Hiệu quả từ lớp học IPM trên cây chuối


Nhằm tìm ra những biện pháp có hiệu quả, có lợi về mặt kinh tế, hạn chế tác hại của sâu bệnh, làm cho cây trồng đạt năng suất và chất lượng nông sản tốt, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây chuối do Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh triển khai trong năm 2020 đến nay đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Trong năm nay, Chi cục đã tổ chức 1 lớp học IPM trên cây chuối trên địa bàn huyện Yên Lạc. Tham gia lớp học có 35 học viên là cán bộ nông nghiệp cấp xã, các nông dân trồng chuối tiêu biểu tại địa phương.

Các học viên được thực hành tại đống ruộng

Ông Nguyễn Như Thuyên, Trưởng trạm Trồng trọt & BVTV huyện Yên Lạc cho biết: Lớp học IPM giúp người dân có thêm các kiến thức về trồng trọt, trong quá trình học tập đã kết hợp vừa trao đổi kiến thức trên lớp vừa thực hành ngoài đồng ruộng, qua đó giúp người dân tự nhận biết được các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chuối, đưa ra các biện pháp quản lý dịch hại phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất.

Các học viên làm việc theo nhóm

Là một học viên tham gia lớp học, chị Nguyễn Thị Vui, thôn Tam Kỳ 4, xã Đại Tự chia sẻ: Gia đình nhà chị đang trồng 2 sào ruộng chuối, sau khi tham gia lớp học đã giúp cá nhân chị học hỏi thêm được nhiều kiến thức trồng và chăm sóc cây chuối, biết cách nhận biết phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả hơn, đồng thời chị mong muốn được tham gia các lớp tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) cho nhiều loại cây trồng trong thời gian tới.

Với 4 nguyên tắc hoạt động là trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân trở thành chuyên gia. Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về thâm canh cây trồng và BVTV. Tăng cường khả năng chủ động của nông dân trong quyết định ứng dụng các biện pháp kỹ thuật. Đảm bảo an toàn dịch bệnh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững./.

Ngày đăng: 13/11/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp& PTNT - Số lần được xem: 125

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website