Từ đam mê đến thành công với mô hình trồng và cung cấp các giống Lan cho thị trường


Với niềm đam mê chơi hoa Lan và từ tay không, đến nay anh có trong tay 3 vườn trồng, ươm giống hoa lan lớn nhất, nhì của huyện Tam Đảo với hơn 2.000m2. Mô hình trồng hoa lan của anh Nguyễn Văn Minh, thôn Sơn Thanh, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo mở ra cơ hội lớn cho hướng khởi nghiệp từ chính đam mê.

Đến thăm quan một nhà giàn trồng lan đột biến được đầu tư quy mô nằm yên bình trong một con ngõ nhỏ tại thôn Sơn Thanh, thị trấn Đại Đình, tôi thật sự ngạc nhiên bởi ông chủ của cơ ngơi khang trang hơn 4.000m2này mới 36 tuổi đó là anh Nguyễn Văn Minh.

Trong vườn ươm của anh Nguyễn Văn Minh có hàng nghìn giỏ lan đột biến, có giá trị từ vài chục triệu đến trăm triệu, có nhiều giỏ lan giá trị hàng tỷ đồng

Ngay từ khi còn là cậu bé cắp sách đến trường, cậu học trò Nguyễn Văn Minh đã bị hút hồn bởi những bông lan rừng tim tím, thơm ngát, có những ngày lên rừng kiếm củi, Minh lang thang cả buổi trên rừng để tìm lan mang về trồng.

Năm 2004, nhận thấy phong trào chơi lan bắt đầu nở rộ ở khắp nơi, với lợi thế có khu du lịch Tây Thiên, anh Minh nảy ra ý tưởng trồng và cung cấp các giống lan cho thị trường.Những ngày mới bước chân vào nghề, không thể kể hết những khó khăn, vất vả. Anh lặn lội đi khắp các khu rừng nguyên sinh của các tỉnh miền núi phía Bắc, một mình trèo đèo, lội suối lên núi Tam Đảo, có khi sang tận nước bạn Lào để tìm ra những giống lan rừng quý hiếm. Có những khi đi cả tháng trời mới tìm được giống lan quý, nâng niu, chăm sóc từng li từng tí mà cây vẫn héo và chết dần, thiệt hại lên đến vài chục triệu đồng. Anh đành ngậm ngùi và tự nhủ phải thu phục giống lan đó bằng mọi cách.

Đang tỉ mỉ chăm sóc chậu lan nhú những mầm xanh Anh Minh chia sẻ: "Thời gian đầu, tôi vào nghề còn lúng túng, chưa phâ‌n loại được giống hoa, kỹ thuật ghép chưa chỉn chu, chế độ chăm só‌c cây còn hạn chế, thường xuyên bị nấm gây hạ‌i…, làm mấ‌t giá trị giò lan. Khó khăn chồng chất khó khăn, thất bại này nối tiếp thất bại khá‌c, nhiều lúc tôi rất thất vọng, chán nản vì bao nhiêu công sức, mồ hôi nước mắt của mình bị đổ xuống sông, xuống biển". Người ta nói, ai cũng có lần thất bại, quan trọng nhất là phải biết đứng dậy sau những vấp ngã. Chính câu nói ấy đã giúp anh có thêm động lực để tiếp tục hành trình theo đuổi niềm đam mê trồng lan.

Năm 2015, nhận thấy nhu cầu chơi lan đột biến ngày càng nhiều, nhất là những giống lan quý hiếm, anh chịu khó đi khắp nơi tìm tòi, cấy ghép thành nhiều giống lan rừng quý hiếm.Để lan không bị nước mưa và ánh nắng trực tiếp, anh đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà lồng hiện đại, nhưng anh không sử dụng hệ thống tưới nước phun sương tự độn‌g mà sử dụng tưới bằng tay để chủ độn‌g điều chỉnh lượng nước tưới cho cây. Thành phần quan trọng trong giá thể trồng lan ngoài vỏ dừa là phâ‌n hữu cơ được ủ theo phương pháp vi sin‌h để tăng cường bổ sung vào thời điểm cây phát triển. Rồi lan cũng không phụ công người, năm ấy, anh thắng lớn, lan trồng được bao nhiêu bán hết đến đó. Đơn hàng cứ về nườm nượp, từ khắp nơi trên cả nước.

Anh Nguyễn Văn Minh bên giỏ lan đột biến Bạch Tuyết năm cánh có giá trị hàng trăm triệu đồng

Nói về kỹ thuật trồng lan, anh Minh hồ hởi cho biết: Không có kỹ thuật chung cho các loại lan, mỗi nhà vườn có những kỹ thuật trồng, chăm sóc riêng, vừa trồng vừa tích lũy kinh nghiệm. Trong kỹ thuật trồng lan, quan trọng nhất là cách phối trộn phân, thuốc phù hợp với từng loại lan.

Do mỗi loại lan đều có đặc tính khác nhau, đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc khác nhau, tỷ lệ trộn cũng khác nhau. Nếu bón nhiều phân, tưới quá nhiều nước cây sẽ bị úng, chết, nếu để cây quá khô cây sẽ héo. Bởi vậy, điều đầu tiên là cần chú ý cân đối tỷ lệ phân và nước để tránh cây bị khô quá hoặc úng nước. Cây lan có đặc điểm thẩm thấu phân qua lá nhiều hơn qua rễ, nên việc bón phân được thực hiện đều đặn 1 lần/tuần bằng cách phun lên lá. Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, người trồng lan phải giữ vườn luôn sạch sẽ, thông thoáng, nhưng không được cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào, cũng không để nhiệt độ quá cao. Mật độ trồng không quá dày, lan khó tỏa nhánh, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển, đẻ nhánh của cây.

Tiếng lành đồn xa, giống lan tốt, cây khỏe, cho hoa đẹp, nhiều khách hàng yêu mến, tìm đến tận vườn của anh để mua, thưởng ngoạn những giỏ lan đẹp. Hiện tại, anh có 3 vườn trồng lan, một tại nhà và hai vườn trong khu du lịch Tây Thiên với diện tích lên tới 2.000m2, với hàng nghìn giỏ các giống lan. Trong vườn ươm của anh có nhiều giống lan đột biến quý có giá trị từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng, có giỏ lan đến tới hàng tỷ đồng; đem lại mức thu nhập bình quân của gia đình anh từ trồng và mua bán lan lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Văn Minh còn thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện, giúp đỡ thanh niên trong thôn có việc làm, vươn lên thoát nghèo với mức thu nhập ổn định

Không chỉ làm kinh tế giỏi, trong các phong trào của địa phương, anh Minh luôn hăng hái tham gia, không những thế anh còn thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện, giúp đỡ thanh niên trong thôn có việc làm, vươn lên thoát nghèo với mức thu nhập ổn định. Nếu ai muốn học nghề trồng hoa lan, anh cũng rất nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp họ tìm kiế‌m thị trường tiêu thụ sả‌n phẩm. Đến nay, thị trấn Đại Đình có hàng trăm hộ phát triển kinh tế bằng nghề trồng lan, cho thu nhập khá, nhiều hộ giàu lên nhờ nghề trồng lan./.

Ngày đăng: 19/06/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 480

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website