Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai mùa mưa bão


Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn và thiên tai trong năm 2020 có những diễn biến phức tạp, khó lường, các loại hình thiên tai có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm. Trước nhận định trên, Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc đặt mục tiêu “An toàn hồ đập là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống thiên tai 2020”.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, Chi cục Thủy lợi đã tham mưu Sở Nông nghiệp & PTNT trình UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 29/4/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều năm 2020, thực hiện nghiêm túc việc trực ban tại các hồ đập trên địa bàn tỉnh và thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi; bên cạnh đó Chi cục Thủy lợi đã thành lập các tổ kiểm tra an toàn công trình trước mùa mưa lũ, đồng thời có nhiều văn bản chỉ đạo các Công ty TNHH một thành viên thủy lợi trong công tác phòng chống thiên tai đặc biệt là công tác an toàn hồ đập trong mùa mưa bão.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo hiện đang quản lý hệ thống công trình thủy lợi gồm: 07 hồ chứa lớn, 01 hồ chứa nước vừa, 124 hồ chứa nước nhỏ, 34 trạm bơm tưới tiêu, 46 đập dâng, hơn 900 km kênh mương và hơn 1600 công trình thủy lợi khác. Ngoài việc thực hiện tốt công tác tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, Công ty trực tiếp chịu trách nhiệm duy tu, sửa chữa đảm bảo an toàn hồ đập trước, trong và sau mùa mưa bão. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tại địa phương thực hiện các phương án phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Anh Nguyễn Chí Thanh, PTP. Quản lý nước và công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo cho biết: Với phương châm chỉ đạo “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, ngay từ đầu năm, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc chủ động thực hiện nhiệm vụ PCTT & TKCN. Trong đó tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng công trình trước mùa mưa lũ, kiên quyết ngăn chặn, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm công trình, các hành vi gây mất an toàn hồ đập và các công trình phòng chống thiên tai; xây dựng phương án PCTT&TKCN cho các hồ; Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”; Nâng cao năng lực phòng ngừa sức chống chịu trước thiên tai, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và các hình thái thiên tai cực đoan,…

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo chuẩn bị đầy đủ vật tư theo phương châm 4 tại chỗ

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ, đập, nhất là các hồ, đập lớn khi mưa, lũ đạt tần xuất thiết kế; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và nhà nước khi thiên tai xảy ra, thời gian qua, Xí nghiệp Thủy lợi Làng Hà đã chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất ứng phó thiên tai mùa mưa bão. Ông Nguyễn Đình Sáng, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Làng Hà cho biết: Để đảm bảo công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt công tác phòng chống lụt bão năm 2020, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo, Xí nghiệp đã tiến hành kiểm tra toàn bộ các hồ đập lớn, vừa và nhỏ, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống các máy móc, thiết bị đóng mở, phát hiện các sự cố để tiến hành xử lý kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, các hồ cơ bản đảm bảo an toàn.

Xí nghiệp thủy lợi Làng Hà tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống hồ để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các Công ty TNHH MTV Thủy lợi  trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN năm 2020, với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể như: Lập kế hoạch phòng chống lũ bão, tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình trước lũ, lập kế hoạch sửa chữa những hư hỏng. Phối hợp với các huyện, thành phố để thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN năm 2020 cho các hồ chứa nước lớn, chủ động duy trì hoạt động có hiệu quả của BCH trong mọi điều kiện mưa bão xảy ra.

Bên cạnh đó, các công ty cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các Xí nghiệp thuỷ lợi, lực lượng của địa phương tuần tra canh gác, thường trực ngày đêm chủ động nắm được diễn biến của thời tiết, mực nước các hồ báo cáo kịp thời cho BCH PCTT&TKCN tỉnh, Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc và thường trực PCTT&TKCN các huyện trong suốt mùa mưa bão. Chỉ đạo công tác PCTT&TKCN theo phương châm 4 tại chỗ: Nhân lực tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư kỹ thuật tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Đồng thời, tổ chức cho bảo dưỡng bộ phận vận hành cống, tràn.

Tin tưởng rằng với những giải pháp cụ thể cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, các ngành, sự phối hợp của nhân dân mọi biến động trong mùa mưa bão năm 2020 sẽ được xử lý an toàn, hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân./.

Ngày đăng: 24/07/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 386

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website