Vĩnh Phúc chủ động thực hiện các giải pháp tưới, tiêu cho sản xuất vụ Mùa 2020


Hiện nay, diện tích lúa vụ Xuân 2020 toàn tỉnh đã cơ bản được thu hoạch xong. Theo kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2020, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh Vĩnh Phúc khoảng 32.000 ha, trong đó có 23.500 ha lúa. Để đảm bảo gieo trồng hết diện tích trong điều kiện thời tiết diễn biễn bất thường, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời các giải pháp tưới, tiêu phục vụ sản xuất.

Ông Phạm Văn Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Vụ Mùa năm 2020 tiếp tục diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, chính bởi vậy ngay từ đầu vụ, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Thủy lợi thường xuyên kiểm tra hệ thống kênh mương, nạo vét các luồng tiêu đảm bảo sản xuất vụ Mùa. Lãnh đạo Sở và các đơn vị chức năng trực thuộc tích cực, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nắm bắt tình hình để chỉ đạo kịp thời, giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan, tạo điều kiện tốt nhất để các công ty Thủy lợi phục vụ sản xuất. Mặt khác, thành lập các đoàn kiểm tra công tác an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh, các hồ đập cơ bản đảm bảo an toàn, đối với các hồ gặp sự cố tiếp tục được sửa chữa. Song song với đó, Tổ đặt hàng của Chi cục Thủy lợi cử cán bộ giám sát, kịp thời giải quyết vướng mắc, đối với các phòng ban chức năng của đơn vị, thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết cũng như mức độ an toàn của các công trình để đưa ra các giải pháp phù hợp, kịp thời đề xuất đối với tỉnh và cơ quan cấp Bộ để đảm bảo an toàn các công trình trong mùa mưa lũ. 

Các công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn tiến hành nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, khơi thông các nguồn tiêu, trục tiêu

Để công tác phục vụ tưới, tiêu đạt hiệu quả, đặc biệt là công tác chống hạn, chống úng, trước mỗi vụ các Công ty TNHH MTV Thủy lợi xây dựng kế hoạch cụ thể, đặc biệt là xây dựng kế hoạch và các giải pháp tưới, chống hạn, phòng chống úng chi tiết cho từng vùng. Tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế và có biện pháp xử lý các sự cố. Dự kiến vị trí, máy móc, lắp đặt máy bơm giã chiến để bơm chống hạn cũng như tiêu úng cho vùng đó.

Thực hiện tốt công tác duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc kịp thời. Đặc biệt là các trạm bơm tưới tiêu lớn, các trạm bơm tưới tiêu kết hợp của địa phương để chủ động tiêu úng khi có mưa lớn và chống hạn khi thời tiết không có mưa và khi nguồn nước sông hồ cạn kiệt.

Phối kết hợp với các chính quyền địa phương nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy, giải tỏa đăng đó trên các luồng tiêu liên xã, áp dụng các phương án chống hạn, chống úng truyền thống…

Tập trung chỉ đạo công tác điều nước và dẫn nước từ công trình đầu mối đến các hộ dùng nước đảm bảo tiết kiệm không thất thoát lãng phí nước; Thường xuyên tu bổ, nạo vét hệ thống kênh mương, bảo dưỡng máy móc, thiết bị kịp thời, xử lý các sự cố hư hỏng để việc cấp nước được thuận tiện và nhanh chóng.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp phục vụ tưới tiêu cho hơn 19.000 ha diện tích gieo trồng vụ Mùa của 7/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thời điểm này, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn đang nỗ lực khắc phục những khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới vụ Mùa 2020 nhằm cung cấp đủ nước cho sản xuất.

Ông Kim Ngọc Tiến - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn chia sẻ: Hiện nay, Công ty đang nhanh chóng triển khai nạo vét hệ thống các cửa khẩu lấy nước, hệ thống kênh mương nội đồng, khơi thông các nguồn tiêu, trục tiêu, dòng chảy thuộc phạm vi được giao quản lý đảm bảo thông thoáng, tránh ách tắc. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, hệ thống các công trình thủy lợi nhằm phát hiện kịp thời các vụ vi phạm, phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Từ nay tới ngày 20/6, công ty đẩy nhanh và hoàn thành công tác thủy lợi để có thể đưa hệ thống các công trình thủy lợi vào phục vụ tưới cho sản xuất vụ Mùa 2020.

Xí nghiệp thủy lợi Tam Dương triển khai nạo vét kênh mương bằng máy

Bên cạnh đó, phòng Nông nghiệp (Kinh tế) các huyện, thành phố chỉ đạo, đôn đốc các xã phối hợp chặt chẽ với các Công ty TNHH một thành viên thủy lợi xây dựng kế hoạch chống úng cho từng vùng, từng hệ thống. Tăng cường công tác kiểm tra hệ thống các trục tiêu, luồng tiêu; tiến hành chỉ đạo, tổ chức khơi thông, giải phóng bèo rác, vật cản, đăng đó, chất thải, rác thải... còn tồn đọng trên các luồng tiêu, kênh tiêu trong phạm vi được UBND tỉnh giao quản lý…

Đối với những vùng có diện tích hạn, vận động nhân dân tận dụng nguồn nước tại các hồ nhỏ, phai đập trên các khe, lạch để tưới, nếu cần phải đào giếng trên ruộng để lấy nước sản xuất. Trường hợp nguồn nước không đảm bảo, vận động và chỉ đạo nhân dân các địa phương chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang các loại cây chịu hạn tốt.

Giám sát chặt chẽ việc quản lý, khai thác và sử dụng nước tưới trên các hồ, đập, sông ngòi, luồng lạch... để sử dụng nguồn nước tiết kiệm, có hiệu quả. Khuyến cáo các nông dân không tát cạn các ao nuôi để bắt cá, chọn hình thức đánh bắt cá phù hợp để có nguồn nước phục vụ tưới. Thường xuyên, liên tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tháo dỡ vật cản, giải tỏa bèo rác, vật cản, đăng đó, chất thải, rác thải xuống luồng tiêu, công trình tiêu ngay từ khi bắt đầu phát sinh, đảm bảo hệ thống trục tiêu, luồng tiêu được thông thoáng trong suốt mùa mưa lũ.

Với phương châm chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả, tin tưởng rằng công tác tưới, tiêu sẽ đảm bảo đúng khung thời vụ, góp phần mang lại thắng lợi cho sản xuất vụ Mùa 2020./.

Ngày đăng: 11/06/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 497

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website