Hiệu quả của các giống lúa chất lượng trên đồng đất xã Đồng Quế, huyện Sông Lô


Hỗ trợ giống lúa chất lượng cao để thay thế dần các giống lúa kém chất lượng được coi là chủ trương và giải pháp quan trọng trong phát triển gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Chính sách này đã và đang đem lại cho bà con nông dân các địa phương trong tỉnh một vụ xuân 2020 thắng lợi.

Về xã Đồng Quế, huyện Sông Lô những ngày này đi trên cánh đồng lúa chín rộ mới thấy hết niềm vui, hạnh phúc của bà con nông dân khi thành quả lao động vất vả đã đến ngày thu hoạch. Những chiếc máy vò lúa, máy gặt đập liên hợp hiện đại đang làm việc hết công suất để nông dân nhanh chóng mang thóc về nhà.

Đi cùng với cán bộ Nông nghiệp xã, ông Hà Anh Khoa cho biết: Những năm qua các cấp chính quyền xã Đồng Quế đã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo tới người dân ưu tiên sử dụng các giống lúa chất lượng theo chương trình hỗ trợ của tỉnh. Đến nay, sau 4 năm đưa vào gieo trồng, các giống lúa chất lượng như: Thiên ưu 8, BC15, TBR225, HT1,…đã thực sự mang lại hiệu quả trên đồng đất xã Đồng Quế, người nông dân trên địa bàn xã tích cực ủng hộ, trước mỗi vụ người nông dân lại hào hứng chờ đón một vụ lúa được mùa.

Cán bộ nông nghiệp xã Đồng Quế kiểm tra ruộng lúa VNR20 thử nghiệm tại thôn Quế Trạo B

Các giống lúa chất lượng cao được chọn với nhiều ưu điểm sinh trưởng phát triển tốt, chất lượng gạo ngon, cho năng suất cao đang dần thay thế cho những giống lúa truyền thống như KD18, Q5,..., tỷ lệ các giống truyền thống chỉ còn chiếm dưới 30% trong cơ cấu giống gieo trồng hàng năm.

Vụ Đông Xuân năm 2020, xã Đồng Quế gieo cấy được 165 ha lúa, trong đó diện tích gieo lúa chất lượng là 119,1 ha; các giống lúa chất lượng gồm: Thiên ưu 8: 25ha; TBR225: 54,2 ha, BC15: 12,9 ha; HT1:7,5 ha,… những giống lúa trên đều cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra để thử nghiệm giống lúa mới phù hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai và cho năng xuất, hiệu quả kinh tế cao. UBND xã đã phối hợp với Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam đưa vào thử nghiệm trồng giống lúa mới VNR20 với diện tích 5 ha, tại thôn Quế Trạo B. Mô hình này bà con nông dân áp dụng đúng quy trình hướng dẫn của khuyến nông và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Quá trình thực nghiệm cho thấy, giống lúa VNR20 có nhiều ưu điểm nổi trội như: Giống ngắn ngày, thân cứng, chiều cao cây vừa phải, cây đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt, thoát cổ bông tốt, độ thuần đồng ruộng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, gieo cấy được 2 vụ trong năm, năng suất trung bình đạt từ 220-240kg/sào, chất lượng gạo ngon.

Đến thăm ruộng lúa của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng một hộ dân ở thôn Quế Trạo B tham gia mô hình trồng thử nghiệm giống lúa VNR20. Anh vui vẻ cho biết: "Vụ Xuân này, gia đình tôi sản xuất gần 4 sào lúa bằng giống mới VNR20. Trong quá trình canh tác, tôi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. So với các giống lúa trước đây mà gia đình sử dụng thì giống VNR20 phát triển rất tốt, sạch bệnh, lúa không bị đổ ngã, dễ chăm sóc nên giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật và công lao động. Qua gặt 2 sào ruộng vừa rồi của gia đình, năng suất lúa đạt 230 kg/sào, gia đình tôi rất phấn khởi mong chính quyền địa phương tiếp tục đưa giống này vào sản xuất trong những vụ tới".

Bà con nông dân thôn Quế Nham A, xã Đồng quế đang thu hoạch lúa vụ Xuân 2020

Theo ông Hà Anh Khoa cán bộ phụ trách nông nghiệp xã đến nay diện tích các giống lúa chất lượng cao được triển khai gieo trồng đạt 72,18% cơ cấu giống cây trồng của xã và vụ Xuân 2020 được coi là giành thắng lợi với năng suất ước tính đạt 60 tạ/ha và năng suất lúa bình quân đạt 54 tạ/ha. Với năng suất khá như vậy, các giống lúa chất lượng của tỉnh đã tạo niềm tin cho bà con nông dân trong xã.

Cùng với những giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh để khuyến khích mở rộng diện tích người dân gieo cấy các giống lúa chất lượng, thời gian tới UBND xã Đồng Quế tăng cường tuyên truyền, vận động người dân  tích cực đưa những giống cây trồng có năng suất, chất lượng vào gieo trồng để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích và phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 26/05/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 237

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website