Đảm bảo tưới, tiêu nước phục vụ cây vụ Đông


Đảm bảo tưới, tiêu nước kịp thời cho cây trồng là nhiệm vụ hàng đầu góp phần vào thắng lợi sản xuất cây vụ đông 2020. Hiện công tác này đang được ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai với nhiều biện pháp đồng bộ.

Sản xuất cây vụ Đông tại Thanh Lãng, Bình Xuyên

Vụ Đông 2020, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn phụ trách tưới, tiêu cho hơn 10.000 ha cây rau, màu của 7/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo nguồn nước, ngay từ đầu vụ, công ty đã xây dựng chi tiết, cụ thể kế hoạch tưới tiêu nước phục vụ cây vụ Đông. Trước khi vào vụ, Công ty tập trung kiểm tra và sửa chữa kịp thời các sự cố, hư hỏng công trình; hoàn thành sửa chữa và tu bổ các trạm bơm, cống đập điều tiết quan trọng, các trục kênh, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy,...  Về cơ bản, đến nay các công trình đều đảm bảo phục vụ sản xuất.

Anh Ngô Anh Cương, TP. Quản lý nước và công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: Để đảm bảo công tác tưới, tiêu đạt hiệu quả cao, thời gian tới Công ty tiếp tục tăng cường bảo vệ hệ thống thủy lợi; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành Luật Thủy lợi, ngăn ngừa hiệu quả không để xảy ra lấn chiếm hành lang công trình. Riêng đối với vụ Đông, theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để vận hành công tác tưới tiêu đảm bảo nguồn nước đáp ứng sản xuất.

Bên cạnh đó, để dự phòng từ giữa tháng 10 thời tiết vào mùa khô, công ty đã tranh thủ nhập và trữ nước trong các ao hồ để đảm bảo đủ nguồn cho công tác tưới. Trong trường hợp có mưa lớn, bão, Công ty tiến hành vận hành các trạm bơm đảm bảo tiêu úng nhanh và hiệu quả để ứng cứu cây vụ Đông.

Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, một số diện tích rau màu bị ngập úng, song với sự chủ động và khẩn trương, công ty đã kịp thời chỉ đạo các xí nghiệp trực thuộc tiến hành bơm tiêu úng đảm bảo sản xuất.

Tổ chức bơm tiêu úng tại trạm bơm Đồng Đại Định (Vĩnh Tường)

Ông Lê Huy Quân, GĐ HTX Nông nghiệp Cao Đại (Vĩnh Tường) cho biết: Nước có vai trò rất lớn đối với hoạt động trồng trọt. Với sự điều tiết nước hiệu quả của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn, các xứ đồng trên địa bàn xã được cấp nước đầy đủ. Khi mưa lớn, công tác tiêu úng được thực hiện kịp thời. Chính bởi vậy hoạt động gieo trồng của người dân cũng như các xã viên đều rất thuận lợi.

Theo dự báo, năm 2020 là năm có tình hình thời tiết rất phức tạp. Để đảm bảo vụ đông được mùa, Sở Nông nghiệp & PTNT đang tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương chăm sóc, bảo vệ cây vụ đông đã trồng; tiếp tục gieo trồng quay vòng các cây rau ngắn ngày. Chỉ đạo các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống mưa úng cho các cây màu vụ đông đã gieo trồng. Hiện các địa phương cùng nông dân trong tỉnh tích cực đầu tư chuẩn bị thêm máy bơm dầu, bơm điện để sẵn sàng tham gia phòng chống úng, hạn. Việc chủ động đảm bảo nước tưới cho cây trồng trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển; tiêu úng bảo vệ cây trồng khi có mưa lớn xảy ra là những yếu tố để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất vụ đông, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Với phương châm chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả, tin tưởng rằng công tác tưới tiêu sẽ đảm bảo đúng khung thời vụ, góp phần mang lại thắng lợi cho vụ Đông 2020./.

Ngày đăng: 23/10/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 113

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website