Địa chỉ tin cậy chuyển giao tiến bộ Khoa học-Công nghệ trong sản xuất nấm dược liệu


Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc (Trung tâm) nhiều năm qua đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nấm dược liệu có giá trị kinh tế cao.

Là một trong những đơn vị thực hiện chức năng nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, chuyển giao công nghệ đến bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, đội ngũ lãnh đạo Trung tâm luôn xác định, nghiên cứu phải gắn liền với thị trường. Chính vì vậy Trung tâm đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, cũng như con người để đáp ứng với những yêu cầu, nhiệm vụ cao hơn. Tiến tới chọn lọc một số giống cây có khả năng thương mại hóa để tập trung sản xuất như nấm dược liệu. Bước đầu Trung tâm đã thành công với các sản phẩm nấm Linh chi, nấm Đông trùng hạ thảo và nấm Vân chi.

Nấm Linh chi được Trung tâm tiến hành nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công từ năm 2010

Thành công bước đầu phải kể đến đó là cây nấm Linh chi. Năm 2010, Trung tâm đã phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp, tiến hành xuất giống nấm Linh chi cấp 2 từ giống cấp 1. Với 3.000 bịch giống ban đầu, được sự chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng từ Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật thuộc Viện Di truyền nông nghiệp. Qua quá trình nghiên cứu và đánh giá năng suất nấm Linh chi đạt chỉ tiêu đề ra, với 30 kg nấm Linh chi khô/1 tấn nguyên liệu khô. Với những thành công bước đầu đó, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm đã hoàn thiện quy trình và đưa vào sản xuất được gần 60.000 bịch nấm, cung ứng ra thị trường hơn 1000 kg nấm thương phẩm. Theo tính toán, chi phí đầu tư để trồng nấm Linh chi không cao, chủ yếu là công lao động phổ thông. Đặc biệt, sản phẩm nấm Linh chi sau khi được cung ứng ra thị trường được rất nhiều người đón nhận và được cung ứng dưới nhiều dạng: Nấm tươi, nấm khô, thái lát... phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiện nay, Trung tâm đang tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm tách triết sản phẩm dạng Nano từ nấm Đông trùng hạ thảo

Năm 2015, nắm bắt được nhu cầu của thị trường, Trung tâm tiếp tục tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm nhân giống và sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo. Vì trong sinh khối Nấm Đông Trùng Hạ Thảo có chứa 17 axit amin như các nguyên tố vi lượng nhiều khoáng chất quan trọng. Trong đó có Adenosine, Selen là các khoáng vi lượng rất cần thiết cho cơ thể, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Đông Trùng Hạ Thảo là loại thuốc bổ quý giá có tác dụng tích cực với các bệnh thận hư tăng cường sinh lý, giảm đau nhức khớp, bổ phổi, bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon ngủ khỏe, giảm lão hoá kéo dài tuổi thọ. Trên thị trường, nấm Đông trùng hạ thảo được giao bán với giá giao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng/kg do giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại nhưng không phải đơn vị nào cũng có thể nuôi cấy, nhân giống loài nấm dược liệu quý giá này để trở thành sản phẩm hàng hóa.

Với việc tạo ra được quả thể Đông trùng hạ thảo trên nguồn cơ chất tổng hợp trong điều kiện nhân tạo đã đánh dấu một bước tiến mới về việc tiếp cận khoa học công nghệ của tỉnh ta trong lĩnh vực nuôi cấy nhân tạo nấm Đông trùng hạ thảo nói riêng và các loại nấm dược liệu nói chung. Hiện nay, Trung tâm đang tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm tách triết sản phẩm dạng Nano từ nấm Đông trùng hạ thảo nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm, góp phần hỗ trợ trong điều trị các bệnh ung bướu, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nối tiếp những thành công trong việc nghiên cứu một số loài nấm dược liệu. Năm 2018, Trung tâm tiến hành nghiên cứu, ứng dụng nuôi trồng thử nghiệm nấm dược liệu Vân chi (tên khoa học là Trameter versicolor). Đây là loại nấm có hiệu quả y dược cao, vì vậy, việc nghiên cứu, phát triển sản xuất nấm Vân chi có ý nghĩa kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ và  nâng cao sức khỏe cộng đồng, đồng thời mở ra một hướng đi mới cho các ngành Công nghiệp dược phẩm và Công nghệ sinh học trong tương lai, tạo ra sản phẩm nấm dược liệu  mang tính hàng hóa trên thị trường.

Trong 2 năm 2018 - 2019, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công nấm Vân chi, đây là giống nấm dược liệu có giá trị trên thị trường

Sau một năm triển khai, đơn vị đã tiếp thu và làm chủ quy trình công nghệ nuôi trồng nấm dược liệu Vân chi từ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Ninh Bình, các quy trình gồm: Bảo quản, phân lập giống gốc Vân chi; kỹ thuật sản xuất giống cấp 1, cấp 2; kỹ thuật nuôi trồng nấm Vân chi. Đã ứng dụng sản xuất thử nghiệm nấm Vân chi tại Trung tâm với 6.000 bịch nấm Vân chi trên các loại cơ chất: Mùn cưa gỗ cao su, mùn cưa gỗ keo, bông hạt. Theo dõi khả năng sinh trưởng phát triển của nấm Vân chi trên từng loại nguyên liệu nuôi trồng. Kết quả bước đầu cho thấy: Việc tiếp nhận giống gốc, nhân giống nấm Vân chi và làm chủ quy trình công nghệ sản xuất nấm Vân chi đã giúp đơn vị chủ động lưu giữ được chủng giống gốc, làm chủ quy trình sản xuất một loại nấm dược liệu, từ đó đã nâng cao trình độ kỹ thuật, kỹ năng nghiên cứu của cán bộ được tiếp cận.

Song song với nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai thử nghiệm, Trung tâm cũng đã và đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đối với một số sản phẩm nghiên cứu khoa học có khả năng chuyển giao, thương mại hóa ra thị trường. Hiện nay, Trung tâm đã đưa vào hoạt động 01 quầy trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghiên cứu khoa trên địa bàn Thành phố Vĩnh Yên.

Với những nghiên cứu được ứng dụng hiệu quả vào thực tế trong suốt thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là nơi chuyển giao các tiến bộ, đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống./.

Ngày đăng: 23/12/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 252

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website