Bồ Lý hiệu quả của trồng Na theo quy trình VietGap


Nếu trước đây, người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo trồng Na theo kiểu mạnh ai người ấy trồng thì nay, khi áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, được hướng dẫn sản xuất theo quy trình VietGAP, quả Na bán được giá, đời sống bà con nông dân được cải thiện rõ rệt.

Cây Na dai gắn bó với bà con nông dân xã Bồ Lý đã từ rất lâu. So với trồng ngô, trồng khoai, trồng sắn thì trồng Na mang lại hiệu quả kinh tế cao nhiều lần. Hơn nữa, cây na thích hợp với đất đai và khí hậu của địa phương nên sinh trưởng và phát triển khá tốt, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân nơi đây.

Anh Phùng Xuân Trường là người sinh ra và lớn lên ở Bồ Lý, chứng kiến nhiều sự thăng trầm của trái Na dai quê hương trên thương trường, năm 2017, anh đã đứng ra thành lập Hợp tác xã và hoàn tất hồ sơ, thủ tục xây dựng thương hiệu na dai của địa phương. Với mong muốn mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm Na dai Bồ Lý, anh Trường đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp-Dịch vụ và thương mại Tam Đảo. Hợp tác xã của anh đã được tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng và đăng ký nhãn hiệu tập thể, đến tháng 5/2018, sản phẩm na dai Bồ Lý đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp Giấy chứng nhận được quyền sử dụng mã số mã vạch.Từ khi quả na dai được công nhận, giá trị kinh tế na dai Bồ Lý được nâng cao, thị trường được mở rộng, không chỉ cung cấp cho các thương lái trong tỉnh, sản phẩm na dai còn được tiêu thụ trong các hệ thống cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn của các tỉnh, thành phố lân cận như Phú Thọ, Hà Nội.

Thương hiệu Na dai Bồ Lý của HTXNông nghiệp-Dịch vụ và thương mại Tam Đảo

Có mặt ở thôn Trại Mái, xã Bồ Lý những ngày này, chúng tôi được hòa chung không khí tấp nập, hối hả của người nông dân thu hoạch Na. Anh Phùng Xuân Trường, Giám đốc HTX cho biết: Năm nay, thời tiết bất thuận việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cho cây Na được áp dụng thường xuyên, nhưng do nắng nóng kéo dài cây Na cho trái ít, quả không to. Tuy nhiên sản phẩm Na dai Bồ Lýcủa HTX đã có thương hiệu trên thị trường nên giá bán đang ở mức khá cao.Từ đầu vụ đến nay, mỗi ngày HTX tiêu thụ ổn định từ 3-4 tạ quả của các thành viên và các hộ nông dân trong vùng, với giá từ 50 đến 55 nghìn đồng/kg loại 1 và 30 nghìn đồng/kg loại 2.

Hiện nay, HTX có18 thành viên với diện tích trồng Na gần 8 ha, trong đó có hơn 4 ha được trồng theo quy trình VietGAP. HTX đảm nhiệm các khâu kỹ thuật, đầu ra, quảng bá sản phẩm, ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với thương lái. HTX cũng đăng ký tem nhãn sản phẩm chung, kiểm soát quy trình sản xuất và cấp tem nhãn truy xuất nguồn gốc cho các hộ.

Anh Phùng Văn Dung, thôn Trại Mái tham gia vào HTXNông nghiệp-Dịch vụ và thương mại Tam Đảo

Chúng tôi đến vườn na của gia đình anh Phùng Văn Dung, một trong những hộ có diện tích trồng Na lớn của thôn Trại Mái và cũng là người tham gia vào HTX từ ngày đầu thành lập. Theo anh Dung, từ khi tham gia vào HTX, các hộ dân được hướng dẫn về kĩ thuật trồng, chăm sóc, thu hái… một cách toàn diện. Nhờ đó, cây Na tạo ra hiệu quả và chất lượng cao hơn,thu nhập của các hộ dân trồng Na từ đó được nâng cao.

Đang nhanh tay hái những quả Na chín, anh Dung phấn khởi cho biết: “Hiện, gia đình tôi có 600 gốc Na, quả đang vào vụ chín rộ, thu hoạch đến đâu được HTX thu mua hết đến đó, mà giá lại cao, không lo bị thương lái ép giá như trước đây. Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch được hơn 3 tấn quả, cho thu lãi gần 80 triệu đồng”.

Trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Tam Đảo đã chọn Bồ Lý với sản phẩm Na dai đã được thâm canh lâu nay để phát triển. HTX Nông nghiệp-Dịch vụ và thương mại Tam Đảo đóng trên địa bànlà chỗ dựa tin cậy cho bà con nông dân các thôn trong xã. HTX khuyến khích bà con nông dân phát triển cây Na dai có kế hoạch để quả na dai Bồ Lý được công nhận là sản phẩm OCOP.

Việc xây dựng thương hiệu cho Na dai Bồ Lý chỉ là kết quả bước đầu, thời gian tới, anh Trường sẽ tiếp tục khuyến khích bà con trong vùng tham gia HTX, và sản xuất theo quy trình VietGAP, mở rộng diện tích, nâng cao sản lượng, xây dựng quy trình sản xuất quả Na dai, nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ. Phấn đấu đạt được các mức thang điểm yêu cầu của sảm phẩm OCOP đặt ra, để đưa sản phẩm Na dai Bồ Lý phát triển hơn nữa.

Ngày đăng: 19/08/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 217

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website