Hiệu quả từ phương pháp quản lý dịch hại trên cây rau


Với 4 nguyên tắc xuyên suốt trong hoạt động là trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân trở thành chuyên gia. Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây rau được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh triển khai nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về cách phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả, làm cho sản phẩm rau đạt năng suất, chất lượng tốt,sử dụng an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tổ chức 04 lớp học IPM trên cây rau tại các huyện: Yên Lạc, Tam Dương, thành phố Phúc Yên và thành phố Vĩnh Yên. Tham gia mỗi lớp học có 35 học viên là cán bộ nông nghiệp cấp xã, các nông dân tiêu biểu tại địa phương.

Các học viên thực hành ngoài cánh đồng dưa chuột

Kỹ sư Bùi Thị Minh Hảo trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV thành phố Vĩnh Yên cho biết: Thông qua lớp học IPM trên cây rau, chúng tôi đã hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách nhận biết các đối tượng sâu bệnh trên cây rau, từ đó giúp bà con có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả, làm tăng năng suất, chất lượng, tạo ra các sản phẩm rau an toàn, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Các học viên làm việc theo nhóm cùng trao đổi kiến thức đã học

Là một học viên tích cực trong lớp, chị Phùng Thị Thanh, thôn Lạc Ý, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên có chia sẻ: Từ khi tham gia lớp học IPM đã giúp chị biết cách nhận biết được các loại sâu bệnh hại trên cây rau và có những biện pháp phòng trừ hiệu quả, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn để trồng cây rau khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao, làm tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Việc áp dụng tốt phương pháp quản lý dịch hại (IPM) giúp tăng cường khả năng chủ động của nông dân trong quyết định ứng dụng các biện pháp kỹ thuật. Sử dụng thuốc BVTV an toàn, có hiệu quả, giảm được chi phí trong sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Đảm bảo được an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững./

Ngày đăng: 27/10/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 127

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website