Sản xuất rau hữu cơ cho hướng đi bền vững


Ngày nay, nông sản hữu cơ ngày càng nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Trong đó, việc sản xuất rau hữu cơ giúp đảm bảo an toàn sinh học, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Để đáp ứng nhu cầu đó, việc phát triển và mở rộng sản xuất hữu cơ là nhu cầu tất yếu trong thời gian tới.

HTX sản xuất và thương mại Định Trung là một trong những HTX sản xuất rau hữu cơ đang hoạt động khá hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Được thành lập từ năm 2017 với 25 hội viên là những nông dân đang thực hiện các mô hình trồng rau hữu cơ tại xã Định Trung. Nhằm liên kết và hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn, giám sát toàn bộ quá trình sản xuất để có những sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

       Ông Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cho biết: Để sản xuất rau hữu cơ, người sản xuất cần phải thực hiện “5 không” gồm: Không bón phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng sản phẩm biến đổi gen. Từ đó đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra luôn an toàn và bảo vệ được môi trường sinh thái tự nhiên.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn bà con cách làm đất trồng rau hữu cơ

Vừa tranh thủ làm đất chuẩn bị trồng rau, chị Nguyễn Thị Hải, thôn Gò, xã Định Trung, xã viên HTX có chia sẻ: Gia đình chị đang có 2 sào trồng rau, trước đây gia đình chỉ sản xuất nhỏ lẻ nên cho hiệu quả kinh tế rất thấp, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, giá trị thu nhập không cao. Sau khi tham gia HTX thường xuyên được cán bộ Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc rau hữu cơ theo tiêu chuẩn, đến nay chúng tôi đã dần thay đổi tập quán sản xuất, sản phẩm rau làm ra đã đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng về chất lượng, lợi nhuận bình quân sau khi trừ các chi phí cũng thu được khoảng 08 triệu/đợt/sào, cao hơn nhiều lần so với cây trồng khác.

Xã viên HTX sản xuất và thương mại Định Trung chăm sóc rau hữu cơ

Bà Hoàng Thị Tám, PGĐ HTX cho biết, hiện tại rau HTX đang được tiêu thụ rộng rãi tại nhiều cửa hàng và công ty như: Công ty CP XNK&SX nông sản sạch VietGarden (Hà Nội), Cửa hàng thực phẩm sạch Bảo Phúc, Cửa hàng thực phẩm sạch Tĩnh Liên (khu chung cư Vinaconex Xuân Mai, phường Liên Bảo), Thực phẩm sạch T-Food (Trần Phú, Liên Bảo)…đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ sản xuất rau hữu cơ.

Từ những hiệu quả đó, trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất, qua đó làm thay đổi phương thức sản xuất của người nông dân, tạo ra sản phẩm chất lượng, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây cũng là cơ sở để tỉnh ta xác định hướng đi tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp Vĩnh Phúc hướng đến nền nông nghiệp bền vững.

Ngày đăng: 20/10/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 152

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website