Chủ động tiêu úng nước phục vụ sản xuất vụ Mùa 2020


Vụ Mùa năm 2020 là vụ sản xuất có diễn biến thời tiết, khí hậu bất thường. Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, mưa lớn cục bộ, ngành thủy lợi Vĩnh Phúc đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống úng phục vụ sản xuất.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn được giao quản lý hệ thống công trình thủy lợi gồm 69 hồ đập vừa và nhỏ; trên 90 km kênh tưới cấp I, trên 146 km kênh tưới cấp II; trên 34.000 km kênh tưới cấp III trở xuống kênh nội đồng; 2 trạm bơm điện đầu mối, 250 trạm bơm tưới vừa và nhỏ, 2 trạm bơm tiêu, trực tiếp phục vụ tưới tiêu cho trên 67.000 ha canh tác sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của 7/9 huyện, thành phố.

Để diện tích sản xuất trên địa bàn quản lý được đảm bảo, ngay từ đầu mùa mưa bão, công ty đã tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống kênh tiêu, sửa chữa kịp thời các công trình đê, đập, kè, cống, luồng tiêu,… giúp công tác vận hành, sử dụng hiệu quả. Các trạm bơm tiêu Cao Đại, Đầm Cả đều được bố trí đầy đủ vật tư, phương tiện và nhân lực, sẵn sàng khắc phục các sự cố ngập úng trong khu vực.

Vừa qua, do ảnh hưởng cơn bão số 2, toàn tỉnh có hơn 300 ha diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng tập trung chủ yếu ở Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn đã triển khai hiệu quả công tác tiêu úng, chính bởi vậy về cơ bản sản xuất nông nghiệp được đảm bảo, thiệt hại được hạn chế ở mức thấp nhất.

Anh Ngô Anh Cương, TP. Quản lý nước và công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: Trước khi cơn bão số 2 đổ bộ, công ty đã cho khơi thông toàn bộ hệ thống luồng tiêu, bèo rác, vật cản trên hệ thống các luồng tiêu chính và mở thông tất cả các kênh điều tiết, kiểm tra máy móc trước khi cơn bão đến. Do ảnh hướng của hoàn lưu cơn bão số 2, lượng mưa bình quân ở Vĩnh tường và một số nơi khá lớn. Xong với việc chủ động trong công tác ứng phó trước cơn bão, hiện nay toàn bộ diện tích của công ty đang quản lý không có nơi nào bị ngập úng.

Trạm bơm Cao Đại (Vĩnh Tường) bơm nước tiêu úng

Thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục bố trí quân số thường trực nghiêm túc 24/24, theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo diễn biến về bão/áp thấp mưa để thông tin kịp thời về thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN. Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở công trình, sẵn sàng chuẩn bị các phương án bảo vệ công trình và tài sản. Chủ động kiểm tra hệ thống kênh mương, hồ đập các trạm bơm tiêu để điều tiết, các máy đóng mở trên các trục tiêu trong phạm vi được giao quản lý, đảo bảo thông thoáng luồng tiêu khi mưa lớn xảy ra.

Tổ chức vớt bèo rác khơi thông dòng chảy tại thượng lưu cống 8 cửa xã Nghĩa Hưng, Vĩnh Tường

Tổ chức vớt rác, vật cản tại hệ thống chắn rác

Năm 2020 là năm được dự báo gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, để đảm bảo an toàn cho gần 24.000 ha lúa, công tác tiêu úng phục vụ sản xuất được đánh giá hết sức quan trọng. Ông Phạm Văn Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc cho biết thêm: Theo dự báo, năm 2020 là năm có tình hình thời tiết rất phức tạp, mưa bão dễ xảy ra. Ngay từ tháng 6, Chi cục Thủy lợi đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra luồng tiêu trên địa bàn các huyện, các công ty, đồng thời ra các văn bản chỉ đạo khơi thông dòng chảy, vớt bèo rác, giải phóng các vật cản trên các kênh tiêu, trục tiêu. Đôn đốc các huyện, chỉ đạo cấp xã thực hiện tốt phân cấp tại quyết định số 26 năm 2014 của UBND tỉnh về quản lý luồng tiêu không thường xuyên trên địa bàn các huyện, các xã, yêu cầu các đơn vị báo cáo hàng ngày về Sở Nông nghiệp & PTNT để có những biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời đôn đốc các công ty thực hiện nạo vét kênh mương nội đồng, giải tỏa ách tắc các luồng tiêu trên địa bàn quản lý, có giải pháp kịp thời khi có mưa lớn. Trong những năm tới đề xuất với UBND tỉnh tiếp tục đầu tư các luồng tiêu trong những năm vừa qua bị ách tắc cũng như các công trình tiêu còn hạn chế về năng lực chuẩn bị các dự án đưa vào đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Tin tưởng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt và sự chủ động trong công tác tiêu úng phục vụ sản xuất, Vĩnh Phúc sẽ có một vụ Mùa 2020 thắng lợi./.

Ngày đăng: 17/08/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 309

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website