Người cựu chiến binh làm giàu trên mảnh đất quê hương


Lập Thạch là vùng quê thuần nông, giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Người dân nơi đây luôn phát huy truyền thống quê hương, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, vươn lên để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo giới thiệu của cán bộ nông nghiệp, Chúng tôi đến thôn Lai Châu, xã Văn Quán thăm quan mô hình làm kinh tế tổng hợp của ông Vũ Ngọc Phương. Gặp ông, một người cựu chiến binh với sự chân chất, mộc mạc nhưng đầy nhiệt huyết khi chia sẻ về kinh nghiệm làm kinh tế của mình.

Ông Vũ Ngọc Phương người cựu chiến binh làm giàu trên mảnh đất quê hương thôn Lai Châu, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch

Năm 1971, cùng những người thanh niên trai tráng của quê hương, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở chiến trường Miền Nam. Những năm tháng tham gia chiến đấu trên chiến trường, ông Vũ Ngọc Phương được kết nạp Đảng. Đến năm 1976, ông được phục viên và về làm kiểm lâm, quản lý bảo vệ rừng tại huyện Mê Linh.

Những năm 1990, xã Văn Quán là vùng quê nghèo cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Ông Vũ Ngọc Phương vừa công tác, vừa tích cực tham gia cùng gia đình tăng gia sản xuất nhưng cuộc sống vẫn chật vật. Với bản lĩnh người lính cụ Hồ, ông luôn trăn trở tự đặt câu hỏi cho mình là phải làm gì để cuộc sống hết nghèo, thoát khỏi khó khăn.

Với vị trí tự nhiên của thôn Lai Châu, xã Văn Quán khu vực cánh đồng chiêm trũng, chỉ cấy được một vụ còn một vụ đồng ngập trắng trong nước, ông luôn suy nghĩ phải thay đổi tư duy làm kinh tế, phải tuân theo quy luật tự nhiên đó để phát triển. Sau nhiều trăn trở và tự khảo sát trên cánh đồng ấy, đến năm 1995 được sự ủng hộ của chính quyền xã, huyện, ông mạnh dạn xây dựng dự án: “Cải tạo đồng chiêm trũng ngập nước nuôi cá kết hợp trị thuỷ” và đây là mô hình một vụ trồng lúa, một vụ nuôi cá đầu tiên của xã Văn Quán nói riêng, của huyện Lập Thạch nói chung. Ông cùng với một số hộ thành lập Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản xã Văn Quán do ông đứng đầu. Với quyết tâm cao, sau gần 1 năm cải tạo, đào đắp hệ thống bờ bao, xây cống, vét mương tiêu úng và đưa vào sản xuất đã đạt kết quả rất tốt, được các cấp chính quyền, các ban ngành ở huyện hội thảo đánh giá khẳng định mô hình 1 vụ lúa, 1 vụ cá trên đất đồng chiêm trũng đạt hiệu quả cao, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác. Tuy nhiên để phát huy tính chủ động, sáng tạo, thế mạnh của mỗi gia đình trong đầu tư thâm canh và tận dụng tối đa lao động trong sản xuất; năm 2010, UBND xã khuyến khích các hộ có điều kiện ngăn vùng và giao quản lý, sản xuất sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Gia đình ông với 15 ha mặt nước, thời gian nuôi 6 tháng từ tháng 4 đến tháng 10 (sau vụ thu hoạch lúa chiêm), số lượng cá giống thả từ 3 - 4 tấn, sản lượng cá thịt luôn đạt từ 15 - 20 tấn các loại/năm. Doanh thu từ nuôi cá sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về tiền lãi trên 300 triệu/năm. Sản xuất ổn định bền vững do thiên nhiên ưu đãi, nguồn nước sạch, nguồn thức ăn tự nhiên phong phú kết hợp phương pháp bán thâm canh bổ sung thức ăn ngô, sắn, chất lượng cá đảm bảo vệ sinh, nên cá luôn bán được giá và ổn định đầu ra.

       Phát huy kết quả đạt được, ông tiếp tục mở rộng sản xuất theo hướng trang trại tổng hợp khép kín (Vườn - ao - chuồng) và cũng đạt kết quả đáng kể. Gia đình ông cải tạo 1,5 ha đất thổ cư, đất vườn để trồng cây ăn quả các loại như: Táo ngọt Đài Loan, mít Thái Lan, bưởi Da Xanh, nhãn Hưng Yên..., kết hợp trồng xen cây ngắn ngày nhanh thu như rau ngót, đu đủ Đài Loan, áp dụng thâm canh lấy ngắn nuôi dài và đã có kết quả rất tốt. Hàng năm sau khi trừ chi phí, vật tư, phân bón, nhân công có lãi 20 triệu đồng/năm.

          Với diện tích đất vườn đồi rộng rãi, xa khu dân cư ông xây chuồng nuôi gà thịt thả vườn, mỗi năm nuôi 3 lứa, mỗi lứa 1.000 con gà hậu bị, gà thương phẩm luôn kế tiếp, hàng năm xuất bán tại thị trường địa phương gần10 tấn gà thịt. Qua tính toán 1.000 gà thương phẩm bán ra lãi bình quân từ 20-30 triệu đồng/lứa nuôi với 1.000 con gà. Doanh thu từ chăn nuôi gà cho lãi hàng gần 100 triệu đồng.

          Như vậy, nhờ phát triển trang trại tổng hợp, nguồn thu từ nuôi cá, cây ăn quả, chăn nuôi thu nhập hàng năm của gia đình ông đạt trên 450 triệu đồng/năm, nhờ vào làm kinh tế mà ông từ nghèo khó vươn lên có cuộc sống ấm no khá giả hơn, không những vậy ông còn giúp giải quyết việc làm mùa vụ cho hàng chục lao động địa phương với mức ngày công 200.000 đồng/ngày và 5 lao động thường xuyên với mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, Cựu chiến binh Vũ Ngọc Phương 70 tuổi đời, 47 tuổi Đảng, đã biến đồng đất quê hương thành một mô hình kinh tế hiệu quả cao. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình phát triển kinh tế của ông được sự hỗ trợ hơn nữa của chính quyền địa phương để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng mức thu nhập của gia đình tăng cao hơn. Ông Phương chính là tấm gương sáng cho mọi người noi theo trong phát triển kinh tế gia đình và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình./.

Ngày đăng: 26/12/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 258

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website