Lập Thạch tưới tiết kiệm cho cây trồng trên cạn


Lập Thạch là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc, mặc dù được đánh giá là huyện có nguồn nước phong phú dồi dào, tuy nhiên phân bố không đều trong năm. Về mùa khô vẫn có thời điểm thiếu nước. Hiện trên địa bàn huyện có hơn 1800 ha cây ăn quả, chính bởi vậy nhu cầu nguồn nước tưới đối với cây trồng cạn khá lớn. Bên cạnh việc việc sử dụng nguồn nước từ các Công ty Thủy lợi thì việc khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm thông qua các giếng khoan khá phổ biến.

Hệ thống tưới nhỏ giọt được lắp đặt tới từng gốc cây

Để sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm và hiệu quả, vài năm trở lại đây việc đầu tư, xây dựng mô hình áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đang rất được người dân quan tâm.

Tìm hiểu thực tế tại vườn trồng thanh long của hộ gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch. Anh Kiên cho biết, đầu năm 2020 được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp, gia đình anh lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên diện tích gần 4 ha đất đồi trồng thanh long. Sau khi đưa hệ thống tưới mới vào sử dụng, anh Kiên nhận thấy nhiều ưu điểm, không những tiết kiệm lượng điện tiêu thụ mà còn giảm được lượng nước tưới từ 70% - 80% và giảm được 90% sức lao động. Đồng thời chi phí bón phân, thuốc bảo vệ thực vật giảm đáng kể. Hình thức tưới này rất phù hợp với hình thức canh tác bằng cơ giới tại những vùng sản xuất với quy mô lớn như gia đình anh, giúp giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế. Anh Kiên cho biết thêm: Sau gần 1 năm áp dụng, hệ thống tưới nhỏ giọt không tạo thành dòng chảy xói mòn đất, đất luôn ẩm, cây thanh long quanh năm tươi tốt, chất lượng quả to, đều, mã đẹp, được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong thời gian tới, gia đình anh sẽ mở rộng diện tích trồng thanh long và tiếp tục lựa chọn hệ thống tưới nhỏ giọt để lắp đặt.

Vườn thanh long của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

Chia tay anh Kiên bên khu đồi đã được phủ kín những hàng thanh long sai quả, chúng tôi hiểu, để có sự thành công, thì ngoài sự nỗ lực, dám nghĩ, dám làm, người nông dân rất cần sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn giúp họ tiếp cận, ứng dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất, làm thay đổi tập quán sản xuất từ quảng canh, phân tán, sang thâm canh có trọng điểm, tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập, góp phần tích cực trong việc thích ứng biến đổi khí hậu...

Huyện Lập Thạch hiện có gần 300 ha trồng thanh long thì đã có khoảng 50 ha được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Ngoài ra, một số cây ăn quả như bưởi, chanh đào cũng được thử nghiệm lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm này và được người dân đánh giá hiệu quả đem lại rất cao.

Trong điều kiện địa hình dốc, thời tiết khô hạn thì việc việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đang là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên hệ thống đất đồi của huyện Lập Thạch. Trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện tiếp tục vận động, khuyến khích bà con nông dân lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đối với cây ăn quả, đặc biệt là cây thanh long, loại cây có gía trị xuất khẩu đang mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Trong xu thế chung ảnh hưởng của biến đổi khí hậu bất lợi, nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên, nguồn nước mặt về mùa khô ngày càng cạn kiệt, đồng thời nhu cầu sử dụng nước ngọt ngày càng gia tăng, đối với tỉnh có tỷ trọng nông nghiệp như Vĩnh Phúc thì nhu cầu nước tưới là rất lớn vì vậy việc áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm là hết sức cần thiết và cần phải triển khai sớm. Đây sẽ trở thành yếu tố quan trọng trong việc hiện đại hóa nền nông nghiệp của tỉnh nhà./.

Ngày đăng: 19/11/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 124

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website