Vĩnh Phúc trồng ngô sinh khối đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển sản xuấtcho vụ Đông


Theo số liệu của Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp & PTNT, tổng nhu cầu ngô sinh khối cần cho chăn nuôi đại gia súc là 27,6 triệu tấn/năm, trong đó các doanh nghiệp chăn nuôi tự cung cấp được khoảng 70%, còn lại cần mua ngoài là 30%). Do đó, trồng ngô sinh khối đang là một lựa chọn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất vụ đông của người nông dân ở nhiều địa phương trung du và miền núi phía Bắc những năm gần đây.

Bà con nông dân thôn Nhật Chiêu, xã Liên Châu đang thu hoạch ngô sinh khối

Sản xuất vụ Đông ở Vĩnh Phúc được xác định là một vụ sản xuất chính trong năm, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Trong đó diện tích sản xuất ngô tương đối lớn với truyền thống sản xuất ngô cả 3 vụ chính trong năm, riêng cây ngô vụ Đông chiếm 40 - 50 % diện tích sản xuất ngô cả năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích gieo trồng cây vụ Đông không ổn định, giảm dần theo từng năm. Trước tình hình đó Ngành nông nghiệp & PTNT tỉnh đưa ra các giải pháp mở rộng diện tích gieo trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, có lợi thế thị trường tiêu thụ như mô hình trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi.

Với lợi thế là địa phương có sự phát triển mạnh về số lượng đàn gia súc (riêng đàn bò sữa gần 14.000 con) nên nhu cầu nguồn thức ăn thô xanh cho chăn nuôi là rất lớn. Nhận thấy hiệu quả cây ngô sinh khối mang lại, những năm gần đây, một số địa phươngtrong tỉnh có vùng đất bãi đã chuyển một phần diện tích ngô lấy hạt sang trồng giống ngô sinh khối.

Trồng ngô sinh khối có ưu điểm hơn rất nhiều so với trồng ngô lấy hạt, đó là lợi thế về thời gian canh tác, chi phí, lao động... thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn, chỉ khoảng 75 - 90 ngày, ngắn hơn trồng ngô lấy hạt từ 25 - 35 ngày, có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2 - 3 vụ/năm. Theo tính toán, 1 ha ngô sinh khối cho lãi 24 - 30 triệu. Nếu trồng 3 vụ/năm, nông dân có thể thu lãi 80 - 90 triệu/năm, đem lại hiệu quả kinh tế gấp 2-3 lần so với trồng ngô lấy hạt.

Kỹ thuật trồng và chế biến ngô sinh khối cũng rất đơn giản, đó là người dân trồng cây ngô như bình thường, sau đó thu hoạch,chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp, có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất thì trâu, bò thịt hoặc bò sữa ăn thức ăn này sẽ cho chất lượng thịt, sữa tốt nhất.

Hiện trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 1.000 ha ngô sinh khối, trong đó, các địa phương trồng nhiều là: Vĩnh Thịnh, Kim Xá, An Tường, Cao Đại,  huyện Vĩnh Tường; Hồng Châu, Liên Châu, Trung Kiên, huyện Yên Lạc; Bắc Bình, Thái Hòa, huyện Lập Thạch...

Việc đẩy mạnh tuyên truyền khuyến khích người dân thấy rõ lợi ích, hiệu quả của việc trồng cây ngô sinh khối, không chỉ mang lại hiệu quả cao hơn 25% so với trồng ngô lấy hạt thông thường, mà trồng ngô sinh khối còn mở ra hướng sản xuất mới, đặc biệt là tận dụng được diện tích đất lúa nhàn rỗi rất lớn trong vụ Đông, tránh tình trạng bỏ ruộng tại các địa phương trong tỉnh hiện nay. Đồng thời có ý nghĩa lớn cho ngành trồng trọt, phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành chăn nuôi, thiết lập nền sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ bởi cây ngô dùng làm thức ăn cho gia súc sẽ tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng tốt cung cấp cho thị trường.

Nhằm tiếp tục khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất ngô sinh khối, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tham mưu tỉnh xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển cây thức ăn thô nói chung và ngô sinh khối nói riêng; đẩy mạnh việc thực hiện dồn ghép ruộng đất tạo thuận lợi đưa cơ giới hóa và công nghệ cao vào trồng, chăm sóc, thu gom và chế biến thức ăn cho gia súc. Khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất trong tiêu thụ ngô sinh khối,để phát triển cây ngô sinh khối đảm bảo nhu cầu nguồn thức ăn thô xanh cho chăn nuôi trong tỉnh, các tỉnh lân cận và hướng tới phục vụ cho xuất khẩu./.

Ngày đăng: 09/11/2020 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 288

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website