Vĩnh Tường phấn đấu dồn thửa đổi ruộng hơn 1.090 ha giai đoạn từ năm 2020 đến 2025


Thời gian qua huyện Vĩnh Tường đã bước đầu thực hiện thành công chủ trương dồn thửa, đổi ruộng (DTĐR). Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành những cánh đồng, thửa ruộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giải phóng sức lao động, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Dồn thửa đổi ruộng giúp bà con nông dân canh tác thuận lợi đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Ngay sau khi Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 11 về tiếp tục thực hiện công tác DTĐR trong nông nghiệp, Huyện ủy Vĩnh Tường đã ban hành Nghị quyết về DTĐR; tổ chức hội nghị quán triệt đến cán bộ chủ chốt của huyện và các xã, thị trấn; phân công các đồng chí Thường trực Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo các xã; thành lập các tổ công tác; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và thường xuyên tổ chức hội nghị để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”,huyện đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu và đồng thuận; tổ chức cho cán bộ và đại diện nông dân thăm quan học tập kinh nghiệm ở các huyện của thành phố Hà Nội đã thành công DTĐR.Từ việc thăm quan thực tế về phương pháp triển khai và kết quả sau DTĐR, cán bộ Ban chỉ đạo các xã và tiểu BCĐ các thôn tìm ra phương pháp tuyên truyền hiệu quả cho từng đối tượng. Huyện cấp miễn phí băng đĩa thu âm, ghi hình đến thôn, tổ dân phố về kinh nghiệm DTĐR ở các địa phương; mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội đều tổ chức hội nghị quán triệt tới hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên và nông dân.

Khi bắt đầu triển khai huyện Vĩnh Tường chọn hai xã Ngũ Kiên và Cao Đại thực hiện thí điểm đầu tiên. Để thực hiện thí điểm hai xã đã phải tổ chức 294 cuộc họp triển khai chủ trương, kế hoạch, phương án quy hoạch đồng ruộng, phương án DTĐR...Những thôn, xóm có nhiều hộ chưa đồng thuận với chủ trương DTĐR, tiểu BCĐ thôn phân công cán bộ, phối hợp với các đoàn thể đến tận hộ để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và tuyên truyền vận động.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Cao Đại cho biết, để việc DTĐR có hiệu quả, BCĐ xã liên tục về các thôn để họp, xin ý kiến nhân dân về các nội dung liên quan đến công tác DTĐR, đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch. Cán bộ xã, thôn, đảng viên được giao nhiệm vụ cụ thể, sâu sát đến từng hộ và xung phong nhận các vị trí ruộng xấu hơn, nhường ruộng tốt, ruộng đẹp cho nông dân. Nhờ vậy, xã đã có 10/10 thôn, xóm tiến hành DTĐR với 1.034 hộ tham gia; sau DTĐR, xã còn 1.817 thửa, giảm 5.323 thửa, bình quân mỗi hộ còn 1,76 thửa; nhiều hộ tự nguyện hiến đất làm đường, mương nội đồng với diện tích hơn 11ha.

Xã Phú Đa là xã thứ ba hoàn thành DTĐR, nhưng lại là địa phương có tổng diện tích DTĐR nhiều nhất với hơn 390 ha, chiếm hơn 30% tổng diện tích đã DTĐR toàn huyện; nhân dân cũng hiến đất làm đường, mương nhiều nhất với 33,5ha. Sau DTĐR, xã còn 2.345 thửa, giảm 4.942 thửa, bình quân mỗi hộ còn 2,62 thửa.

Ông Nguyễn Danh Hồng - Chủ tịch xã Phú Đa phấn khởi chia sẻ: Sau những khó khăn chồng chất khó khăn, tưởng chừng sẽ phải mất khá nhiều thời gian mới có thể hoàn thành kế hoạch DTĐR, song, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn và sự ủng hộ của nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo huyện đối thoại trực tiếp với đảng viên trong Đảng bộ xã; đặc biệt, Bí thư Huyện ủy có nhiều cuộc tiếp xúc với các đồng chí nguyên lãnh đạo xã để tranh thủ ý kiến, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Nhờ vậy, công tác DTĐR của địa phương đạt được những thành công bước đầu. Có thể khẳng định, với việc thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, công khai, minh bạch các khâu, các bước triển khai thực hiện DTĐR đã tạo điều kiện cho nhân dân được bàn và biểu quyết từng nội dung, thực hiện nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số.

Sau 2 năm thực hiện DTĐR, đến nay toàn huyện có 8 xã tham gia gồm: Cao Đại, Ngũ Kiên, Vũ Di, Tuân Chính, Phú Thịnh, Lý Nhân, Phú Đa, Vĩnh Ninh với tổng số 39 thôn, xóm, tổng diện tích hơn 1.330 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp đã giao đến từng hộ gia đình, cá nhân tại 8 xã là 1.254 ha; thi công gần 111 km đường, 118 km mương; di chuyển 2.522 ngôi mộ. Sau DTĐR mỗi hộ chỉ còn 1 đến 2 thửa, riêng xã Phú Đa mỗi hộ từ 1 đến 3 thửa.

Thành công trong công tác DTĐR của huyện Vĩnh Tường xuất phát từ việc làm vì lợi ích của bà con nông dân và sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong giải quyết các phát sinh vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện với nguyên tắc: “Dân chủ, công khai, minh bạch, không ngại khó, ngại va chạm”. Qua đó tạo được sự đồng thuận của nhân dân.

Tiếp nối thành công đã đạt được, giai đoạn 2020 - 2025, huyện Vĩnh Tường phấn đấu triển khai DTĐR tại 9 xã với diện tích 1.090,51 ha. Trong đó được chia thành từng năm, từng xã, thôn với diện tích cụ thể. Năm 2020 và 2021 triển khai DTĐR tại 11 thôn của 5 xã gồm Vĩnh Ninh, Thượng Trưng, Tuân Chính, Lũng Hòa, Yên Lập với diện tích 435,44 ha. Năm 2022 triển khai DTĐR tại thôn Phú Trưng B, Phú Trưng C xã Thương Trưng  với diện tích 70,0 ha. Năm 2023 triển khai DTĐR tại xã An Tường, Tân Tiến với diện tích 109,27 ha. Năm 2024 triển khai DTĐR tại xã Nghĩa Hưng với diện tích 164,0 ha. Năm 2025 triển khai DTĐR tại 11 thôn của 2 xã gồm Vĩnh Sơn, Đại Đồng với diện tích 312,20 ha.

Những thành công bước đầu trong công tác DTĐR, tin tưởng rằng công tác DTĐR của huyện Vĩnh Tường trong giai đoạn 2020 - 2025 sẽ được hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

 

Ngày đăng: 13/10/2020 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 170

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website