Nhân Vực chuẩn bị vào vụ hoa phục vụ Tết Nguyên đán


Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020 nhưng thời điểm này, các hộ trồng hoa ở thôn Nhân Vực, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên đang tất bật chăm sóc để chuẩn bị hoa phục vụ dịp Tết.

Về thôn Nhân Vực, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên những ngày này, trên khắp các thửa ruộng đã được phủ kín bởi những luống hoa cúc đủ loại. Hệ thống ống nước, bóng điện thắp sáng, được lắp đặt khắp nơi trên cánh đồng. Hiện nay người trồng hoa đang bận rộn tất bật với công việc chăm sóc cho những luống hoa để cung cấp cho thị trường những ngày tết.

Đồng đất ở thôn Nhân Vực rất phù hợp cho việc trồng hoa cúc, vì thế ở đây luôn có những bông hoa cúc to đẹp

Với đặc thù nằm ven sông Cà Lồ nên đồng đất ở thôn Nhân Vực rất phù hợp cho việc trồng cây rau màu, trong đó có hoa cúc, cây hoa cúc ở đây luôn cho bông to, đẹp và dần tìm được chỗ đứng trên thị trường. Từ việc người dân phải tự cắt hoa đem bán ở các chợ, đến nay thương lái ở nhiều nơi đã biết tiếng và tìm đến tận ruộng thu mua hoa, không chỉ phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh mà còn phân phối đi các tỉnh, thành phố như Phú Thọ, Hà Nội... Mặc dù, trồng hoa quanh năm, nhưng với người dân trong thôn, vụ hoa Tết vẫn đóng vai trò quan trọng, vì có giá trị kinh tế cao và lượng tiêu thụ trong những ngày Tết tăng rất mạnh.

Trên những cánh đồng hoa cúc, người nông dân đang tất bật chăm sóc, bóc nụ, bẻ nhánh cho từng cây hoa để hoa cúc nở đẹp, cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trao đổi với anh Nguyễn Xuân Hào cho biết: với diện tích 3 sào đất, được phủ kín bởi trên 5 vạn cây cúc kim cương chuẩn bị cho tết Nguyên đán. Đối với mỗi loại cây hoa đều có yêu cầu kỹ thuật khác nhau; đối với cây hoa cúc để các bông to, đều nhau thì người trồng phải chăm sóc tỷ mỷ, cẩn thận hơn; mặc dù các giống hoa cúc thường rẻ hơn rất nhiều hoa khác, nhưng bù lại loại hoa này ít bị dập nát và tươi lâu và đặc biệt được thị trường tiêu thụ nhiều, nhất là trong dịp tết nguyên đán. Trồng hoa cúc, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết chỉ cần mưa nặng hạt kéo dài là thối rễ, dẫn đến chết cây. Năm nay thời tiết ổn định, hoa được giá, nhiều vườn trồng cúc của các gia đình ở thôn Nhân Vực cho thu nhập khá cao.

Những người nông dân đang tất bật chăm sóc cho từng cây để hoa cúc nở đẹp

Ngay cạnh đó, là vườn nhà anh Nguyễn Văn Chiến với hơn 10 năm kinh nghiệm trồng hoa cúc, anh cho biết: Thời điểm này, gia đình phải thuê thêm nhân công bóc bớt nụ hoa để có những bông hoa đẹp, nở đúng thời vụ với hy vọng được mùa hoa như ý. Thông thường, vòng quay của một lứa hoa cúc khoảng 4 tháng nhưng riêng đối với vụ hoa Tết, thời điểm xuống giống lý tưởng nhất là vào tháng 9 âm lịch. Ngoài việc chăm bón đúng cách, gia đình tôi phải thắp bóng điện và quây lưới chắn nắng quanh luống hoa để cây phát triển chiều cao và hạn chế đóng nụ sớm. Sau 2 tháng, cây bắt đầu đóng nụ, sẽ tiến hành tỉa nụ nhánh chỉ để một nụ to phát triển thành hoa đẹp nhất. Nếu thời tiết thuận lợi, thì hơn 6 sào hoa cúc phục vụ Tết của nhà anh sẽ nở đúng vào dịp 22 đến 23 tháng chạp, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Vườn hoa cúc Kim Cương đang thu hoạch nhà anh Nguyễn Đức Khương, thôn Nhân Vực

Đến vườn hoa cúc đang cho thu hoạch, chúng tôi trao đổi với anh Nguyễn Đức Khương chủ vườn, anh cho biết: nghề trồng hoa cúc tương đối vất vả nhưng lại cho thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác, hiện nay, gia đình anh đang trồng hơn 1 mẫu hoa cúc, chủ yếu là cúc vàng Kim Cương, trong đó anh dành riêng hơn 6 sào để xuống giống cung ứng cho thị trường Tết, tại vườn hoa với diện tích 1,2 sào hoa đang cho thu hoạch, gia đình anh thu được 2 vạn bông, với giá hiện nay 2,1 nghìn đồng, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về được khoảng gần 30 triệu đồng. Anh cho biết thêm: Với 1 sào trồng hoa cúc sau khi trừ chi phí đi cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng, đặc biệt năm nay thời tiết thuận lợi, giá bán hoa cao từ đầu năm đến nay gia đình tôi cũng thu được hơn 200 triệu đồng cho 1 mẫu đất trồng hoa.

Theo ông Lê Xuân Thanh, Trưởng thôn Nhân Vực cho biết trước đây người dân trong thôn chỉ trồng rau, nhưng do những người dân đi mua giống ở làng Đại Bái thấy giống hoa cúc phù hợp với đồng đất quê mình rồi đem về trồng thử, lúc đầu chỉ vài hộ trồng, dần dần người dân thấy thu nhập từ trồng hoa hơn hẳn với trồng rau, nên không ai bảo ai từ đó nghề trồng hoa cúc hình thành và có tiếng, thương lái mọi nơi đổ về mua hoa và tạo nên thương hiệu hoa cúc Nhân Vực. Hiện nay, xã Đạo Đức có hơn 11 ha diện tích trồng hoa cúc nhưng tập trung chủ yếu ở thôn Nhân Vực, khoảng 10 ha. Trong thôn hầu như diện tích đất canh tác của người dân chỉ trồng hoa cúc, hộ trồng ít thì 1- 2 sào, hộ trồng nhiều 3 mẫu/vụ. Một số hộ còn thuê đất ở các thôn khác để đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa cúc.

Nghề trồng hoa cúc đã mang lại những đổi thay cho người dân thôn Nhân Vực, thu nhập từ nghề trồng hoa cúc giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn từng bước thay đổi, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, các tuyến đường giao thông được bê tông hóa, nhà văn hóa thôn được xây dựng.

Hy vọng rằng, thời tiết những ngày cuối năm này ổn định và không có sự bất thường để những người trồng hoa ở thôn Nhân Vực có những cây hoa cúc nở đẹp, cung cấp cho người tiêu dùng đúng dịp tết Nguyên đán./.

Ngày đăng: 20/12/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 293

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website