Chủ động ứng phó với tình hình mưa bão trong sản xuất trồng trọt


Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, hiện nay, một số địa phương trong tỉnh đang tiến hành thu hoạch lúa Mùa. Nhận định ban đầu của ngành Nông nghiệp, vụ Mùa năm nay giành thắng lợi về năng suất, sản lượng.

Thu hoạch lúa Mùa tại Hợp Hòa, Tam Dương

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 9, không khí lạnh sẽ bắt đầu hoạt động gây giảm nhiệt độ ở miền Bắc, có khả năng xuất hiện 3 đợt mưa tập trung vào những ngày cuối tháng. Cơn bão số 5 hiện đang di chuyển nhanh có nhiều diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng tới hoạt động trồng trọt trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, hầu hết diện tích lúa Mùa đang giai đoạn chín và thu hoạch. Thời điểm này, này bà con tích cực thăm đồng ruộng, đối với diện tích lúa đã chín cần khẩn trương huy động mọi nguồn lực thu hoạch nhanh để tránh ảnh hưởng thiệt hại tới năng suất, chất lượng do mưa lớn. Đồng thời giải phóng đất mở rộng diện tích cây vụ Đông.

Giải phóng đất phục vụ sản xuất cây vụ Đông

Đối với những diện tích lúa đang giai đoạn chắc xanh nhưng bị đổ ngã do mưa gió, cần tháo cạn nước mặt ruộng, cột khóm lúa thành chùm tránh hạt lúa nảy mầm trên bông và tạo thuận lợi cho việc thu hoạch.

Các công ty TNHH MTV Thủy lợi lập phương án ứng phó mưa lớn, đồng thời chủ động vận hành ngay các trạm bơm, cống tiêu khi có mưa lớn, chuẩn bị sẵn sàng mọi phương tiện để bảo vệ diện tích lúa và hoa màu, ưu tiên bơm thoát nhanh cho những diện tích có nguy cơ ngập nặng, diện tích đến thời kỳ thu hoạch./.

Ngày đăng: 18/09/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 232

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website