An Hoà điểm sáng trong sản xuất vụ Đông


Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, trong những năm qua các địa phương ở huyện Tam Dương đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng với các loại cây trồng cho năng suất, chất lượng tốt, nhằm tăng giá trị trên đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời tăng cường xây dựng các mối liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp, tìm hướng đi phù hợp trong việc phát triển cây vụ đông theo hướng hàng hóa.

Sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất cây vụ Đông nói riêng thường chịu ảnh hưởng rất lớn của các yếu tố bất lợi về thời tiết, hiệu quả từ sản xuất trồng trọt thấp, không ổn định nên tình trạng nông dân bỏ ruộng, để đất trống không gieo trồng cây vụ Đông ngày càng có chiều hướng gia tăng, làm ảnh hưởng đến sản lượng lương thực, hiệu quả sử dụng đất trên một đơn vị diện tích chưa cao. Cùng với đó, ruộng đất trên địa bàn huyện phần lớn còn manh mún gây khó khăn cho việc áp dụng cơ giới hóa, đưa tiến bộ khoa học công nghệ mới, quy hoạch và thực hiện các vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa theo hướng ổn định, bền vững và an toàn. Lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông nên rất hạn chế trong việc tiếp thu, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, khả năng tiếp cận thông tin còn thấp, công tác dự báo thị trường chưa được kịp thời.

Sản phẩm dưa chuột là cây trồng chính có giá trị cao trong sản xuất hàng hoá của xã An Hoà

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, trong những năm gần đây, tỉnh và huyện đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân để duy trì và tăng diện tích, sản lượng cây trồng vụ Đông; trong đó, tập trung phát triển sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để huyện khuyến khích người dân mở rộng diện tích, hạn chế đất trống trong sản xuất cây vụ Đông, đồng thời, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch, có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cây ngô Đông 2019, xã An Hoà, huyện Tam Dương

Xã An Hoà, huyện Tam Dương là một trong những địa phương có truyền thống sản xuất cây vụ Đông. Với sự cần cù, chịu khó, người nông dân đã biến vụ đông trở thành một trong ba vụ chính có giá trị thu nhập lớn nhất  trong năm theo hướng hàng hoá có giá trị kinh tế cao, đối với những diện tích đất chuyên trồng màu, người dân nơi đây không để cho đất được nghỉ ngơi sau khi thu hoạch dưa chuột xong, họ lại bắt tay vào trồng các loại rau như xu hào, bắp cải, đỗ leo...do vậy giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích của xã ngày càng được nâng cao.

Người dân nơi đây không để đất nghỉ ngơi, sau khi thu hoạch dưa chuột xong, họ lại bắt tay vào trồng các loại rau như su hào, bắp cải, đỗ leo...

Trao đổi với ông Đào Văn Bộ, cán bộ Nông nghiệp xã An Hoà cho biết: Vụ Đông 2019, xã An Hoà đã gieo trồng được 190,72 ha trong đó: 92,70 ha cây dưa chuột; 69,52 ha cây ngô; 13,81 ha cây ớt; 1,74 ha cây khoai lang; 14,19 ha cây rau các loại. Năm nay giá dưa chuột tăng so với năm ngoái khoảng 1.000 đ/kg, đạt giá trị hơn 270 triệu đồng/ha với diện tích 92,70 ha bà con nông dân trong xã thu được khoảng 25 tỷ đồng. Để đạt được kết quả như vậy ngay từ đầu vụ, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh sản xuất. Địa phương cũng tập trung chỉ đạo HTX, tìm các đầu mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm cũng như cung ứng đầy đủ các loại giống, phân bón cho nông dân. Phối hợp với các đơn vị liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ đông đối với cây trồng mới cho nông dân trước khi vào vụ sản xuất.

Từ kết quả sản xuất vụ Đông trên tại xã An Hoà, huyện Tam Dương được coi là một điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là cây dưa chuột đã được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến.Trong thời gian tới địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp, đồng hành với bà con xây dựng thương hiệu, tìm kiếm mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ nhằm đưa sản phẩm của địa phương ra thị trường trong và ngoài tỉnh./.

Ngày đăng: 26/11/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 249

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website