Lễ tổng kết lớp học IPM(TOT) trên cây rau năm 2019


Sáng ngày 17/12/2019. Chi cục Trồng trọt & BVTV tổ chức Hội nghị tổng kết lớp học IPM (TOT) trên cây rau năm 2019. Dự Hội nghị có bà Nguyễn Việt Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV; Lãnh đạo Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh; Phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế); cùng 35 học viên là cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt & BVTV, cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại một số đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT có liên quan; Phòng Nông nghiệp & PTNT (phòng Kinh tế), Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố; HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Với mục tiêu là đào tạo các học viên sẽ trở thành những “chuyên gia đồng ruộng”, có nhiệm vụ truyền tải những nội dung đã được học cho bà con nông dân trên địa bàn cùng các địa phương trong tỉnh. Từ đó, cùng với nông dân áp dụng những kiến thức học được vào quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị nông sản, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, tăng lợi nhuận cho người sản xuất.

Thực hiện Quyết định số 3354/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 về việc ban hành Kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Ngày 27/8/2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV đã tổ chức khai giảng lớp đào tạo giảng viên (TOT) về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây rau được thực hiện vào vụ Đông năm 2019, mà cụ thể là trên đối tượng cây cà chua.

Khi tham gia lớp học các học viên đã được tiến hành xây dựng các thí nghiệm để lớp học thực hành áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Cụ thể với 06 sào ruộng (Bắc Bộ) được trồng giống cà chua Savior, trong đó 04 sào để thực hiện mô hình IPM và 02 sào để làm đối chứng (ruộng FS) làm theo tập quán của nông dân.

Lớp đã bố trí 04 khu thí nghiệm, hàng tuần các học viên được học các nội dung về: Điều tra hệ sinh thái, thu thập mẫu sâu, bệnh hại, thiên địch trên đồng ruộng thực hành của lớp; Thảo luận các chủ đề liên quan đến sinh trưởng, phát triển của cây cà chua; Thảo luận các chủ đề chuyên môn như: Quản lý cỏ dại, nhận thức về biến đổi khí hậu, hệ sinh thái đồng ruộng, vòng đời và mạng lưới thức ăn; Tiến hành theo dõi các thí nghiệm. Bên cạnh đó khi tham gia lớp học TOT đã được kiểm tra đầu vào bằng cách đánh giá sơ bộ nhận thức của từng học viên, qua đó để biết được những điểm mạnh, điểm yếu, những hạn chế của học viên giúp cho giảng viên vận dụng bài giảng theo yêu cầu thực tế đòi hỏi, xây dựng nội dung truyền đạt phù hợp. Kết thúc các học viên sẽ được tiến hành kiểm tra cuối khóa để đánh giá khả năng học tập và kết quả học tập của học viên. Ngoài ra trong quá trình học tập các học viên còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi có mục đích, ý nghĩa.

Kết thúc khóa học, 100% học viên đạt kết quả học tập khá, giỏi; 100% các học viên đều được tham gia giảng dạy tại lớp FFS. Ruộng trình diễn và các khu thí nghiệm sau khi áp dụng đều cho kết quả tốt, có sự khác biệt so với làm theo tập quán truyền thống./.

Ngày đăng: 17/12/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 254

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website