Mùa trái ngọt Đôn Nhân


Đó là vị ngọt thanh mát của những trái ổi Đài Loan được trồng trên vùng đất bãi Đôn Nhân, Sông Lô. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp mà cây ổi trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân Đôn Nhân vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Đôn Nhân từng được biết đến là 1 trong 2 địa phương nghèo nhất ở huyện Sông Lô, tuy nhiêu vài năm trở lại đây, từ việc người dân chủ động dồn thửa đổi ruộng, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, một số hộ dân trong xã đã mạnh dạn thu hẹp diện tích trồng mía, ngô, lạc đưa giống ổi Đài Loan về trồng thử rồi nhân rộng ra quy mô lớn. Đặc biệt, nhờ tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào gieo trồng, cây ổi không những ra quả quanh năm, cho năng suất cao mà còn có chất lượng quả tốt, đem lại thu nhập cao cho các hộ dân.

Đến thăm vườn ổi hơn 1 ha của gia đình ông Đỗ Quý Tuấn, thôn Hòa Bình, một trong những hộ trồng ổi có quy mô lớn nhất trên địa bàn xã. Nhanh tay thu hoạch những trái ổi đang chín tới, ông Tuấn chia sẻ: Trước đây, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của gia đình trồng lúa và mía, song hiệu quả kinh tế đem lại không cao, cái nghèo vẫn quẩn quanh. Sau đó ông quyết định đổi ruộng để quy về một mối. Thời điểm đó ở xã có nhiều hộ bắt đầu biết đến cây ổi Đài Loan, ông Tuấn thử sức với hơn 300 gốc ổi trên thửa ruộng của gia đình. May mắn thay cây ổi không “phụ” người trồng. Sau hơn 9 tháng cây đơm hoa kết trái, những trái ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhận định, đây sẽ là cây trồng giúp gia đình làm giàu, gần chục năm qua, mỗi năm gia đình ông đều mở rộng diện tích, đến nay đã có hàng nghìn gốc ổi do chính tay ông trồng đã được đơm hoa kết trái trên mảnh đất Đôn Nhân.

Ông Tuấn đang phân loại ổi sau khi được thu hoạch

  Với nhiều năm kinh nghiệm, ông Tuấn cho biết: Trồng ổi không khó, không mất nhiều công chăm sóc. Tùy vào đất trồng mà có cách bổ sung nước và chất dinh dưỡng hợp lý. Khi cây sinh trưởng cần chú ý cắt tỉa cành và tạo thế để cây phát triển cân đối, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch và tăng khả năng chống đổ cho cây. Lúc trái ổi bắt đầu lớn, dùng túi nilon bọc bên ngoài để trùm trái lại, nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái gây hại. Trái ổi được bọc cũng có màu xanh đặc trưng đẹp mắt. Sau 2 tháng là ổi cho thu hoạch. Ông Tuấn chia sẻ thêm: Thay vì cây ổi ra quả 1 lần/ năm thì việc chủ động bấm ngọn, cắt tỉa, tuốt lá và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây  giúp cây ổi có thể ra quả quanh năm, hiệu quả kinh tế tăng lên đáng kể. Từ đầu năm 2020, nhờ áp dụng quy trình sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất và chất lượng ổi tại vườn được cải thiện thêm. Qua đó sản phẩm tại vườn được tiêu thụ dễ dàng hơn. Với năng suất đạt 20 tấn/vụ thu hoạch và 1 năm cho thu 4 vụ, giá bán tại vườn dao động từ 8.000 - 10.000 đ chính vụ và 20.000 - 25.000đ trái vụ, mỗi năm trừ chi phí gia đình thu lãi hơn 300 triệu từ trồng ổi thâm canh.

Cách đó không xa chúng tôi tới thăm vườn ổi của gia đình chị Nguyễn Thị Sinh, với 900 gốc ổi, chị Sinh chia sẻ: Cây ổi không chỉ giúp gia đình chị mà rất nhiều hộ trên địa bàn xã có cơ hội phát triển kinh tế. Với vị ngọt mát và đặc tính ít hạt, cùi dày, giòn, ít khách hàng có thể bỏ qua cơ hội thưởng thức thứ đặc sản này của Đôn Nhân. Tuy có những thời điểm giá ổi xuống thấp xong vườn gia đình chị vẫn được thương lái thu mua hết. Mỗi năm trừ hết chi phí, gia đình chị thu lãi khoảng 150 triệu từ trồng ổi.

Với mục tiêu đưa cây ổi trở thành sản phẩm chủ lực, nên ngoài việc tập trung mở rộng thị trường tiêu thụ, năm 2017 trên diện tích 3 ha, với 12 hộ trồng ổi, Sở Khoa học công nghệ đã tổ chức đánh giá tình hình phát triển thực tế ổi Đôn Nhân; tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn quy trình chăm sóc ổi theo tiêu chuẩn VietGap; theo dõi một số chỉ tiêu sinh trưởng của cây để xây dựng quy trình chăm sóc phù hợp với cây ổi tại xã Đôn Nhân; phân tích thành phần các chất có trong đất để đánh giá các chất dinh dưỡng trong đất. Cùng với đó, Sở Khoa học công nghệ và UBND huyện Sông Lô, xã Đôn Nhân đã vận động nhân dân thành lập Hợp tác xã Cây trồng Sông Lô xanh, đồng thời, tập trung xây dựng thương hiệu cho trái ổi.

Các thành viên trong HTX Cây trồng Sông Lô xanh được cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS hướng dẫn chăm sóc ổi theo quy trình VietGAP

Ông Lỗ Bá Đào, Giám đốc Hợp tác xã Cây trồng Sông Lô xanh cho biết: Từ khi được thành lập, hoạt động của Hợp tác xã vẫn diễn ra theo hình thức nông hộ nhỏ lẻ, chưa phát huy được hết năng lực. Đến năm 2020, được sự hỗ trợ của Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS (Sở Nông nghiệp & PTNT) về áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, các thành viên trong Hợp tác xã đã thống nhất và thực hiện theo đúng quy trình, mỗi thành viên đều ý thức được rằng cần phải thay đổi tập quán canh tác và tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Các hoạt động không sử dụng thuốc diệt cỏ, chia lô cắm biển theo dõi đồng ruộng, ghi nhật ký sản xuất, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, thu gom xử lý bao bì, chất thải,… đều được các thành viên thực hiện tốt. Đây trở thành bước đệm giúp sản phẩm ổi Đôn Nhân được đón nhận và gần hơn với khách hàng. Chính việc tạo ra trái ổi “sạch” đúng nghĩa đang giúp HTX Cây trồng Sông Lô xanh nói riêng và mảnh đất Đôn Nhân nói chung có hướng đi đúng trong xây dựng thương hiệu, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Trong thời gian tới, với sự hỗ tợ của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, HTX sẽ tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm vào những kênh “khó tính” như siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch,…

Hy vọng với những tín hiệu tích cực “Mùa trái ngọt” sẽ không chỉ của riêng Đôn Nhân mà còn vươn xa hơn nữa trên thị trường và đến với nhiều người tiêu dùng./. 

Ngày đăng: 24/09/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 160

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website