Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc: Điểm cung ứng các giống cây ăn quả đảm bảo chất lượng cho nông dân


Thực hiện chủ trương của tỉnh về nâng cao hiệu quả giá trị cây trồng, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại đối tượng cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao. Những năm qua, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung nghiên cứu, tuyển chọn, sản xuất các loại giống cây ăn quả chất lượng cao, nhằm cung ứng cho bà con nông dân, giúp nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

Hiện nay, đang là thời điểm thời tiết thuận lợi cho bà con nông dân tiến hành trồng các giống cây ăn quả.

Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có chức năng nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn tạo, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; lưu trữ, bảo tồn nguồn gen, giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; sản xuất, cung ứng, dịch vụ các loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và vật tư nông nghiệp khác. Thực hiện dự trữ giống lúa và một số cây trồng khác dự phòng thiên tai.

Kỹ sư của Trung tâm Giống Nông nghiệp tư vấn về giống cây Mít thái

Trong những năm qua Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã tiến hành tuyển chọn, sản xuất các loại giống cây ăn quả chất lượng cao ở Trại sản xuất Giống cây trồng Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, trên diện tích 01 ha.

Trong sản xuất và tuyển chọn cây giống, Trung tâm căn cứ vào nhu cầu của thị trường. Trao đổi về vấn đề này, kỹ sư Đỗ Thị Thuận, Phó Trại trưởng Trại sản xuất Giống cây trồng Hợp Thịnh (Trung tâm giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc) cho biết: Để sản xuất cây giống chuẩn, chất lượng cao, Trung tâm tiến hành tuyển chọn nguồn giống từ các cây đầu dòng hiện có ở Trung tâm, hoặc ký kết với các cơ sở có cây đầu dòng đã được cơ quan chuyên môn công nhận; với các giống Bưởi diễn, Hồng xiêm, Mít thái, ổi... Bình quân, mỗi năm Trung tâm xuất bán từ 5.000 - 7.000 cây giống các loại. Năm nay, Trung tâm dự kiến xuất bán khoảng 1 vạn cây. Bên cạnh đó, Trung tâm đang trong quá trình tuyển chọn và hoàn thiện 02 vườn cây ăn quả đầu dòng, hướng tới chủ động trong việc sản xuất, cũng như đảm bảo chất lượng cây giống đến tay người dân”.

Vườn cây ăn quả đầu dòng của Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc

Trong quá trình sản xuất cây giống, Trung tâm luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý chất lượng cây giống của cơ quan Quản lý nhà nước về chất lượng cây giống của tỉnh Vĩnh Phúc, do vậy mỗi cây giống khi xuất bán của Trung tâm Giống Nông nghiệp đến tay người nông dân đều đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn sạch bệnh và có chất lượng cao, đảm bảo tin cậy cho người trồng cây. Nhiều năm qua, Trung tâm trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng cây giống chuẩn, chất lượng cao, luôn được bà con nông dân trong tỉnh tin tưởng lựa chọn, lượng sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy.

Là một trong những khách hàng thường xuyên mua các giống cây ăn quả tại Trung tâm, ông Phùng Văn Tiến, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đánh giá rất cao về chất lượng cây giống do Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc cung cấp, ông Tiến cho biết: “Tôi rất tin tưởng về chất lượng cây giống của Trung tâm, vì những năm qua các giống cây ăn quả tôi mua của trung tâm đều ra quả và cho chất lượng quả tốt. Bên cạnh đó, tôi còn được các kỹ sư nơi đây tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây”.

Hiện, nhu cầu về giống cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đang rất lớn. Nhiều cơ sở, tổ chức, cá nhân khác cũng tham gia sản xuất, nhập cây giống các nơi khác về bán cho bà con nên khó kiểm soát chất lượng. Thực tế ở tỉnh ta đã xảy ra tình trạng người dân mua phải giống kém chất lượng, thậm chí không ra quả, gây thiệt hại không nhỏ. Vì vậy, bà con nông nông dân cần tìm hiểu, mua cây giống ở các cơ sở có uy tín./.

Ngày đăng: 03/04/2020 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 343

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website