Huyện Lập Thạch thu hoạch lúa Đông Xuân 2020


Vụ Đông Xuân 2020, huyện Lập Thạch gieo cấy diện tích hơn 3.981 ha lúa. Các giống lúa chủ lực như: TBR225, Thiên ưu 8, DQ11, BC15, HT1, ADI28, X30, Xi23… Hiện nay, trên địa bàn huyện lúa đang chín rộ, bà con nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tập trung thu hoạch lúa vụ Đông Xuân và chuẩn bị sản xuất vụ Mùa. Theo báo cáo tiến độ sản xuất nông nghiệp, tính đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được trên 60% diện tích.

Bà con nông dân xã Đồng Ích đang tập trung thu hoạch lúa Đông Xuân 2019-2020

Năm nay, do thời tiết có những diễn biến phức tạp như: Mưa đá, nhiệt độ thấp, gió lốc… vì vậy đã làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn và đội ngũ cán bộ khuyến nông, thường xuyên thăm đồng nắm tình hình, phát hiện sớm diện tích bị sâu bệnh hại… đã kịp thời chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn, hướng dẫn bà con nông dân kịp thời có biện pháp phòng trừ nên cơ bản diện tích lúa Xuân trên địa bàn huyện đều phát triển tốt.

Để giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch, hạt thóc rơi rụng, bà con cần thu hoạch sớm diện tích lúa Đông Xuân khi lúa tới độ chín thích hợp, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, gặt đến đâu làm đất ngay đến đó.

Trên cánh đồng thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích thời điểm này bà con nông dân đang tấp nập, tập trung phương tiện, máy móc để thu hoạch lúa. Nếu như trước đây việc thu hoạch lúa hoàn toàn phụ thuộc vào sức người, thì những năm trở lại đây bà con thuê máy gặt-đập liên hoàn nên việc thu hoạch lúa rất nhanh gọn. Đến hết ngày 20/5/2020, toàn xã đã thu hoạch xong trên 90% diện tích lúa. Dự kiến chỉ khoảng một tuần nữa là 598 ha lúa của toàn xã được thu hoạch xong.

Bà con nông dân đang tấp nập, phấn khởi trở lúa sau khi thu hoạch xong về nhà

Bà Nguyễn Thị Nhàn, thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi có 6 sào, vụ này chỉ cấy giống lúa TBR225. Đây là giống có chất lượng cao, khả năng chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh tốt nên năng suất đạt cao. Vụ Đông Xuân năm nay cây lúa phát triển tốt, có sâu bệnh hại nhưng gia đình và các hộ dân trong thôn luôn được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã nên có biện pháp phòng trừ ngay, do đó năng suất lúa không bị ảnh hưởng nhiều. Năng suất lúa của gia đình đạt khoảng 210 kg/sào”. 

Cùng với các hộ gia đình trong thôn Hạ Ích-xã Đồng Ích, thời điểm này, hộ gia đình ông Lưu Văn Hùng cũng đang huy động mọi nguồn lực để tập trung thu hoạch gọn diện tích lúa của gia đình. Ông Hùng cho biết: “Nhờ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, sử dụng các giống lúa mới có năng suất cao vào gieo trồng cùng với kết hợp chăm sóc tốt, phòng trừ sâu bệnh kịp thời và ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cây lúa của gia đình tôi phát triển tốt và chắc hạt, năng suất lúa ước đạt khoảng 220 kg/sào. Việc thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Đông Xuân sẽ giúp gia đình tôi kịp thời vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất, xuống giống, bảo đảm cho gieo cấy vụ Mùa tới trong khung thời vụ tốt nhất”.

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, huyện Lập Thạch đang chỉ đạo các xã sớm hoàn thành thu hoạch lúa Đông Xuân, tạo động lực để triển khai thực hiện sản xuất vụ Mùa năm 2020 trong khung thời vụ tốt nhất, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Ngày đăng: 21/05/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông Nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 397

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website