Lập Thạch cơ cấu cây trồng chuyển dịch mạnh, phát triển theo hướng cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao


Lập Thạch là một huyện thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, với diện tích đất nông nghiệp rộng, có tiềm năng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao. Những năm qua, với nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư cho phát triển nông nghiệp, huyện đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành được một số vùng sản xuất tập trung gắn được sản xuất với thị trường tiêu thụ đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Để cơ cấu giống cây trồng của huyện chuyển dịch mạnh mẽ như vậy là do UBND huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi về cơ chế, chính sách hỗ trợ. Tăng cường giới thiệu các mô hình sản xuất trình diễn các giống cây trồng mới trong và ngoài huyện để nông dân biết và làm theo, định hướng cơ cấu giống cây trồng hàng năm của tỉnh và huyện, nhất là các giống mới khuyến khích mở rộng sản xuất đại trà.

Sản phẩm chanh tứ quý tại gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của huyện Lập Thạch tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Phúc

Trong đó phải nói đến chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp bao gồm: Chính sách hỗ trợ giống lúa chất lượng cao, đưa vào gieo cấy những giống lúa mới như: TBR225, RVT, DQ11, Thiên ưu 8, HT1, BC15,... góp phần đưa diện tích, năng suất, sản lượng các giống lúa chất lượng cao ngày một tăng lên (Chiếm 70% diện tích sản xuất toàn huyện). Chính sách hỗ trợ sản xuất rau, quả, hàng hóa an toàn theo VietGAP với các giống cây rau màu có giá trị kinh tế cao gồm: Bí đỏ, dưa chuột, ớt,... toàn huyện hiện có hơn 159,03 ha diện tích cây trồng sản xuất theo VietGAP, trong đó mô hình: Trồng bí đỏ với 118,8ha, dưa chuột 2 ha, ớt 38,23 ha tập trung ở các xã: Đồng Ích, Bàn Giản, Triệu Đề, Quang Sơn.... Các mô hình trồng cây có múi trên địa bàn bước đầu phát huy hiệu quả, tiêu biểu như: Mô hình trồng Bưởi, Cam CS1 và Chanh tứ quý mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các cây trồng truyền thống trên đất đồi thấp của huyện. Mô hình đến nay bắt đầu cho quả và có giá trị kinh tế, dự kiến hàng năm cây bưởi cho thu lãi từ 100 - 120 triệu đồng/ha.

Sản phẩm Thanh long ruột đỏ được huyện mở rộng quy mô đầu tư phát triển theo mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ

Phát huy thế mạnh diện tích đất đồi rộng và trên cơ sở thành công của Dự án thanh long, huyện Lập Thạch đã phối hợp với tỉnh triển khai xây dựng Chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu theo mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ, với quy mô 300ha, trong đó cải tạo 100ha hiện có và mở rộng diện tích trồng mới 200ha tại 5 xã gồm: Ngọc Mỹ, Vân Trục, Xuân Hoà, Hợp Lý, Quang Sơn.

Mặt khác, sản xuất cây trồng của huyện diễn ra trong điều kiện có nhiều thuận lợi, nhiều tiến bộ kỹ thuật được lựa chọn ứng dụng vào sản xuất,cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp nhất là hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng ngày càng hoàn thiện hơn, chất lượng hoạt động dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp được cải thiện đem lại giá trị kinh tế cao. Cơ cấu cây trồng có sự chuyển biến rõ nét, các giống lúa chất lượng ngày càng phát huy hiệu quả, được người nông dân tin tưởng và mở rộng sản xuất.Công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển cây hàng hóa có trị kinh tế caođược chú trọng, từ đó đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác. Năm 2016 giá trị chỉ đạt từ 62,8 triệu đồng/ha, năm 2018 giá trị là 76 triệu đồng/ha và đến năm 2019 giá trị ước đạt là 78,5 triệu đồng/hađem lại thu nhập cho người dân. Giá trị sản xuất ngành trồng trọt năm 2018 đạt 508,4 tỷ đồng, năm 2019 ước đạt 560 tỷ đồng, tăng 89,73 tỷ đồng so với trước đây.

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh hơn nữa sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với phát triển cây hàng hoá có giá trị kinh tế cao, huyện Lập Thạch cần tăng cường chỉ đạo, sự quản lý của các cấp chính quyền, sự phối hợp thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự ủng hộ, tham gia tích cực phát triển sản xuất của bà con nông dân.Tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm theo hướng thiết thực, hiệu quả, đồng thời tăng cường tập huấn, thông tin nâng cao kiến thức cho nông dân, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, xây dựng, nhân rộng các mô hình trình diễn cây hàng hoá có giá trị kinh tế cao để khuyến khích người dân tham gia vào phát triển, mở rộng. Trên cơ sở quy hoạch chung của huyện và quy hoạch nông thôn mới ở các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo việc xây dựng quy hoạch đất đai lâu dài, ổn định cho phát triển cây hàng hoá có giá trị kinh tế cao. Xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, tăng diện tích sản xuất rau quả an toàn theo VietGAP và liên kết theo chuỗi giá trị./.

Ngày đăng: 17/12/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 283

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website