Dồn thửa đổi ruộng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp phát huy hiệu quả rõ nét tại Phú Đa


Dồn thửa đổi ruộng đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, phát triển ngành Nông nghiệp bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, đặc biệt là góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

            Phú Đa là xã vùng đất bãi nằm ở phía Tây Nam của huyện Vĩnh Tường, tổng diện tích đất tự nhiên 643,23 ha, với 1.655 hộ gia đình, chia thành 07 thôn dân cư. Đời sống của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết hợp với chăn nuôi và các dịch vụ nhỏ lẻ khác.

            Thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU ngày 11/11/2016 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; Nghị quyết 07-NQ/HU ngày 15/12/2016 của Huyện ủy Vĩnh Tường; Nghị quyết 06-NQ/ĐU ngày 30/5/2018 của Đảng ủy xã Phú Đa về dồn thửa đổi ruộng(DTĐR) tại 06/07 thôn, gồm: thôn Yên Định, thôn Gồ, thôn Tam Dinh, thôn Thượng, thôn Trung, thôn Đông (thôn Bảo Trưng nằm trong vùng quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái Đầm Rưng nên không thực hiện DTĐR).

            Trước khi DTĐT, tại 06 thôn với 989 hộ, 4.542 nhân khẩu, diện tích đất được giao 390,3 ha, tương đương 12.608 thửa, số thửa trung bình/hộ dao động từ 6,43 - 18,51 thửa (bình quân 12,75 thửa/hộ), hộ có diện tích thửa ruộng lớn nhất 7.000 m2, hộ có diện tích thửa ruộng nhỏ nhất 19 m2. Ruộng đất giao cho dân còn tình trạng manh mún, nhiều thửa, khó canh tác, khó đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Dồn thửa đổi ruộng, giúp áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp thuận lợi

Sau DTĐR, 06/06 thôn hoàn thành việc gắp thăm số thứ tự, vị trí ruộng, tổng diện tích thực hiện 390,6 ha, với 2.345 thửa, số hộ còn là 883 hộ, tổng số thửa bình quân là 2,66 thửa/hộ. Bà con nông dân đã nhận ruộng và tổ chức làm cỏ, canh tác, một số hộ dân đã san gạt lại ruộng nhà mình với tổng diện tích ruộng tương đương 40,5 ha, thực hiện đào đắp được 166 tuyến đường với tổng chiều dài 28,904 km; 202 tuyến mương, tổng chiều dài 23,94 km; việc làm giao thông, thủy lợi nội đồng đảm bảo thuận lợi cho việc đi lại và tưới tiêu phục vụ sản xuất của người dân,… tổng kinh phí thực hiện DTĐR là trên 42,6 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp đất để làm các công trình trị giá trên 20 tỷ đồng).

Để thực hiện công tác DTĐR thuận lợi, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết lãnh đạo về thực hiện DTĐR trên địa bàn, thành lập BCĐ, Tổ giúp việc, các tiểu ban DTĐR tại thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công tác DTĐR; đồng thời tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm DTĐR tại xã Vũ Di. Việc tổ chức họp, xin ý kiến nhân dân đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các cấp chính quyền đóng vai trò quản lý, kiến tạo và phục vụ, giúp đỡ, hỗ trợ người dân thực hiện. Trong quá trình DTĐR tại xã Phú Đa, các thôn đã tổ chức tổng số 137 buổi họp xin ý kiến của nhân dân.

Trên cánh đồng lúa rộng mênh mông, chúng tôi gặp ông Lê Đức Dự, trưởng thôn Yên Định, xã Phú Đa, ông cho biết: “Sau khi thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng từ năm 2018 đến nay, đất của các hộ dân còn từ 1 đến 2 thửa, diện tích ruộng rộng giúp cho bà con canh tác thuận lợi, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con” nông dân. 

Sau khi hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, vụ Đông Xuân 2019-2020, bà con nông dân xã Phú Đa đã tập trung vào sản xuất và gieo cấy được 298,38 ha lúa trên những cánh đồng rộng, vuông vắn, ruộng nào cũng tiếp giáp đường lớn, xe thồ, máy gặt đập vào đến tận ruộng, tiếp giáp kênh mương tưới tiêu... thuận lợi cho gieo trồng, thu hoạch cũng như đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Hiệu quả của việc dồn thửa đổi ruộng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

Từ hiệu quả của việc dồn thửa đổi ruộng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, bà Nguyễn Thị Hợi, thôn Yên Định, xã Phú Đa bày tỏ sự vui mừng và cho biết: Sau khi dồn thửa đổi ruộng, gia đình bà chỉ còn 02 thửa, 01 thửa 4 sào, 01 thửa 3 sào, vì vậy chỉ mất 02 ngày để thu hoạch xong diện tích trên, tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với trước đây, vì thế bà có nhiều thời gian để làm công việc khác phát triển kinh tế gia đình. So với năm trước, vụ lúa đông xuân này được mùa, với 07 sào ruộng, gia đình bà thu hoạch được khoảng hơn 2,4 tạ/sào.

Với thành công trong công tác dồn thửa đổi ruộng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp tại xã Phú Đa. Cho thấy chủ trương dồn thửa đổi ruộng là hết sức đúng đắn, có lợi cho người nông dân; thuận lợi việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần giải phóng sức lao động, giúp nông dân có thêm thời gian, điều kiện để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình./.

Ngày đăng: 10/06/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 330

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website