HTX Ngọc Phúc và mô hình trồng măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP


Được mệnh danh là “hoàng đế’ của các loại rau, những năm gần đây măng tây xanh đang dần trở thành một loại thực phẩm phổ biến ở nước ta. Măng tây xanh có nguồn gốc từ Châu Âu,có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất như: Chất xơ, protein, glucid và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6,… Trong măng tây có đến 1/4 khối lượng chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: Canxi, kali, kẽm, magiê. Bên cạnh đó, măng tây được biết đến là loại cây trồng mới ở Việt Nam,có thị trường tiêu thụ khá lớn trong và ngoài nước; là đối tượng cây trồng cho giá trị kinh tế rất cao, góp phần nâng cao thu nhập; bước đầu tỏ ra thích nghi sinh trưởng phát triển tốt tại nhiều vùng khí hậu.Nắm bắt được nhu cầu ngày một lớn của người tiêu dùng đối với măng tây xanh, năm 2019, HTX Ngọc Phúc, thôn T80, xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên quyết định đầu tư trồng 2 ha măng tây xanh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Măng tây được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đang cho thu hoạch của HTX Ngọc Phúc

Ông Nguyễn Văn Nghị, Phó giám đốc HTX Ngọc Phúc, thôn T80, xã Ngọc Thanh, Phúc Yên cho biết: Vì “thấy tiếc” những mảnh đất bỏ hoang của Ngọc Thanh, qua tìm hiểu sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng và có dịp gặp các kỹ sư của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Qua sự tư vấn và hỗ trợ, ông cùng ban lãnh đạo HTX quyết định chọn măng tây để phát triển sản xuất.

Trước khi bắt tay vào trồng măng tây, ông Nghị cùng Ban lãnh đạo HTX đã đi tham quan nhiều mô hình trồng măng tây xanh thành công ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang. Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ về kỹ thuật của các kỹ sư nông nghiệp, 30.000 cây măng tây xanh giống F1 được nhập về từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trên mảnh đất Ngọc Thanh.

Hiện tại, 2 ha măng tây sau hơn 1 năm trồng, mỗi ngày cho thu khoảng 100kg măng với giá bán 70.000đồng/kg, giúp HTX thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Măng được tiêu thụ chủ yếu thông qua các nhà hàng, cửa hàng rau sạch và các chợ trên địa bàn thành phố Phúc Yên, Hà Nội. Từ đó tạo công ăn việc làm ổn định cho 7 nhân công với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Măng tây được thu hoạch vào sáng sớm để xuất bántrong ngày

Sau khi thu hoạch măng tây được phân loại, đóng gói 

Măng tây xanh là cây ưa khí hậu mát, sinh trưởng và phát triển mạnh nhất trong khoảng nhiệt độ 25 - 33oC với. Khác với khí hậu của miền Nam, miền Bắc có 4 mùa, mùa đông nhiệt độ lạnh dưới 15oC, cây măng tây trong trạng thái ngủ đông nên 1 năm sẽ chỉ cho thu hoạch khoảng 9 tháng. Mùa xuân là mùa thích hợp nhất cho măng tây phát triển. Bên cạnh đó, măng tây ưa sáng, cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nếu thiếu nắng và ánh sáng sẽ khiến cây sinh tưởng chậm và năng suất cũng như chất lượng thấp. Với 4 mùa, mỗi mùa đều có những khó khăn nhất định nên cần có những biện pháp chăm sóc thích hợp cho cây, như vậy mới cho năng suất cao.

Ông Nghị cho biết, măng tây được trồng khoảng hơn 6 tháng là cho thu hoạch, mỗi ngày mầm măng tây có thể dài thêm từ 10-15cm, khi măng đạt chiều cao 20-30 cm sẽ tiến hành thu hoạch. Thời gian khai thác đối với loại cây này rất dài, nếu chăm sóc tốt có thể lên 10-12 năm. Qua đánh giá sơ bộ, thu nhập có được từ trồng măng tây gấp nhiều lần so với cây lúa. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của cây là ít sử dụng thuốc BVTV, phân bón vô cơ chính vì vậy nên măng tây xanh được xem là loại rau sạch, an toàn; có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều dược tính, măng tây ngày càng trở thành món ăn bổ dưỡng và có thể chế biến thành trà uống giúp điều hòa huyết áp, phòng chống ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người.

Hiệu quả là vậy, song để trồng được cây măng tây, HTX đã phải bỏ ra số vốn khá lớn, gần 1 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, ổn định vùng sản xuất; thời gian làm hạ tầng vào khoảng 3 tháng. Ông Nghị chia sẻ thêm: Trồng măng tây không quá khó nhưng cũng không phải dễ, đất trồng được xem là yếu tố tiên quyết cho thành công. Đất trồng cây phải có độ phì cao, tơi xốp, giàu mùn nên ngay từ ban đầu, HTX phải thuê người cải tạo đất, phát quang cây dại, đầu tư phân chuồng, phân hữu cơ và 1.000 bao trấu để cải tạo đất. Để đáp ứng cho việc tưới nước, giữ ẩm cho cây, HTX tiến hành xây bể chứa nước, lấy nước từ suối trữ lại rồi dẫn nước vào bể tưới trong vườn, sau đó nước theo máng chảy tưới tới từng thân cây, lắp đặt hệ thống tưới phun mưa,…

Đến nay vùng sản xuất của HTX đã cho thu nhập khá ổn định. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục mở rộng quy mô trồng măng tây xanh nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, HTX sẽ nghiên cứu việc sản xuất trà măng tây để mở rộng đối tượng khách hàng. Với sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết gắn bó với cây măng tây, tin tưởng rằng, HTX Ngọc Phúc sẽ xây dựng được thương hiệu riêng cho mình và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Các mô hình HTX hoạt động hiệu quả như HTX Ngọc Phúc đang góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng

HTX Ngọc Phúc đang cùng các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, đã tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội và giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất gây ra, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên phạm vi cả tỉnh./.

Ngày đăng: 28/04/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 382

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website