Triển khai lớp học IPM trên cây ăn quả năm 2020


Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong việc triển khai Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng. Năm 2020, Chi cục Trồng trọt và BVTV Vĩnh Phúc tổ chức 16 lớp IPM theo phương pháp FFS trên các đối tượng cây trồng: Cây lúa, cây ngô, cây rau, cây ăn quả.

Khai giảng lớp huấn luyện nông dân về IPM trên cây bưởi tại nhà văn hóa thôn Gồ, xã Phú Đa, huyệnVĩnh Tường

Từ tháng 2 đến tháng 11/2020, Chi cục tổ chức 3 lớp học IPM trên cây ăn quả tại 3 huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Đảo và trên 3 loại cây ăn quả chuối, bưởi, na. Tham gia mỗi lớp có 35 học viên là cán bộ nông nghiệp cấp xã, các nông dân tiêu biểu tại địa phương.

Thực tế khi tham gia lớp học, các học viên sẽ được truyền đạt kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển theo phương pháp IPM để tăng hiệu quả kinh tế nhờ tăng năng suất, chất lượng và giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc trừ sâu, nước tưới,... Phương pháp điều tra, phát hiện nhận biết và xử lý kịp thời, hiệu quả các đối tượng sâu bệnh bằng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM an toàn, hiệu quả, giữ cân bằng hệ sinh thái.

Là hộ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng bưởi, anh Hà Văn Hóa, thôn An Hà, xã Vĩnh Thịnh cho biết: Anh cùng nhiều hộ trồng bưởi trên địa bàn huyện Vĩnh Tường rất hào hứng, phấn khởi khi tham gia lớp tập huấn. Không những được trang bị nhiều kiến thức bổ ích mà các học viên còn được thực hành trực tiếp trên vườn cây ăn quả, được giải đáp những thắc mắc, băn khoăn trong quá trình trồng và chăm sóc cây bưởi. Bên cạnh đóvới phương pháp thảo luận nhóm và thực hành gắn liền với thực tế tại mô hình kiểu mẫu, nên học viên đã có thói quen ghi chép nhật ký, nâng cao được kiến thức về quản lý dinh dưỡng và dịch hại tổng hợp. Qua đó, đã giúp các hộ nông dân nhận thấy được hiệu quả của việc áp dụng các biện pháp Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và dễ dàng áp dụng ngay trên vườn cây ăn quả của mình. 

Học viên được nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm ngoài thực tiễn

Các học viên sau khi được học lớp IPM thì họ sẽ trở thành những “chuyên gia”về trồng cây ăn quả và quản lý dịch hại tổng hợp. Họ có khả năng ứng dụng thành công IPM trên vườn cây ăn quả của gia đình đồng thời hướng dẫn cho nhiều nông dân khác cùng làm theo IPM.

Sử dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM cây ăn quả trên cơ sở sinh thái học sẽ làm tăng năng suất, cải thiện phẩm chất, bảo vệ sinh thái, giảm độc hại do sử dụng nhiều thuốc BVTV và giảm chi phí đầu tư. Quản lý dịch hại tổng hợp bằng cách tăng cường biện pháp sinh học và các biện pháp kỹ thuật chỉ sử dụng thuốc BVTV  khi thật cần thiết, sử dụng đúng và có hiệu quả, an toàn cho người tiêu dùng, không làm hại quá đáng thiên địch, hạn chế sự kháng thuốc của các loài sâu bệnh. Đây được xem là một trong những biện pháp hiệu quả, góp phần giúp sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, hiệu quả./.

Ngày đăng: 20/05/2020 Tác giả: Ngọc Nhi - Số lần được xem: 258

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website