Hiệu quả từ lớp học IPM trên cây lúa


Nhằm tìm ra những biện pháp có hiệu quả, có lợi về mặt kinh tế, hạn chế tác hại của sâu bệnh, làm cho cây trồng đạt năng suất cao và chất lượng nông sản tốt, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa do Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh triển khai trong năm 2020 đến nay đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tổ chức 6 lớp học IPM trên cây lúa tại các huyện: Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô và thành phố Phúc Yên. Tham gia mỗi lớp học có 35 học viên là cán bộ nông nghiệp cấp xã, các nông dân tiêu biểu tại địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Trưởng trạm Trồng trọt & BVTV huyện Tam Dương cho biết: Lớp học IPM giúp người dân có thêm các kiến thức về trồng trọt, đặc biệt là kiến thức thực tế ngoài đồng ruộng về cây lúa, trong quá trình học tập đã kết hợp vừa trao đổi kiến thức trên lớp vừa thực hành ngoài đồng ruộng, qua đó giúp người dân nhận biết được các đối tượng sâu bệnh hại trên cây lúa, từ đó đưa ra các biện pháp quản lý dịch hại phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất, đảm bảo vệ sinh đồng ruộng, sản phẩm nông nghiệp được phát triển bền vững.

Các học viên sôi nổi làm việc theo nhóm

Là một học viên tham gia lớp học, chị Nguyễn Thị Long, thôn Cổ Tích, xã Đồng Tĩnh chia sẻ: thông qua lớp tập huấn đã giúp cá nhân chị học hỏi thêm được nhiều kiến thức về cây lúa, giúp chị biết cách phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả hơn, đồng thời chị mong muốn được tham gia các lớp tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) cho nhiều loại cây trồng trong thời gian tới.

Các học viên được thực hành ngoài đồng ruộng

Với 4 nguyên tắc hoạt động là trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân trở thành chuyên gia. Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về thâm canh cây trồng và BVTV. Tăng cường khả năng chủ động của nông dân trong quyết định ứng dụng các biện pháp kỹ thuật. Đảm bảo an toàn dịch bệnh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng./.

Ngày đăng: 03/09/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp& PTNT - Số lần được xem: 198

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website