẹp gia đình anh Phạm Văn Tuấn, thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn

Khi trao đổi với chúng tôi Anh Tuấn cho biết: “Gia đình anh bắt đầu trồng chuối từ chục năm về trước, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây thấy trồng chuối tiêu xanh này dễ trồng, lại sống khỏe, ít sâu bệnh hại, cho thu nhập khá và lại nhàn; Tôi phải bỏ nhiều công thu gom đổi ruộng, sau đó tôi xin chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng chuối và tiến hành đổ đất, đánh luống mới bắt đầu trồng.”.

Đi trong vườn chuối được trồng với mật độ từ 60 - 70 cây/ sào (360m2) thoáng đãng, sạch sẽ; bởi chủ nhân luôn chú ý làm cỏ và cắt tỉa lá chuối già, bệnh. Tất cả các buồng chuối đều đã được cắt bỏ bắp (hoa chuối). Anh Tuấn vui vẻ cho hay: Hàng năm riêng tiền thu từ việc bán cây giống, lá chuối và thân cây chuối cũng gần đủ cho việc chi phí mua phân chuồng, thuê nhân công; do đó tiền bán chuối gần như là khoản tiền gia đình thu được lãi. Năm 2018, vườn chuối 1ha nhà anh cho thu hoạch vào dịp tết khoảng hơn 1.200 buồng với giá bán bình quân một buồng chuối dao động từ 350.000đồng đến 400.000đồng/buồng, sau khi trừ chi phí gia đình anh có thu nhập khoảng gần 400 triệu đồng.

  Anh Phạm Văn Tuấn, thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơnbên vườn chuối tiêu xanh nhà mình

Giống cây được anh tự nhân giống từ mùa trước sang mùa sau. Mỗi cây mẹ thường sinh ra chồi, khoảng tháng 10 âm lịch anh chọn chồi khỏe nhất, mập mạp, màu sắc sáng đẹp (có màu hồng) để lại làm giống. Sau đó đến cuối tháng 2 âm lịch, anh bắt đầu trồng đồng loạt, trong quá trình chăm sóc gia đình anh chỉ sử dụng nguồn phân chuồng ủ mục để bón lót cho chuối và  bổ xung  thêm lượng nhỏ phân NPK. Anh Tuấn vui vẻ cho biết thêm: Chăm sóc cây chuối cũng cần chú ý, như bón phân cũng phải từ từ, đúng thời điểm; nếu chăm sóc quá thì chuối sẽ ra buồng sớm trước tết, mà kém chăm sóc thì chuối ra quả muộn. Riêng tưới nước thì phải thường xuyên, vì chuối cần rất nhiều nước.

Ông Lê Đình Khanh cán bộ nông nghiệp xã cho hay: Khoảng từ mùng 10- 20/12 âm lịch là các vườn chuối trong thôn lại tấp nập khách hàng và thương lái khắp nơi đến đặt hàng, thú vị là buồng chuối nào được khách mua đều có những con số ngày tháng hoặc tên người được đánh dấu trên các cuống buồng chuối, ông giải thích, ngày tháng trên đó là ngày tháng khách đặt hàng và tên khách trả tiền trước cho buồng chuối đó.

Ông Khanh cho biết thêm: Với 360m2 (1sào) đất có thể trồng được 60 gốc đến 70 gốc chuối, trải qua quá trình chăm sóc tốt đến dịp cuối năm, người dân cũng thu được khoảng gần 50 buồng với giá bán dao động dịp tết từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/buồng, mỗi sào cho thu nhập từ 15 triệu đến 20 triệu. Theo các hộ dân trồng chuối, chi phí không nhiều, chỉ tập trung vào mua phân chuồng. Cho nên tiền lãi thu được từ chuối gấp nhiều lần trồng lúa…

Từ nguồn thu nhập cao do trồng chuối như vậy, nên những năm gần đây chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho người nông dân như: Chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đề nghị Trạm khuyến nông huyện về tập huấn kỹ thuật trồng chuối cho người dân, tuyên truyền quảng bá sản phẩm chuối của địa phương để thương lái tiếp cận mua sản phẩm và địa phương cũng đang định hướng đưa cây chuối và cây rau su su làm cây chủ lực.

Hy vọng, với sự cố gắng lỗ lực của bà con nông dân và sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương để đưa cây chuối tiêu xanh phát triển, chuyển đổi các cây trồng cho hiểu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân xã Hồ Sơn./.

Ngày đăng: 14/11/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 763

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website