Công tác thu hoạch, chế biến và bảo quản hạt lúa giống


Trong thực tế sản xuất, giống là một yếu tố quan trọng góp phần tăng năng suất gieo trồng. Nhằm mang lại những hạt giống chất lượng phục vụ cho chương trình trợ cước, trợ giá 39 xã miền núi trên địa bàn tỉnh, vụ Xuân 2020, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc thực hiện sản xuất lúa trên diện tích hơn 38 ha với các giống lúa Thiên ưu 8, TBR225, HDT10, Sơn Lâm 2, ADI28.

Trung tâm đánh giá mỗi khâu trong sản xuất đều nắm một vai trò quan trọng, chính bởi vậy việc thu hoạch, chế biến và bảo quản hạt lúa giống luôn được quan tâm đúng mức. Đối với công tác thu hoạch, sau khi khử lẫn lần cuối, lúa giống được kiểm định đạt độ thuần ruộng giống. Lúa chín đạt 85-90% sẽ tiến hành thu hoạch. Thu hoạch không đúng kỹ thuật và không đúng lúc sẽ gây thất thoát, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng hạt giống.

Lúa giống được sấy bằng phương pháp sấy tĩnh vỉ ngang

Sau khi thu hoạch, lúa giống được sấy ngay trong ngày, không được để hạt lúa giống quá 24 tiếng mới đem đi sấy sẽ làm vỏ hạt bị sậm màu, hạt nảy mầm… Lúa tại Trung tâm được sấy bằng lò sấy tĩnh vỉ ngang có trang bị đồng hồ nhiệt để kiểm soát nhiệt độ trong quá trình sấy. Để đảm bảo chất lượng hạt giống thì cần giữ nhiệt độ không quá 40oC trong suốt quá trình sấy. Sau sấy tiến hành quạt lọc phân loại hạt, đóng bao và bảo quản theo quy trình sản xuất lúa giống hoặc đưa vào phục vụ sản xuất. Lúa giống được bảo quản trong kho, đảm bảo khô ráo, thoáng mát và đặt trên ballet cách mặt đất khoảng 15 - 20 cm.

Lúa giống được bảo quản trong kho,  khô ráo, thoáng mát

Hiện nay, Trung tâm Giống nông nghiệp đưa cơ giới hóa đồng bộ vào trong sản xuất, chính bởi vậy giống được sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng gieo trồng./.

Ngày đăng: 27/05/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 261

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website