Thu lãi hàng tỷ đồng từ nghề trồng nấm


Nhờ việc cung cấp cho thị trường 130-140 tấn nấm bào ngư, nấm rơm, hơn 2 tấn nấm linh chi và hàng chục kg nấm đông trùng hạ thảo khô mà mỗi năm Hợp tác xã Nấm Tam Đảo đem về lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Đến thăm Hợp tác xã Nấm Tam Đảo tại xã Hợp Châu (Tam Đảo), chúng tôi không khỏi bất ngờ trước cách làm giàu của anh Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc HTX cũng là một trong những người đi đầu trong phong trào trồng nấm thương phẩm tại Tam Đảo. Anh Huy vui vẻ kể cho chúng tôi nghe về chuyện khởi nghiệp của bản thân. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sống ở vùng quê chủ yếu làm nông nghiệp. Anh nhận thấy các sản phẩm phụ từ nghề nông như rơm sau thu hoạch lúa chỉ để làm thức ăn cho trâu, bò. Sau khi được học nghề trồng nấm phổ thông tại Thanh Lãng (Bình Xuyên) và được trực tiếp đi tham quan một số mô hình trồng nấm thành công trên địa bàn tỉnh; từ năm 2008, anh Huy đã quyết định đi mua bào tử nấm và dùng nguồn rơm sau thu hoạch lúa để trồng thử nghiệm nấm rơm. Lứa đầu tiên rất thuận lợi, chỉ đầu tư khoảng hơn 5 triệu đồng đã cho lãi hơn 10 triệu đồng. 

Tiếp thành công, anh Huy lựa chọn thêm nấm bào ngư trắng và nâu đưa vào sản xuất. Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Huy cho biết: do nguồn vốn hạn chế, anh lựa chọn các giống nấm bào ngư, nấm rơm để đưa vào sản xuất. Đây là những loại nấm dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn và cho lợi nhuận khá cao. Với giá thành dao động trong khoảng 35.000đ - 40.000đ/kg, thì đối tượng khách hàng khá lớn nên đầu ra của sản phấm rất thuận lợi.

Khu sản xuất nấm bào ngư trắng của HTX Nấm Tam Đảo

Không phải con đường lập nghiệp luôn bằng phẳng, khi mở rộng quy mô có những giai đoạn anh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Có thời điểm nấm xuất hiện những bệnh lạ khiến nấm không phát triển được. Quyết gắn bó với nghề, anh lại khăn gói tham gia học tập lớp kỹ thuật trồng nấm tại Trung tâm Công nghệ sinh học, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam. Nhờ những kiến thức học được, đến nay, anh luôn tự tin xử lý những vấn đề gặp phải trong quá trình trồng nấm.

Chia sẻ thêm về kỹ thuật trồng nấm, anh Huy cho biết, mỗi khâu chăm sóc đều ảnh hưởng tới năng suất của cây nấm. Nấm là một loài rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết và môi trường sống. Tất cả các nguyên liệu trồng nấm đều được tuyển chọn kỹ càng. Nguyên liệu trồng nấm được khử trùng bằng nước vôi và được trộn thêm cám gạo, cám sắn. Sau khi đi qua hệ thống máy trộn, nguyên liệu được đóng thành bịch trong các túi nilon, gần miệng túi có gắn màng lọc khí nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Tiến hành hấp khử trùng các bịch nguyên liệu, sau đó hạ nhiệt độ còn 37o-38oC tiến hành cấy  giống. Phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ, độ pH để đảm bảo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của nấm.

HTX tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương

Để xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm nấm sản xuất ra, năm 2009, anh thành lập HTX Nấm Tam Đảo với 12 thành viên. Hiện nay, nấm sản xuất tại HTX được thực hiện theo quy trình VietGAP, sản xuất theo công nghệ của Trung tâm Công nghệ sinh học, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam. Chính việc sản xuất ra những sản phẩm nấm sạch, an toàn, sau hơn 10 năm sản xuất, sản phẩm nấm của HTX đã có chỗ đứng trên thị trường đồng thời HTX đã có được đơn đặt hàng số lượng lớn, được các kênh phân phối lớn thu mua và tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu lớn từ thị trường, năm 2018, anh Huy đã mạnh dạn đầu tư kỹ thuật, máy móc và mở rộng diện tích nhà xưởng lên tới hơn 2.000m2. Với quy mô ngày càng lớn, HTX nấm còn giải quyết việc làm cho 15 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định 6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, bằng việc đảm bảo nguồn giống, đầu ra và hỗ trợ kỹ thuật, anh Huy đã giúp các thành viên trong HTX yên tâm sản xuất và mở rộng quy mô.

Khu vực sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của HTX Nấm Tam Đảo

Chia sẻ thêm, anh Huy cho biết, năm 2020, sau nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, anh quyết định đưa nấm đông trùng hạ thảo vào sản xuất. Nuôi trồng loại nấm này khá phức tạp và nhiểu rủi ro, phòng nuôi phải vô trùng, nhiệt độ luôn duy trì liên tục ở mức 20oC, độ ẩm khoảng 85-90%,… Tuy nhiên với những nỗ lực và công sức bỏ ra, tháng 9 vừa rồi lứa đồng trùng hạ thảo đầu tiên đã được thu hoạch và xuất bán với giá 35 triệu đồng/kg khô. Và anh cũng đã thành công trong việc nhân giống cấp 2, cấp 3 góp phần giảm giá thành sản xuất và chủ động được nguồn giống.

Phòng thí nghiệm lưu trữ và nhân giống cấp 2, cấp 3 của HTX

Thành công hôm nay là kết quả của chuỗi hành trình làm giàu trên mảnh đất quê hương của anh Huy cũng như rất nhiều tấm gương sản xuất khác. Hy vọng rằng, ngành sản xuất nấm nói riêng và các ngành thực phẩm an toàn nói chung sẽ có được chỗ đứng vững chắc ở thị trường trong nước. Từ đó góp phần giúp ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển vững mạnh hơn./.

Ngày đăng: 31/10/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 150

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website