Lợi ích từ lớp học IPM trên cây na


Với mục đích giúp nông dân hiểu và nắm được kiến thức về quản lý dịch hại tổng hợp IPM, sản xuất ra sản phẩm an toàn trên cây na. Năm 2020, Chi cục Trồng trọt & BVTV Vĩnh Phúc đã lựa chọn xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo để tổ chức lớp FFS về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây na. Chương trình góp phần tăng hiệu quả và hạn chế việc sử dụng hóa chất nông nghiệp trên đồng ruộng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích trồng na của địa phương, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Các học viên được thực hành ngoài thực tiễn

Lớp học diễn ra từ 13/3 đến 15/11/2020 với sự tham gia của 35 học viên là cán bộ nông nghiệp cấp xã và người nông dân trồng na tiêu biểu của xã Bồ Lý.

Anh Trần Duy Lịch - Trạm trưởng Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Tam Đảo cho biết: Vùng đất Bồ Lý, Tam Đảo có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp cho việc trồng na, thương hiệu na dai Bồ Lý đã được người tiêu dùng biết đến từ rất lâu. Đây là giống cây ăn quả làm tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống cho người dân địa phương.

Lớp quản lý dịch hại tổng hợp IPM giúp trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về điều tra, phân tích hệ sinh thái, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na, các biện pháp quản lý dịch hại, hạch toán kinh tế,… thông qua phương pháp nghiên cứu, nhận biết, trao đổi, thảo luận, làm việc nhóm, chuyên gia đưa ra các quyết định xử lý phù hợp, kịp thời và hiệu quả.

Các học viên sôi nổi làm việc theo nhóm

Anh Trần Văn Chất, thôn Trại Mái, xã Bồ Lý, một học viên của lớp chia sẻ: Tham gia lớp học, chúng tôi hiểu thế nào là nguyên tắc trồng cây khỏe, bảo vệ ký sinh thiên địch, thăm đồng thường xuyên và nông dân trở thành chuyên gia. Mỗi nông dân như chúng tôi có cách nhìn nhận mới mẻ hơn trong việc sử dụng hóa chất nông nghiệp trong sản xuất, cách để tạo ra những sản phẩm sạch và an toàn,…

Theo thống kê, toàn xã Bồ Lý hiện có khoảng 500 hộ trồng na trên diện tích 80 ha, với sản lượng và giá bán ổn định, trung bình mỗi năm, hộ trồng ít cũng có thu nhập hàng chục triệu đồng; những hộ trồng nhiều có thể cho thu nhập trên 200 triệu đồng, cây na đã và đang thực sự là loại cây trồng chính, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân địa phương. Chính lớp học IPM trên cây na sẽ góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của người dân về chăm sóc cây na theo hướng an toàn để từ đó ứng dụng vào thực tế tạo ra những quả na sạch, chất lượng, góp phần xây dựng và nâng cao hơn nữa thương hiệu na dai Bồ Lý./.

Ngày đăng: 25/05/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 252

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website