Tiền Châu tất bật chuẩn bị đào Tết


Năm nào cũng vậy, vào những ngày này, trên khắp cánh đồng trồng đào ở tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, bà con nông dân lại tất bật chăm sóc, gò cành, cắt tỉa đào để cung ứng cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Được cán bộ nông nghiệp của phường giới thiệu, chúng tôi đến tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu. Mặc dù còn một tháng nữa mới đến tết, nhưng các hộ trồng đào nơi đây, đang tấp nập khẩn trương gò những cành đào của vườn nhà mình để có những cành đào đẹp phục vụ người tiêu dùng.

Các hộ dân trồng đào nơi đây đang tấp nập khẩn trương cắt tỉa, gò cành để có những cành đào đẹp phục vụ người tiêu dùng

Phường Tiền Châu được biết đến là nơi có diện tích trồng đào tết lớn nhất của tỉnh, với diện tích khoảng hơn 22 ha trồng đào, tập trung ở tổ dân phố Tiền Châu và Tân Lợi. Riêng tổ dân phố Tiền Châu có trên 15 ha, với gần 200 hộ trồng đào tại các xứ đồng: Gò Chai, Lương Cà, Vườn Bụt.     

Theo những hộ trồng đào lâu năm ở đây cho biết, từ những năm 1990 thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình; khi đó, một số hộ dân trên địa bàn đã thử trồng và thay thế những cây trồng cũ cho hiệu quả kinh tế thấp bằng cây đào mua giống từ Nhật Tân (Hà Nội) về. Sau quá trình trồng và chăm sóc, nhận thấy, cây đào rất phù hợp với khí hậu, đất đai địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân đã tự nhân rộng về số lượng và diện tích. Người dân trong thôn Tiền Châu những hộ có ít lao động thì trồng khoảng từ 100 đến 200 cây, phần nhiều mỗi hộ trồng khoảng từ 300 đến 500 cây đào, thậm chí có hộ trồng nhiều lên đến 1.000 cây.

Chúng tôi đến vườn đào gia đình bà Nguyễn Thị Lan, với trên 10 năm kinh nghiệm trồng đào, bà cho biết: Trồng, chăm sóc đào tuy không vất vả như một số loại cây khác nhưng đòi hỏi người trồng phải khéo léo, tỉ mỉ và biết tính toán, nhìn nhận thời tiết để chia giai đoạn tuốt lá, uốn tỉa, chăm sóc cho hoa nở đúng dịp. Bà cho biết thêm: Năm ngoái, gia đình bà trồng 300 cây đào, mỗi cành đào có giá bán từ 150.000 đồng đến 400.000 đồng/cành, sau khi trừ chi phí cho thu hơn 50 triệu đồng, còn năm nay nếu thời tiết thuận lợi, với những cây đào to và đẹp như này thì gia đình cũng có khoản thu về kha khá.

Bà Nguyễn Thị Lan đang gò những cành đào trên vườn nhà, mỗi năm cho gia đình thu nhập hơn 50 triệu đồng

Đang thoăn thoắt cắt tỉa, uốn thế cho cây đào phai, anh Nguyễn Văn Phúc, một hộ trồng đào diện tích 3 sào đất với gần 500 gốc đào, anh cho biết: Từ đầu năm đến nay, thời tiết khá thuận lợi nên đào sinh trưởng, phát triển tốt, nhưng cây đào phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, thời gian từ giờ đến tết còn 1 tháng nữa nên cũng chưa dám khẳng định là có được những cành đào đẹp vào dịp tết hay không. Những ngày cuối năm này, thời tiết quyết định ảnh hưởng lớn đến cây đào, nếu thời tiết mà nắng ấm thì hoa đào nở rất nhanh không hãm được, nhưng nếu mà rét quá thì hoa đào lại không nở được đúng dịp tết. Cả năm trồng đào, người dân chỉ trông chờ vào mấy ngày Tết.

Anh Nguyễn Văn Phúc đang cắt tỉa, uốn thế cho cây đào phai của vườn nhà

Cũng giống như anh Phúc, anh Đỗ Xuân Cường cũng đang chăm sóc cho vườn với hơn 500 cây đào cành của gia đình. Anh Cường chia sẻ: Trồng đào không tốn nhiều công chăm sóc, cho thu nhập khá. Người dân nơi đây đa số là trồng đào cành, đối với trồng đào lấy cành, chi phí thấp, mỗi cây có thể thu được 6 - 7 năm mới phải thay gốc. Cây đào chịu rét, chịu hạn rất tốt nhưng chịu úng kém và thích hợp với chất đất pha cát. Anh chia sẻ thêm: Khoảng trung tuần tháng 11 âm lịch, người dân tiến hành tuốt bỏ toàn bộ lá trên cây để đào ra nụ, nở hoa vào đúng dịp Tết. Tuy nhiên, do thời tiết mỗi năm một khác, người trồng đào cần chú ý nếu trời lạnh thì tuốt lá sớm hơn vài ngày, đồng thời che lưới, tưới nước ấm quanh gốc; nếu thời tiết nắng ấm thì tuốt lá muộn hơn và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào để hãm đào ra hoa sớm. Sau khi tuốt lá 3 - 5 ngày cần phun thuốc phòng trừ rầy, rệp kết hợp thuốc chống sương.

Một cành đào đẹp phải có đầy đủ 4 yếu tố: Hoa, nụ, lộc và lá tươi như vậy mới thu hút khách hàng, trung bình 1 cành có giá bán dao động từ 150 - 500 nghìn đồng, thậm chí có khi gần một triệu đồng/cành. Với lợi thế về thổ nhưỡng và được bàn tay chăm sóc khéo léo của người dân nơi đây, hoa đào Tiền Châu có những ưu điểm như thế đẹp, hoa to, đều, nên đào Tiền Châu dần được khách hàng khắp nơi từ trong đến ngoại tỉnh như Vĩnh Tường, Yên Lạc, Phú Thọ, Việt Trì, Hà Nội đến tận nơi đặt hàng mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Với diện tích đất 1 sào (360 m2) người dân có thể trồng 160 - 190 cây đào cành hoặc 80 - 100 gốc đào thế, người trồng đào thu lãi khoảng 30 - 40 triệu đồng/sào/vụ, với mức thu nhập đem lại cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác, nên diện tích trồng đào tại Tiền Châu ngày càng phát triển.

Anh Đỗ Xuân Cường đang chăm sóc vườn đào 500 cây đào cành của gia đình

Theo quan niệm dân gian hoa Đào là biểu tượng của mùa Xuân, khi những nụ đào đua nhau khoe sắc thắm là báo hiệu mùa Xuân đang về. Lúc này những người trồng đào tại Tiền Châu mong muốn từ giờ đến 20 tháng chạp, thời tiết thuận lợi để có những cành, cây đào đẹp phục vụ cho người tiêu dùng. Hy vọng, Tết này, người trồng đào Tiền Châu có một vụ đào bội thu, để có nguồn thu ổn định, đảm bảo cuộc sống./.

Ngày đăng: 27/12/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 262

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website